Nhiều tỉnh còn “đẻ” giấy phép con, liên bộ ý kiến với Bộ trưởng GTVT

Lê Mạnh Quốc

Lãnh đạo bộ Nông nghiệp cùng bộ Công Thương đều có kiến nghị, yêu cầu bộ GTVT nhanh chóng tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho việc vận chuyển và phân phối hàng hóa.
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chủ trì cuộc họp giao ban trực tuyến giữa bộ GTVT với sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, cùng các bộ ngành về công tác vận tải hàng hóa gắn với nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 chiều 8/9.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chủ trì cuộc họp giao ban trực tuyến.

Tại cuộc họp, lãnh các bộ ngành đều phản ánh tình trạng gây khó khăn trong công tác vận chuyển hàng hoá trong thời gian qua. Ông Phùng Đức Tiến – Thứ trưởng bộ NN&PTNT nêu lên các khó khăn trong công tác nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi, trồng trọt và sản xuất nông nghiệp nói chung, đặc biệt là về chi phí vận chuyển cao.
Bên cạnh đó, ngành chưa thực hiện được “ba tại chỗ”, giá vật tư, giống tăng cao, việc giữ chân lao động rất khó. Công tác tiêm vắc-xin chưa đảm bảo tiến độ cùng với đó xuất khẩu gặp khó khăn ở thị trường chính, giá nông sản giảm.
Tuy đang gặp những khó khăn, nhưng Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho rằng ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vẫn phải đảm bảo 3 mục tiêu, đó là đủ lương thực, thực phẩm cho nhân dân, chuẩn bị lương thực, thực phẩm phục vụ cho Tết Nguyên đán và đảm bảo cho xuất khẩu.
Thứ trưởng đề nghị bộ GTVT chỉ đạo, sở GTVT các tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ với sở NN&PTNT các địa phương để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi cho công tác vận chuyển và phân phối hàng hóa.
Về phía bộ Công Thương, ông Trần Duy Đông – Vụ trưởng vụ Thị trường trong nước – cũng nêu lên những bất cập trong công tác triển khai thực hiện ở một số tỉnh, thành phố trong việc chưa tạo thuận lợi trong việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa phục vụ sản xuất kinh doanh, như quy định cấp giấy đi đường, công tác xét nghiệm Covid-19, việc ưu tiên tiêm vắc-xin…
Liên quan đến việc cấp giấy đi đường, ông Đông cho biết, Thủ tướng đã yêu cầu UBND TP.Hà Nội có hướng dẫn cụ thể, kịp thời điều chỉnh nội dung còn bất cập trong việc cấp giấy đi đường cho các nhóm đối tượng theo quy định đã ban hành, không để xảy ra tình trạng người dân và doanh nghiệp chờ đợi kéo dài.
Ông Đông cũng đề nghị sở GTVT các địa phương tham mưu lãnh đạo UBND các địa phương ban hành các văn bản hướng dẫn các của địa phương mình không trái với chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ.
Sau khi tiếp nhận các ý kiến của hai Bộ, Bộ trưởng bộ GTVT Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh mối liên quan đặc biệt giữa 3 ngành giao thông, công thương và nông nghiệp.
“Đây là ba ngành có mối quan hệ mật thiết, là chuỗi thống nhất, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị của ba bộ cần tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đảm bảo lưu thông hàng hóa thông suốt phục vụ phát triển kinh tế – xã hội, ổn định đời sống người dân trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước”, Bộ trưởng nói.
Bộ trưởng cũng yêu cầu thời gian tới các cơ quan, đơn vị cần tiếp tục quan tâm đặc biệt đảm bảo giao thông vận tải thông suốt, nhưng phải thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông báo rộng rãi về việc cấp mã QR Code, triển khai phần mềm tự động cấp mã QR Code, khắc phục tình trạng tiêu cực.
“Phải giải quyết dứt điểm tình trạng ùn tắc trong vận chuyển hàng hóa, ưu tiên đặc biệt cho hàng nông sản. Các địa phương có vận tải thủy, đường biển, cảng biển nếu có tình trạng ùn ứ thì phải khắc phục ngay, cần thiết báo cáo bộ GTVT để chỉ đạo, xử lý”, Bộ trưởng Thể nhấn mạnh.
Người đứng đầu bộ GTVT cũng lưu ý Giám đốc sở GTVT các địa phương nghiên cứu, tham mưu UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục tháo gỡ, khó khăn, vướng mắc về vận chuyển hàng hóa.
Chủ động đề nghị cơ quan chức năng ưu tiên tiêm vắc-xin cho lái xe, lực lượng lao động làm việc ở các cảng biển, đầu mối giao thông, nông nghiệp, xây dựng kịch bản sau ngày 15/9 để đảm bảo việc đi lại của người dân, doanh nghiệp.
theo nguoiduatin.vn

Back to top button