Những dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang thiếu nước

Hơi thở hôi, da khô, nhức đầu… là những dấu hiệu cảnh báo cơ thể mất nước và bạn cần bổ sung nước ngay.

Khô miệng

Nước có tác dụng bôi trơn màng nhầy trong khoang miệng và cổ họng. Chúng cũng giúp giữ cho miệng không bị khô hay khó chịu. Nếu thấy dấu hiệu miệng khô kèm theo cảm giác khát thì đây chính là lúc bạn cần bổ sung nước cho cơ thể ngay đấy!

Nhức đầu

thieu nuoc2
Ảnh minh họa

Những chứng đau đầu nhẹ đến trung bình, đặc biệt là khi kết hợp với một hay nhiều các triệu chứng khác của tình trạng mất nước, thì càng chứng tỏ cơ thể bạn đang không được bổ sung đủ nước. Còn nếu trong trường hợp bạn thường xuyên bị đau đầu nhẹ thì bạn càng phải cố gắng để uống nhiều nước hơn nữa.

Hơi thở có mùi

Nước bọt có chức năng làm sạch và diệt trừ vi khuẩn trong miệng. Nếu không uống đủ nước, cơ thể sẽ không tiết đủ nước bọt diệt khuẩn, khiến chúng nhanh chóng sinh sôi và làm hơi thở có mùi khó chịu.

Mắt khô

Nghiên cứu cho thấy không uống đủ nước ảnh hưởng đến sức khoẻ của mắt. Mất nước thực sự có thể làm suy yếu đôi mắt nếu tình trạng không đủ nước xảy ra trong thời gian dài.

Đói

Bạn có biết rằng đôi khi bạn cảm thấy đói, bạn đang thực sự rất khát nước? Cảm giác đói là một dấu hiệu cho thấy bạn không uống đủ nước. Trước khi bạn ăn một bữa ăn nhẹ, hãy thử uống một ly nước. Nếu cơn đói rút đi, rất có thể là bạn không thực sự đói, mà đơn giản chỉ là bạn đang khát.

Buồn ngủ

Tình trạng lơ mơ và buồn ngủ liên tục cũng là một dấu hiệu cho thấy bạn không uống đủ nước. Đây là cách cơ thể tự làm chậm lại để bảo tồn lượng nước dự trữ. Hãy uống từ từ một ly nước để cung cấp nước cần thiết cho cơ thể.

Da khô

thieu nuoc1
Ảnh minh họa

Một số chị em cho rằng, các loại kem dưỡng da, son môi… mà họ sử dụng đã làm cho da họ bị khô hơn. Đó cũng đúng là một nguyên do khiến da bị khô vì các hóa chất này đã hút hết nước trên da. Còn nếu trong trường hợp không dùng các dòng sản phẩm mỹ phẩm này mà da bạn vẫn khô thì bạn nên nghĩ đến một khả năng là do bạn không uống đủ nước. Hãy nhớ rằng, làn da khỏe mạnh là làn da giữ nước và được cung cấp đủ nước để dự trữ.

Nhịp tim tăng

Nhịp tim đập nhanh là một trong những dấu hiệu đáng sợ nhất, nó cảnh báo tình trạng thiếu nước trầm trọng. Thiếu nước, việc lưu thông trong cơ thể sẽ bị chậm lại và trì trệ khiến tim bạn phải làm việc liên tục hơn. Trong trường hợp này, bạn cần bổ sung nước càng nhanh càng tốt và luôn ghi nhớ rằng việc bổ sung nước cho cơ thể là việc cần làm hàng ngày chứ không phải chỉ là ngày một ngày hai.

Nước tiểu màu sẫm

Nếu cơ thể có đủ nước thì sẽ thực hiện việc trao đổi và đào thải chất thải ra ngoài được hiệu quả hơn. Nhưng nếu không đủ nước thì việc trao đổi này sẽ chậm lại dẫn đến các chất độc có trong nước tiểu không thể bị đào thải ra bên ngoài. Vì thế, dẫn đến tình trạng nước tiểu bị vàng. Điều này thường xảy ra vào buổi sáng khi bạn thức dậy.

Táo bón 

Nước đóng vai trò giúp đào thải các chất độc ra khỏi đường ruột. Vì thế, nếu bạn không uống đủ nước thì đường ruột sẽ không có đủ nước thực hiện hoạt động này và hiện tượng táo bón sẽ diễn ra khiến bạn thấy khó chịu.

Những biểu hiện trên là cơ thể đang “nhắc” bạn tình trạng thiếu nước và bạn cần biết để bổ sung nước vào giúp cơ thể hoạt động một cách hiệu quả hơn. Uống đủ nước cũng là cách để bạn có thể có một sức khỏe tốt.

DT (t/h)
Theo: baonhandao.vn
link nguồn: http://baonhandao.vn/y-te-suc-khoe/nhung-dau-hieu-canh-bao-co-the-ban-dang-thieu-nuoc-24515

Back to top button