Những con số khủng khiếp sau cơn mưa tên lửa dội vào Syria, Israel sẽ phải trả giá?

Những con số khủng khiếp sau cơn mưa tên lửa dội vào Syria, Israel sẽ phải trả giá?

Cuộc tấn công khiến hàng chục người thương vong. Một chỉ huy cấp cao của Syria được cho là đã bị thiệt mạng. Số người chết sẽ còn tăng lên. Israel đã gây hấn với Syria.

Số người thiệt mạng sẽ còn tăng

Các nhà hoạt động của Đài quan sát Syria đã có báo cáo về con số thương vong sau cuộc tấn công tên lửa của Israel vào vùng nông thôn Homs cuối ngày thứ Ba. 11 công dân người Syria có liên hệ với lực lượng quân đội chính phủ và Lực lượng Phòng vệ Quốc gia đã thiệt mạng.

Số người chết có thể tăng lên trong những ngày tới vì nhiều người bị thương nặng.

Những con số khủng khiếp sau cơn mưa tên lửa dội vào Syria, Israel sẽ phải trả giá?

Israel đã có cuộc tấn công bất ngờ nhằm vào Syria ngày 8/6.

Theo tờ SF, một nguồn tin ủng hộ chính phủ tiết lộ, cuộc tấn công của Israel  khiến 7 quân nhân thuộc lực lượng chính phủ thiệt mạng.

Các cuộc không kích của Israel nhằm vào một trung tâm nghiên cứu khoa học ở Kharbat al-Tinah và các vị trí quân sự  ở phía tây của Homs. Các cuộc không kích cũng nhằm vào kho đạn của lực lượng Hezbollah ở phía nam thành phố Homs.

Ngoài ra, những tiếng nổ lớn cũng đã được nghe thấy gần sân bay quân sự al-Daba’a. Tuy nhiên, đến hiện tại con số thương vong chưa được báo cáo.

Trong tuyên bố ban bầu, Bộ Quốc phòng Syria cho biết, cuộc tấn công không gây thiệt hại về người. Tuy nhiên, nguồn tin ủng hộ chính phủ đã cung cấp 7 cái tên thuộc Quân đội Ả Rập Syria và Lực lượng Phòng vệ Quốc gia đã thiệt mạng. Những quân nhân đã thiệt mạng gồm: Đại tá Ayham Ismail, Ragheb Bahjat Douiri, Issa Abed Abbas, Abdullah Ahmed al-Bakhit, Sumer Salman al-Salem, Mohamed Ahmed Abboud và Imad Rajab al-Youssef.

Đại tá Islamil, một kỹ sư quân sự của Quân đội Ả Rập Syria, được cho là đang phục vụ tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Khoa học. Đây là trung tâm nghiên cứu và phát triển quân sự chính ở Syria.

Những con số khủng khiếp sau cơn mưa tên lửa dội vào Syria, Israel sẽ phải trả giá?

Đại tá Ayham Ismail.

“Chiến tranh giữa các cuộc chiến”

Các cuộc không kích của Israel ngày 8/6 là cuộc tấn công đầu tiên nhằm vào Syria sau hơn một tháng tạm dừng. Mục đích chính xác của cuộc tấn công này là gì vẫn chưa được tiết lộ.

Vào đầu giờ ngày thứ Tư, thông tin Israel không kích Syria cùng lúc tại nhiều địa điểm đã khiến truyền thông quốc tế dậy sóng. Sự kiện đã trở thành tiêu điểm của tất cả các tờ báo.

Những con số khủng khiếp sau cơn mưa tên lửa dội vào Syria, Israel sẽ phải trả giá?

Sau một tháng tạm ngừng, Israel đã thực hiện nhiều cuộc không kích nhắm vào các vị trí quân sự của Syria.

Sáng hôm thứ Tư, các nhà hoạt động của Đài quan sát Syria cho biết đã nghe thấy tiếng nổ trong khu vực vành đai sân bay quốc tế Damascus, vị trí đóng quân của một tiểu đoàn phòng không ở quận Al-Dumayr và một số vị trí ở phía tây nam của Homs. Những tiếng nổ lớn cũng được nghe thấy ở tỉnh Hamah và Latakia do các hệ thống phòng không Syria đánh chặn tên lửa của Israel.

Các cuộc tấn công của Israel đã khiến hàng chục người thiệt mạng. Ngay sau thời điểm bị không kích xe cứu thương được nhìn thấy lao tới các địa điểm bị tấn công ở Homs. Được biết, nhiều người bị thương nặng. Ngoài ra, các kho vũ khí ở quận al-Dumayr cũng đã bị phát nổ.

Như đã thông tin, lực lượng quân chính phủ và dân quân do Iran hậu thuẫn đã được đặt trong tình trạng báo động cao ở khu vực xung quanh sân bay quốc tế Damascus kể từ đầu tháng 6.

Các chuyên gia cho rằng, vụ tấn công ngày 8/6 là một phần của chiến dịch “Chiến tranh giữa các cuộc chiến” được Israel triển khai từ trước. Chiến dịch được tiến hành sau khi nội chiến bùng nổ ở Syria vào năm 2011. Chiến dịch này cũng nhằm đẩy Iran và các đồng minh của nước này ra khỏi Syria, đồng thời ngăn chặn Iran mở rộng phạm vi ảnh hưởng. Tuy nhiên, cho đến lúc này,“Chiến tranh giữa các cuộc chiến” chưa đạt được bất cứ mục tiêu nào đã đề ra.

Các cuộc tấn công của Israel khiến nhiều người bất ngờ. Mục tiêu thực sự của các đợt tấn công vẫn là dấu hỏi lớn. Và dù nó là gì thì Israel việc triển khai một loạt cuộc không kích nhằm vào Syria chẳng khác gì hành động gây hấn. Thiệt hại lớn về vật chất cũng như con người sẽ khiến Syria chẳng thể để yên. Vì vậy mà, giới chuyên gia cho rằng Israel sẽ sớm phải đón nhận cơn thịnh nộ từ Syria. Những ngày tới, tình hình Trung Đông có lẽ sẽ thêm phần căng thẳng.

HOÀ AN (Theo SF, SH)

Theo nguoiduatin.vn

Back to top button