Những “bế tắc” trong việc giải quyết trong 2 vụ bạo hành trẻ em ở Hà Nội

Thời gian gần đây liên tiếp xảy ra những sự việc bố mẹ, người thân hành hạ con trẻ. Nổi cộm nhất chính là hai trường hợp trẻ bị chính bố ruột bạo hành xảy ra trên địa bàn Hà Nội. Tuy nhiên, cả hai vụ việc đều có những “điểm nghẽn” không thể xử lý triệt để nhằm bảo vệ trẻ em. Trước vấn đề này, trả lời PV báo Người Đưa Tin, Bà Đỗ Thị Hải Đường – Trưởng phòng Bảo vệ chăm sóc trẻ em và Bình đẳng giới – sở LĐTB&XH TP.Hà Nội đã thông tin cụ thể vấn đề.

Trách nhiệm xử lý thuộc phạm vi cơ quan công an ở địa phương

Trao đổi với PV, bà Đỗ Thị Hải Đường – Trưởng phòng Bảo vệ chăm sóc trẻ em và Bình đẳng giới – sở LĐTB&XH TP.Hà Nội cho biết: “Trong bất cứ một vụ liên quan đến bạo hành trẻ em thì luôn có hai vấn đề. Thứ nhất, đối tượng vi phạm sẽ xử lý như thế nào, việc thu thập chứng cứ và mức độ xử lý ra sao, vấn đề này sẽ do bên công an địa phương xem xét trong quá trình điều tra. Thứ hai, trẻ bị bạo hành như thế nào, hiện trạng về sức khỏe và tâm lý đã ổn định hay vẫn còn hoang mang… Trách nhiệm của chúng tôi là tập trung quan tâm và giải quyết vấn đề thứ hai”.

Trước vụ việc bạo hành con trẻ gần đây diễn ra tại xã Đồng Thái (Ba Vì, Hà Nội), phòng LĐTB&XH huyện Ba Vì đã có báo cáo với phía Sở. Nội dung thông tin cho biết, vụ việc người bố bạo hành 3 con nhỏ suốt thời gian dài tại xã. Đây là lần đầu tiên có trường hợp nặng nề như vậy. Qua đó, theo nguyện vọng của các cháu và mẹ ruột, để đảm bảo an toàn, phía phòng LĐTB&XH huyện Ba Vì đã có quyết định cách ly các cháu nhỏ ra khỏi người bố.

Thông tin thêm, bà Đường cho biết, ông bố này đánh đập con tuy không gây thương tích để quy kết mang tính chất hình sự, nhưng hành động này thật dã man. Hành động vi phạm đạo đức rất nặng cần phải xem xét một cách thật nghiêm túc.

“Chúng tôi luôn cân nhắc lợi ích nào là tốt nhất cho các cháu nhỏ. Nếu các cháu luôn cảm thấy không an toàn khi sống cùng với người bố, thì tôi cho rằng biện pháp cách ly là hoàn toàn hợp lý”, bà Đường cho hay.

Xem clip: Cháu gái khóc khi kể về việc bị bố bạo hành ở Ba Vì

Trong việc tiếp nhận và xử lý vụ việc, các cơ quan bộ ban ngành liên quan luôn hỗ trợ và can thiệp vào cuộc ngay để có các biện pháp xử lý kịp thời. Tuy nhiên, trách nhiệm chủ yếu thuộc về UBND tuyến địa phương, nơi các cháu bé sinh sống và học tập. Đây sẽ là nơi nắm bắt thông tin rõ nhất và gần gũi với các cháu nhất.

“Trường hợp bố bạo hành 3 con nhỏ ở xã Đồng Thái (Ba Vì, Hà Nội), chúng tôi luôn đôn đốc các đơn vị tuyến huyện Ba Vì xem có vướng mắc gì hay không. Đến thời điểm hiện tại, phòng LĐTB&XH huyện Ba Vì chưa có đề xuất gì với Sở về việc hỗ trợ. Trong quá trình làm việc với gia đình cháu bé, các đơn vị đều tư vấn kịp thời và nhiệt tình.

Vấn đề xử lý vụ các vụ bạo hành là vấn đề tôi quan tâm, tuy nhiên nó lại nằm ngoài khả năng của ngành LĐTB&XH. Mà chúng tôi chỉ quan tâm đến vấn đề là cơ quan công an có quan tâm, có thụ lý vụ việc đấy hay không. Đặc biệt, đó là trẻ bị bạo hành cảm thấy như thế nào, để qua đó, trong thời gian sớm nhất chúng tôi có thể hỗ trợ cho các em hiệu quả nhất”, bà Đường cho biết thêm.

