Những hy sinh thầm lặng của lực lượng trong tuyến đầu chống dịch ở Cà Mau

Hữu Việt Tâm

Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, lực lượng tuyến đầu chống dịch ở Cà Mau đã thầm lặng hy sinh hạnh phúc riêng tư vì sự bình yên, an toàn của người dân.
Trong những ngày qua, tỉnh Cà Mau đang căng sức ứng phó với ca nhiễm Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại phường 6, Tp. Cà Mau, đến nay chưa phát hiện được nguồn lây nhiễm.

Trong cuộc họp diễn ra vào 17/8, ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau chỉ đạo, trong thời gian tới cần tập trung thực hiện phương án “Ba mũi giáp công chống dịch Covid-19” theo chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy với tinh thần “thần tốc”; tranh thủ “thời gian vàng” để huy động mọi nhân lực, nguồn lực thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh, tiến tới thiết lập và bảo vệ an toàn vùng xanh.

Thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ ưu tiên, cấp bách này, lực lượng tuyến đầu chống dịch là các y, bác sĩ, nhân viên y tế và lực lượng công an, quân sự…đã làm việc không kể thời gian, nắng, mưa với tinh thần khẩn trương tất cả vì nhiệm vụ, sớm khoanh vùng, dập dịch một cách nhanh nhất.

Thời gian qua, công tác xét nghiệm, sàng lọc tách F0, F1 ra khỏi cộng đồng được thực hiện “thần tốc”.

Anh Nguyễn Thanh Tuấn, cán bộ của trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau (đang nhận nhiệm vụ tại tổ y tế của khu cách ly tập trung Trung đoàn Bộ binh 896) cho biết, công việc hằng ngày của anh em tổ y tế trong khu cách ly là tiếp nhận người đến cách ly; theo dõi, chăm sức khỏe; mang đồ ăn uống,… cho người cách ly.

Ngồi tâm sự, anh Tuấn nói: “Chưa bao giờ tôi đi công tác xa nhà lâu như vậy!”, nên cứ mỗi tối khi gọi nói chuyện với đứa con 9 tuổi, bé cứ hỏi: “bao giờ cha về”. Bé nhớ cha nên lặp đi lặp lại câu hỏi đó rất nhiều lần và anh Tuấn cũng rất nhớ con.

Khi anh Tuấn vào nhận nhiệm vụ trong khu cách ly đã được trao Bằng khen của Chủ tỉnh UBND tỉnh Cà Mau, vì có thành tích trong công tác phòng chống dịch.

Anh chụp hình khoe với vợ con, hứa sẽ sớm mang về để bé tận mắt thấy thành tích của cha, nhưng cứ hứa rồi lại thất hứa vì công việc của anh còn rất…bộn bề.

May mắn, vợ anh thấu hiểu được điều đó và đáng mừng hơn là đứa con rất ngoan nên anh Nguyễn Thanh Tuấn yên tâm và có thêm động lực để tiếp tục góp sức trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19.

Lực lượng ứng trực tuyến đầu chống dịch luôn phải căng mình bất kể ngày đêm.

Thời gian qua, người dân từ Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh có dịch về nhiều, bà con lại hay về vào ban đêm nên lực lượng làm nhiệm vụ rất vất vả.

Có trực tiếp chứng kiến mới thấu hiểu nỗi vất vả của họ. Bởi, họ chỉ cần tiếp nhận vài người cách ly vào thời điểm 2 – 3h khuya thì khi tổ y tế hoàn thành xong việc phun xịt, khử trùng khu vực, trời cũng vừa sáng.

Ông Nguyễn Châu Khánh, hiện đang làm nhiệm vụ tại Trung đoàn Bộ binh 896 nói: “Đại dịch này nó quá là khủng khiếp cho nên vấn đề cá nhân mình phải hy sinh, phải vì cộng đồng. Làm sao cùng với cộng đồng, các cấp các ngành khống chế được dịch là hạnh phúc của chúng tôi”.

Ngoài lực lượng y tế, tại mỗi khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh Cà Mau còn có lực lượng quân sự, công an làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh. Theo quy định, lực lượng phải túc trực 24/24. Sau khi hoàn thành mỗi đợt cách ly, họ còn phải ở lại 7 ngày để theo dõi sức khỏe sau đó mới được về nhà.

Thiếu tá Lê Minh Hoàng, cán bộ Trung đoàn Bộ binh 896 cho biết, lực lượng trực bảo đảm cho khu cách ly làm việc rất trách nhiệm. Công việc của họ phải ngày tuần tra xung quanh khu vực cách ly. Khi trong khu cách ly có sự việc gì xảy ra thì đảm bảo an ninh trật tự kịp thời.

Toàn tỉnh Cà Mau có 17 khu cách ly tập trung, rất nhiều y bác sĩ, các cán bộ, chiến sĩ đang túc trực làm nhiệm vụ tại đây. Họ không chỉ làm việc 24/24 mà còn phải ở trong khu cách ly thời gian dài hàng tháng. Họ thầm lặng hy sinh như vậy để góp sức mình với mong muốn đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

theo nguoiduatin.vn

Back to top button