Nhìn từ ổ dịch bệnh viện Bạch Mai, lãnh đạo TP.HCM yêu cầu an toàn tuyệt đối cho nhân viên y tế

Rút kinh nghiệm từ việc lây lan dịch bệnh Covid-19 tại bệnh viện Bạch Mai (TP.HCM), người đứng đầu UBND TP.HCM yêu cầu tăng cường đảm bảo an toàn tại bệnh viện, nhất là cho nhân viên y tế.

Tại buổi họp ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP.HCM chiều 30/3, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP đã nhắc đến ổ dịch bệnh viện Bạch Mai (TP.Hà Nội) như bài học lớn cho địa phương.

“Từ bài học tại bệnh viện Bạch Mai, các cơ sở khám, chữa bệnh cần kiểm tra quy trình làm việc và phục vụ trong đơn vị.

Tuyệt đối không để xảy ra việc người đã tiếp xúc với bệnh nhân hoặc người đang cách ly có nguy cơ đã nhiễm sau đó tiếp xúc với người khác”, ông Phong chỉ đạo.

Tin nhanh - Nhìn từ ổ dịch bệnh viện Bạch Mai, lãnh đạo TP.HCM yêu cầu an toàn tuyệt đối cho nhân viên y tế
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế.

Công tác này được giao cho sở Y tế ban hành theo thẩm quyền hoặc báo cáo UBND TP trong ngày 31/3. Các cơ sở khám, chữa bệnh hạn chế người nhà tới thăm, chăm sóc bệnh nhân và bố trí đo thân nhiệt cho tất cả người vào cổng bệnh viện theo đúng khuyến cáo của bộ Y tế.

Lãnh đạo TP.HCM cũng yêu cầu rà soát chặt chẽ, phải xác định cho được “có chuỗi nhiễm Covid-19 đang tiềm ẩn trong cộng đồng hay không”. Đề xuất này sẽ quyết định đến toàn bộ chiến lược phòng, chống dịch của TP.HCM trong thời gian tới.

Từ đó, các ban ngành và địa phương cần lập kế hoạch điều trị, cách ly tương ứng với số ca nhiễm Covid-19 nhằm đảm bảo đạt kết quả cao nhất mà không làm cán bộ y tế quá tải.

“Quan trọng nhất, các y, bác sĩ có thời gian nghỉ bù sau trực đúng quy định. Tinh thần là đảm bảo tuyệt đối an toàn cho cán bộ y tế trong suốt thời gian tham gia công tác phòng chống dịch”, Chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh.

Tin nhanh - Nhìn từ ổ dịch bệnh viện Bạch Mai, lãnh đạo TP.HCM yêu cầu an toàn tuyệt đối cho nhân viên y tế (Hình 2).
Các nhân viên y tế cần được nghỉ ngơi, tránh làm việc quá tải.

Ngoài các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, với tình hình của TP.HCM hiện nay, ông Phong còn đề nghị các Sở, ngành và quận, huyện dừng các cuộc họp không cần thiết, tập trung phòng, chống dịch.

Tăng cường sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 và dịch vụ bưu điện, không tiếp nhận hình thức nộp hồ sơ trực tiếp đối với những thủ tục hồ sơ đã đảm bảo cung cấp dịch vụ công trực tuyến nhằm hạn chế việc tập trung đông người góp phần phòng, chống dịch bệnh là cần thiết.

Đồng thời, xử lý nghiêm các hoạt động gây ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch, tạo ra tâm lý hoang mang trong nhân dân.

Nói về Công văn 2285 của sở Tài nguyên & Môi trường với nội dung “hoả thiêu bệnh nhân nhiễm bệnh Covid-19”, ông Phong khẳng định, thành phố không có chủ trương, không chỉ đạo việc này.

“Lãnh đạo thành phố đã phê bình nghiêm khắc sở Tài nguyên & Môi trường và yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, đề xuất hình thức kỷ luật đối với các cá nhân có liên quan. Thành phố sẽ công khai kết quả xử lý kỷ luật trên báo chí trong thời gian sớm nhất”, ông Phong nói.

Theo: Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/nhin-tu-o-dich-benh-vien-bach-mai-lanh-dao-tp-hcm-yeu-cau-an-toan-tuyet-doi-cho-nhan-vien-y-te-a470667.html

Back to top button