NHNN chính thức điều chỉnh tỷ giá ngoại tệ, rẻ hơn giá thị trường

Sau động thái của NHNN, giá USD đã có phần hạ nhiệt, giảm khoảng 50-70 đồng/USD.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa chính thức điều chỉnh tỷ giá bán USD tại Sở giao dịch NHNN. Theo đó, tỷ giá mua – bán USD ở mức 23.175-23.650 VND/USD, giữ nguyên giá mua và giảm giá bán 258 đồng.

Như vậy, mức giá bán tại Sở giao dịch NHNN rẻ hơn so với các ngân hàng khoảng 100 đồng.

Tài chính - Ngân hàng - NHNN chính thức điều chỉnh tỷ giá ngoại tệ, rẻ hơn giá thị trường

Trước đó, khi tỷ giá USD trên thị trường tăng vọt trong những ngày gần đây, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đã khẳng định sẽ can thiệp thị trường khi cần thiết với mức tỷ giá bán can thiệp thấp hơn tỷ giá niêm yết hiện nay để bình ổn thị trường ngoại tệ, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Cụ thể, chiều 23/3, Ngân hàng nhà nước (NHNN) phát đi thông điệp chính thức về diễn biến của tỷ giá thời gian qua.

Theo cơ quan này, từ đầu năm 2020 cho đến trước Tết Nguyên đán Canh Tý, trong điều kiện nguồn cung ngoại tệ dồi dào và thị trường quốc tế thuận lợi, tỷ giá thị trường khá ổn định, NHNN tiếp tục mua được lượng lớn ngoại tệ tăng dự trữ ngoại hối.

Sau Tết Nguyên đán, mặc dù thị trường ngoại tệ chịu áp lực nhất định từ các diễn biến liên quan đến dịch Covid-19 nhưng tỷ giá biến động không quá lớn, một số ngày tỷ giá giảm về sát tỷ giá mua của NHNN và TCTD tiếp tục bán ngoại tệ cho NHNN.

Video: Ngân hàng nhà nước hạ một loạt lãi suất điều hành

Tuy nhiên, từ đầu tuần trước, tỷ giá có xu hướng tăng khi biến động trên thị trường tài chính thế giới ngày càng mạnh. Mặc dù vậy, thanh khoản thị trường về cơ bản vẫn thông suốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp được đáp ứng đầy đủ, kịp thời. ​

Theo ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN) nguyên nhân dẫn đến tình hình trên là do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các đồng tiền trên thế giới biến động, đồng tiền của nhiều nước đối tác thương mại lớn của Việt Nam cũng mất giá.

Mặc dù, ngân hàng trung ương các nước đã liên tục có các động thái chính sách để hỗ trợ thanh khoản cho thị trường nhưng các chính sách này cần có độ trễ trước khi tác động hiệu quả tới thị trường.

Cùng với xu hướng đó, tỷ giá giữa đồng Việt Nam với đô la Mỹ cũng tăng trong thời gian qua khi biến động trên thị trường quốc tế và diễn biến của dịch Covid-19 tác động tới tâm lý thị trường trong nước.

Trước diễn biến đó, trong năm 2019 và những tháng đầu năm 2020, NHNN đã liên tục mua được lượng lớn ngoại tệ bổ sung Dự trữ ngoại hối Nhà nước, góp phần củng cố an ninh tài chính tiền tệ quốc gia và tăng khả năng can thiệp thị trường ngoại tệ khi cần thiết.

“Với tiềm lực ngoại tệ sẵn có như vậy, NHNN sẵn sàng can thiệp thị trường khi cần thiết tại mức tỉ giá bán can thiệp thấp hơn tỉ giá niêm yết hiện nay với quy mô lớn, dưới hình thức giao ngay và kỳ hạn (nếu cần) để bình ổn thị trường ngoại tệ, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô”, ông Phạm Thanh Hà khẳng định.

Tại thời điểm 10h sáng 24/3, ngân hàng Vietcombank niêm yết giá bán USD ở mức 23.730 đồng, tăng 90 đồng so với giá bán ngày 23/3. Giá mua vào cũng được ngân hàng tăng thêm 90 đồng, đạt 23.540 đồng/USD nếu giao dịch bằng tiền mặt và 23.570 đồng/USD nếu giao dịch bằng hình thức chuyển khoản.

Vậy nhưng, sau động thái của NHNN, giá USD đã có phần hạ nhiệt, giảm khoảng 50-70 đồng. Hiện Vietcombank niêm yết ở mức 23.500-23.690 đồng, Techcombank là 23.525-23.685 đồng.

Theo: Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/nhnn-chinh-thuc-dieu-chinh-ty-gia-ngoai-te-re-hon-ngan-hang-a469975.html

Back to top button