Những hành vi được coi là “sát thủ” hại gan

Sức khỏe gan kém chính là một trong những nguyên nhân khiến cơ thể bạn trở nên suy giảm mọi mặt. Đây là 9 hành vi được coi là “sát thủ” hại gan bạn nên biết để tránh sớm.

Sức khỏe - Những hành vi được coi là 'sát thủ' hại gan

Đối với những người đang mải miết chạy theo sự bận rộn của lối sống hiện đại, việc bỏ bữa, ăn uống sai giờ, không ăn sáng, giảm cân sai cách, giảm cân quá nhanh quá nhiều, thức khuya … vô tình đã làm cho sức khỏe giảm sút, đặc biệt là làm cho gan sinh bệnh.

Thậm chí, nhiều chuyên gia còn nhấn mạnh rằng, những thói quen xấu được coi là “kẻ giết gan” giấu mặt.

Dưới đây là những tác nhân gây nhiều tổn thương cho gan nhất, bất kỳ ai cũng phải cảnh giác.

1. Ngủ không đủ giấc

Trong khi ngủ, cơ thể con người sẽ ngay lập tức chuyển sang chế độ tự phục hồi. Thường xuyên thức khuya có thể dẫn đến ngủ không đủ giấc và ảnh hưởng đến khả năng tự phục hồi của gan vào ban đêm.

2. Không đi tiểu đúng giờ sau khi thức dậy vào buổi sáng

Sức khỏe - Những hành vi được coi là 'sát thủ' hại gan (Hình 2).

Tiến sĩ Daniel Palladi, một chuyên gia nghiên cứu về gan ở châu Âu, cho biết đi tiểu càng sớm càng tốt sau khi thức dậy vào buổi sáng. Đây là cách tốt nhất để có thể bài tiết chất độc tích lũy sau một đêm ngủ dài một cách kịp thời nhất.

3. Ăn quá nhiều

Tiến sĩ Palladi chỉ ra rằng, ăn quá nhiều có thể làm hỏng sức khỏe của đường tiêu hóa và gây ra sự gia tăng các gốc tự do trong cơ thể, dẫn đến tổn thương chức năng gan nghiêm trọng.

4. Không ăn sáng

Tiến sĩ Hermione Surrey, một chuyên gia dinh dưỡng ở Ontario, Ontario cho biết, một bữa sáng lành mạnh có thể kéo dài cảm giác no và ngăn ngừa tổn thương gan.

5. Dùng quá nhiều thuốc

Tạp chí Dược lâm sàng Anh công bố một nghiên cứu nói rằng, sử dụng lâu dài các loại thuốc như thuốc giảm đau sẽ làm tăng gánh nặng giải độc gan và dẫn đến tổn thương gan. Do đó, thuốc phải được thực hiện đúng theo lời khuyên của bác sĩ, dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

6. Ăn quá nhiều thực phẩm chế biến

Chuyên gia trị liệu dinh dưỡng Ấn Độ, Tiến sĩ Hida Chiran Zara Hussain nói rằng nhiều loại thực phẩm chế biến đã bổ sung vào đó quá nhiều loại phụ gia thực phẩm, từ đó sẽ làm tăng gánh nặng giải độc của gan và gây tổn thương gan.

7. Thích ăn thực phẩm chiên

Sức khỏe - Những hành vi được coi là 'sát thủ' hại gan (Hình 3).

Một nghiên cứu được báo cáo bởi kênh CBS cho thấy ăn thực phẩm chiên rán trong một tháng có thể gây ra những thay đổi đáng kể ở gan.

8. Ăn thực phẩm tái (chín 1 nửa hoặc vẫn còn sống) nướng quá cháy

Tiến sĩ Hussain cho biết, thực phẩm nấu theo hình thức tái chín hoặc sống dở hay các loại thực phẩm quá chín (cháy) có thể dễ dàng gây tổn thương gan.

9. Uống quá nhiều rượu bia

Tiến sĩ Nemo Ash, chuyên gia về bệnh gan của Israel, cho biết rằng những người uống quá nhiều có thể làm giảm khả năng thanh lọc máu của gan, dẫn đến tăng độc tố trong cơ thể, gây tổn thương gan và các bệnh khác nhau.

Trên đây là tóm tắt ngắn gọn nhất 9 hành vi gây tổn thương gan mà rất nhiều người đang mắc phải hiện nay. Bạn nên sớm ý thức được những tác hại của chúng và tránh xa càng sớm càng tốt.

10. Ăn quá nhiều đồ ngọt

Chế độ ăn uống quá nhiều đồ ngọt không chỉ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng mà có có thể tác động tiêu cực đến chức năng gan. Khi lượng đường fructose được nạp vào, cơ thể sẽ chuyển hóa đường này thành chất béo, quá nhiều đường nạp vào gây ra sự tích tụ mỡ có liên quan đến chứng gan nhiễm mỡ .

11. Bệnh béo phì

Khi cơ thể tăng cân quá nhiều, mỡ thừa có thể tích tụ trong tế bào gan dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD). Khi đó, gan bị sưng lên, chức năng gan giảm. Theo thời gian, các mô gan bị cứng va xuất hiện sẹo, hay còn gọi là bệnh xơ gan.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, ở những người thừa cân béo phì, mặc bệnh tiểu đường có nhiều nguy cơ mắc chứng gan nhiễm mỡ không do rượu. Bệnh có thể phòng được nhờ chế độ ăn và tập thể dục.

12. Khói thuốc lá gây viêm và xơ gan

Khói thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ ung thư gan và xơ gan. Hút thuốc cũng đẩy nhanh việc sản xuất các cytokine – hóa chất gây viêm và tổn thương tế bào gan.

Ở những người bị viêm gan B hoặc C, hút thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ ung thư biểu mô tế bào gan – một dạng của ung thư gan. Cũng theo báo cáo của Hiệp hội Ung thư Mỹ, gần ½ các trường hợp ung thư gan liên quan đến hút thuốc lá.

Trang Dung (tổng hợp)

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button