Những bất cập

Là một trường hợp “hi hữu” bạo hành con nhưng không lại không có biện pháp xử lý cụ thể và rõ ràng. Đó là trường hợp bạo hành diễn ra vào giữa tháng 11/2018 tại xã Bình Phú (Thạch Thất, Hà Nội). Về nội dung, sau khi clip được đăng tải trên mạng xã hội đã tạo sự phẫn nộ trong dư luận. Về nội dung clip, người bố liên tục có hành động quát tháo và đã bắt ép hai con nhỏ tự đánh vào nhau 100 lần bằng dây curoa và tự nhổ nước bọt vào miệng nhau.

Trước đó, PV báo Người Đưa Tin đã có bài phản ánh về việc “Các cơ quan chức năng bất lực trước vụ việc em trai bị bố ép nhổ nước bọt vào miệng anh?” Bởi khi đó, các cơ quan chức năng tại huyện Thạch Thất, Hà Nội vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng về hình thức xử lý đối với người bố quay clip này.

Qua trao đổi, bà Đường cho biết: “Bản thân tôi đã nắm được thông tin qua mạng xã hội và vụ việc cũng đã được phía phòng LĐTB&XH huyện Thạch Thất (Hà Nội) báo cáo. Theo báo cáo, thì được biết lời khai từ phía người bố là quay clip cho vui. Và trên người các cháu cũng không có dấu vết bị đánh đập, sức khỏe tinh thần bình ổn, các cháu vẫn đi học bình thường”.

“Tôi cũng đã nhận được thông tin rằng người bố này bất hợp tác với các cơ quan chức năng. Đây là điều mà tôi không thể chấp nhận được. Tôi đã yêu cầu nhắc nhở và chấn chỉnh. Và càng không thể chấp nhận việc đóng kịch quay clip như vậy. Thực lòng là bản thân tôi cũng không hề tin sự việc trong clip là đóng kịch. Đối với trường hợp này, người bố cần phải bị răn đe, nếu không cách giáo dục như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến suy nghĩ các cháu sau này”, bà Đường nhấn mạnh.

Xem clip: Người bố trong clip ở Thạch Thất bất hợp tác với cơ quan chức năng

“Có tình huống “trọng chứng chứ không trọng cung”. Bởi lẽ, đã có trường hợp bị oan sai, tất cả những chứng cứ cần được đầy đủ. Đơn thuần trên lời khai từ phía người bố cũng như các em nhỏ hoàn toàn không thể truy trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, sự việc có dấu hiệu như vậy, các cơ quan chức năng không chỉ dừng lại từ việc báo cáo mà luôn phải có sự quan tâm theo dõi.

Sự việc đi vào ngõ cụt khi mà các cơ quan chức năng địa phương không có đủ căn cứ hay chứng cứ để truy trách nhiệm cho người bố có hành vi bạo hành. Theo lời khai của người bố, là ông N.V.T. thì tất cả những gì trong clip chỉ là diễn vui và bản thân các cháu cũng thừa nhận như vậy thì không thể truy tố mà chỉ có thể nhắc nhở.

Riêng trường hợp của người bố này, thái độ bất hợp tác với các cơ quan chức năng. Càng vì vậy, các cơ quan chức năng phải luôn cứng rắn trong thái độ đối với đối tượng này”, bà Đường cho hay.

Cũng qua trao đổi, bà Đường cho biết, bắt đầu từ năm 2018, trong việc báo cáo và tiếp nhận ở các cấp đơn vị địa phương đối với vụ việc bạo hành thì khoảng thời gian xử lý vụ việc được rút ngắn xuống còn 3 ngày thay vì 5 ngày như trước đây. Khâu xử lý đối tượng thuộc phạm vi của cơ quan công an điều tra, tuy nhiên cơ chế để hỗ trợ cho các cháu thì phía Sở không có bất kỳ một vấn đề gì.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, cả hai vụ việc bạo hành tại huyện Ba Vì và huyện Thạch Thất (Hà Nội) vẫn chưa thể giải quyết triệt để, tận gốc vấn đề. Vẫn chưa có một hướng xử lý cụ thể nào đối với hai người bố bạo hành con nhỏ này.

 

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button