Những ai đã giúp sức cho Tuấn “khỉ” lẩn trốn 15 ngày trước khi bị tiêu diệt!?

Đối với Tuấn “khỉ”, cơ quan điều tra kết luận, hành vi của Tuấn đủ yếu tố cấu thành 3 tội là Giết người, Cướp tài sản và Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng. Tuy nhiên, do Lê Quốc Tuấn đã bị tiêu diệt, nên Công an TP.HCM đình chỉ điều tra bị can về các tội danh này.

15 ngày trốn chạy của Tuấn “khỉ” sau khi gây án

Ngày 13/8, cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cho biết, đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, đề nghị truy tố Lê Quốc Tuấn (tức Tuấn “khỉ”, SN 1987, ngụ huyện Củ Chi, TP.HCM; đã bị tiêu diệt) về các tội Giết người, Cướp tài sản và Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Liên quan đến vụ án, cơ quan điều tra cũng đề nghị truy tố Phạm Thanh Tâm (SN 1990, tự Tý Bà Dòm) về các tội Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng và Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có.

Bên cạnh đó, cơ quan điều tra cũng đề nghị truy tố thêm 17 bị can khác có liên quan về các tội Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có, Che giấu tội phạm và Không tố giác tội phạm.

Ngoài ra, kết luận điều tra cũng thể hiện, đối tượng Trần Quốc Đạt sau quá trình bỏ trốn và bị truy nã, đã bị bắt và bị đề nghị truy tố chung với các bị can trong vụ án này, nâng tổng số bị can liên quan đến vụ án lên con số 19 người.

Đối với Tuấn “khỉ”, cơ quan điều tra kết luận, hành vi của Tuấn đủ yếu tố cấu thành 3 tội là Giết người, Cướp tài sản và Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng. Tuy nhiên, do Lê Quốc Tuấn đã bị tiêu diệt, nên Công an TP.HCM đình chỉ điều tra bị can về các tội danh này.

Hiện trường vụ án mạng.

Kết luận điều tra thể hiện, vào chiều 29/1 (nhằm ngày mùng 5 tết Canh Tý), Tuấn tham gia đánh bạc tại một sới bạc tự phát nằm trong vườn nhãn và khu chăn nuôi bò sữa của người dân, cạnh nhà số 28B đường 121 ấp 5, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi. Do thua bạc nhiều và xin chơi ván cuối đặt 20 triệu nhưng các con bạc khác không đồng ý, ngược lại Tuấn còn bị sỉ vả “mày để tiền mua thuốc mà uống” nên Tuấn tức tối bỏ ra ngoài.

Khoảng 14h30 cùng ngày, Tuấn “khỉ” cùng em họ là Lê Quốc Minh (còn gọi Minh “Si Đa”, 27 tuổi) đến sới bạc này nổ súng làm 4 người tử vong và một người bị thương nặng. Đối tượng sau đó bỏ lại hiện trường một xe Wave trắng, cướp chiếc xe SH của anh Lê Tấn Long và cướp trên 802 triệu đồng của anh Huỳnh Ngọc Minh Tùng rồi tẩu thoát khỏi hiện hiện trường. Tuấn tiếp tục chạy đến nhà Phạm Thanh Tâm giao số tiền này cho Tâm và dặn đưa cho vợ của Tuấn.

Trên đường chạy trốn, trong lúc di chuyển cùng khẩu AK trên tay, đối tượng chạy đến đường Dương Thị Phua, ấp Thạnh An, xã Trung An, huyện Củ Chi, Tuấn cầm súng AK khống chế bà Võ Thị Bích Vân (37 tuổi) và yêu cầu bà Vân đưa chiếc xe Nouvo màu đỏ đen cho Tuấn. Bị kháng cự, Tuấn dương khẩu súng AK về phía nạn nhân đe dọa, sau đó để lại 11 triệu đồng và cướp chiếc xe để tẩu thoát.

Đến khoảng 0h10 sáng 30/1/2020, Tuấn “khỉ” tiếp tục nổ nhiều phát súng vào một chiếc ôtô do anh Lê Văn Hiếu điều khiển chở theo một người khác với ý đồ cướp xe để tẩu thoát. Tuy nhiên, anh Hiếu lao thẳng xe về phía Tuấn và chạy thoát nên Tuấn không thể cướp xe.

Ít phút sau, Tuấn “khỉ” lại tiếp tục nổ súng tại Tỉnh lộ 15, thuộc xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, khiến anh Vũ Chí T. (40 tuổi, ngụ quận Thủ Đức) làm nghề tài xế xe ôm tử vong tại chỗ. Sau đó Tuấn lấy xe máy của nạn nhân và toàn bộ tài sản rồi chạy về phía kên Đường Đò, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn. Tuấn tiếp tục bơi qua kênh, đến nhà Võ Hồng Tâm (31 tuổi) để lẩn trốn.

Lê Quốc Tuấn đã bị tiêu diệt.

Tại đây, Tuấn gặp Võ Hồng Tâm và Nguyễn Duy Thanh (21 tuổi, là em họ hàng của Tuấn). Dù biết Tuấn vừa gây ra trọng án, nhưng Tâm và Thanh không tố cáo mà giúp sức cho Tuấn chạy trốn. Trong đó, Thanh mua 1 sim điện thoại và Tâm mua 1 điện thoại giao cho Tuấn sử dụng.

Ngày 1/2/2020, Tâm giao căn nhà của mình tại Tỉnh lộ 15, ấp Tân Hòa, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn cho Tuấn “khỉ”, rồi điều khiển xe đến một thiền viện tại TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai để ở, còn Nguyễn Duy Thanh về huyện Củ Chi.

