Nhộn nhịp làng nghề khô bổi nơi cực Nam Tổ quốc dịp Tết Nguyên đán

Những ngày cận Tết Nguyên đán, người dân ở các làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh Cà Mau đang đẩy mạnh sản xuất, nhằm tăng thêm số lượng sản phẩm phục vụ thị trường Tết.

Những ngày này, không khí sản xuất tại các làng nghề truyền thống ở tỉnh Cà Mau diễn ra rất sôi nổi. Nhiều hộ gia đình đã chuẩn bị sẵn sàng phương tiện, nguyên liệu và huy động tối đa nhân công nhằm tăng thêm số lượng hàng hóa để chuẩn bị phục vụ người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Tại xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời, làng nghề làm chuối khô đã tồn tại hơn 100 năm nay. Cây chuối là cây trồng phổ biến nơi đây và nghề ép chuối khô theo đó cũng dần phát triển. Bà con làm nghề quanh năm nhưng dịp cuối năm là thời điểm hàng hóa cung ứng ra thị trường nhiều nhất.

Ông Phạm Văn Giang (ở ấp 10B, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời) cho biết, những ngày qua, thời tiết thuận lợi cho việc phơi chuối. Sản phẩm chuối khô sơ chế đang có giá 13.000 đồng/kg, chuối sấy có giá 18.000 đồng/kg.

Tin nhanh - Nhộn nhịp làng nghề khô bổi nơi cực Nam Tổ quốc dịp Tết Nguyên đán
“Chuối khô Trần Hợi” vừa được cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng chứng nhận nhãn hiệu tập thể.

Theo ông Giang, sản phẩm được người dân nơi đây làm ra không đủ cung cấp cho thương lái vào những dịp cuối năm. Vụ Tết năm nay, giá chuối nguyên liệu đầu vào và giá đầu ra sản phẩm đều thuận lợi nên người dân rất phấn khởi.

Cùng với nghề ép chuối khô, những hộ làm nghề sản xuất cá khô bổi (cá sặc rằn) tại huyện Trần Văn Thời cũng tập trung hoạt động hết công suất. Sản phẩm cá khô bổi của người dân nơi đây đã được cục Sở hữu trí tuệ công nhận nhãn hiệu tập thể “Cá khô bổi U Minh” nên đang rất hút hàng và giá đã tăng khoảng 10% so với thường ngày.

Tin nhanh - Nhộn nhịp làng nghề khô bổi nơi cực Nam Tổ quốc dịp Tết Nguyên đán (Hình 2).
Sản phẩm cá khổ bổi những ngày gần Tết luôn thu hút khách.

Cụ thể, giá khô bổi loại 1 (12 con/kg) có giá 300.000 đồng/kg; loại 2 (16 con/kg) có giá 260.000 đồng/kg và loại 3 (20 con/kg) được bán với giá 220.000 đồng/kg.

Ông Trần Văn Tám (chủ cơ sở sản xuất cá khô bổi tại xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời) chia sẻ: “Để chuẩn bị nguồn nguyên liệu cung ứng dịp Tết, đơn vị đã chủ động tính toán đảm bảo sản phẩm. Trước đây, gia đình tôi chỉ làm từ 800kg đến 1 tấn cá tươi nhưng hiện nay đang làm khoảng 1,4 – 1,5 tấn/ngày”.

Tin nhanh - Nhộn nhịp làng nghề khô bổi nơi cực Nam Tổ quốc dịp Tết Nguyên đán (Hình 3).
Cá khoai Cái Đôi Vàm (huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau) được cục Sở hữu trí tuệ, thuộc bộ KH&CN quyết định chứng nhận nhãn hiệu tập thể vào tháng 4/2017.

Còn tại làng cá khô khoai nổi tiếng tại thị trấn Cái Đôi Vàm (huyện Phú Tân), không khí hoạt động cũng không kém phần sôi động. Theo người dân địa phương, năm nay, sản lượng cá tươi thương phẩm trúng hơn năm trước. Tuy nhiên, số lượng khô được các cơ sở nơi đây chế biến ra vẫn không đủ cung cấp cho các thương lái tuyến trên.

Anh Nguyễn Văn Tèo (chủ cơ sở sản xuất khô tại địa phương) cho biết: “Cá khoai bắt đầu vô vụ từ tháng 11 đến cuối tháng 3. Giá khô năm nay cao hơn những năm trước. Loại 1, giá 300.000 – 320.000 đồng/kg; loại 2 giá 200.000 – 220.000 đồng/kg”.

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button