Sau đó, Nguyễn Duy Thanh còn kể việc đã gặp Tuấn cho Lý Văn Mè và Nguyễn Kim Ngân (chị ruột Thanh) biết. Thanh còn dặn 2 người này nếu có thể giúp được Tuấn bỏ trốn thì giúp. Ngày 10/2/2020, Ngân mua 2 sim điện thoại đến gặp Mè để đề nghị Mè giúp Tuấn. Mè sau đó gọi điện và nạp thêm tiền vào tài khoản điện thoại cho Tuấn sử dụng.

Trong thời gian này, Duy Thanh cũng thường xuyên liên lạc với Tuấn “khỉ” để tìm cách đưa Tuấn đi trốn. Thanh cũng chính là người đã giúp sức tích cực nhất cho Tuấn trốn thoát. Ngày 9/2/2020, Thanh Liên lạc với Đặng Ngọc Trung nhờ chở Tuấn đi Vũng Tàu trốn. Trên đường đến đón Tuấn, xe của Trung bị hư nên nên không đi được.

Đến 1h sáng 10/2, Thanh gọi điện cho Đặng Thanh Ngọc nhờ chở Tuấn đi Vũng Tàu bằng taxi giá 2 triệu đồng. Ngọc đồng ý nhưng yêu cầu Tuấn phải tháo súng, tháo đạn quấn băng keo rồi cho vào ba lô mới chở đi. Tuy nhiên, khi chưa kịp trốn chạy thì tối 13, rạng sáng 14/2, Tuấn bị công an phát hiện ra chỗ ẩn nấp và kêu gọi Tuấn ra đầu hàng. Do Tuấn kháng cự nên bị tiêu diệt.

Do Tuấn “khỉ” đã bị tiêu diệt nên cơ quan điều tra đã đình chỉ điều tra bị can đối với Tuấn.

Tổng cộng, Tuấn “khỉ” đã bắn chết 5 người và làm 2 người khác bị thương. Quá trình gây án và trốn chạy, Tuấn đã cướp 3 chiếc xe máy, cùng khoảng trên 800 triệu đồng tiền mặt rồi giao cho bạn bè cất giữ.

Liên quan đến Tuấn “khỉ”, có 18 bị can khác cũng bị đề nghị truy tố

Về khẩu súng AK báng xếp và 100 viên đạn Tuấn “khỉ” dùng gây án, Phạm Thanh Tâm khai rằng, sau Tết năm 2019, Tâm sang Campuchia đánh bài và mua súng cùng một túi đạn khoảng 100 viên và một khẩu K54 kèm theo đạn và mang về Việt Nam cất giấu.

Khoảng tháng 3/2019 Tâm đưa Tuấn “khỉ” khẩu AK báng xếp cùng 100 viên đạn. Đây cũng chính là khẩu súng mà Tuấn “khỉ” sử dụng để bắn chết 5 người, làm nhiều người khác bị thương. Thời điểm bị tiêu diệt, trên tay Tuấn “khỉ” vẫn ôm khẩu AK báng xếp với 9 viên đạn.

Cơ quan điều tra xác định, Tâm là người mua, đưa súng cho Tuấn. Ngoài ra, Tâm là người cất giữ số tiền Tuấn “khỉ” cướp được sau khi gây án. Hành vi của Tâm theo cơ quan điều tra là đủ yếu tố cấu thành các tội Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng và Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có.

Bị can Phạm Thanh Tâm – kẻ mua súng và đưa súng cho Tuấn “khỉ”.

Đối với các bị can Phạm Tấn Cường, Đặng Anh Tuấn, Lê Quốc Minh, Trần Anh Thi, dù biết số tiền do Tuấn “khỉ” đưa cho Tâm là phi pháp, nhưng vẫn đồng ý bàn bạc phân công tìm cách đối phó với cơ quan công an. Hành vi của các bị can đã phạm vào tội Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có.

Các bị can Võ Hồng Tâm, Nguyễn Duy Thanh, Lý Văn Mè và Nguyễn Kim Ngân biết rõ Tuấn giết 5 người, đang bị truy nã nhưng vẫn giúp đỡ bỏ trốn là cấu thành tội Che giấu tội phạm.

Bị can Đặng Ngọc Trung biết Tuấn “khỉ” dùng súng bắn chết người và cướp tài sản, biết rõ nơi ẩn náu nhưng không trình báo công an. Hành vi của Trung đã phạm vào tội Không tố giác tội phạm.

Còn Nguyễn Phước Linh, Nguyễn Dũng Sĩ, Trần Đình Phước Thịnh, Nguyễn Trung Kiên, Nguyễn Minh Duy và Nguyễn Chánh Pháp, Trần Quốc Đạt biết rõ khẩu súng K54 và 7 viên đạn là vũ khí quân dụng nhưng vẫn cố ý tiếp tay cất giấu và ném phi tang là vi phạm pháp luật. Hành vi của các bị can đã phạm vào tội Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Cơ quan điều tra cũng ghi nhận số tiền mà các gia đình nạn nhân yêu cầu Tuấn “khỉ” phải bồi thường với tổng số tiền trên 2,2 tỷ đồng. Trong đó, chị Nguyễn Thị Cẩm Nhung (SN 1990, ngụ KP6, phường Linh Đông, quận Thủ Đức- là vợ nạn nhân V.T.T.) yêu cầu bồi thường 1,6 tỷ đồng.

C.T

https://www.nguoiduatin.vn/nhung-ai-da-giup-suc-cho-tuan-khi-lan-tron-15-ngay-truoc-khi-bi-tieu-diet-a486152.html

Back to top button