Những kiêng kỵ khi ăn tỏi, bạn cần tránh để không bị ngộ độc

Tỏi là gia vị nấu ăn thông dụng, tỏi rất dễ kiếm lại được nhiều người yêu thích. Dù thế, để tránh bị ngộ độc khi ăn ăn tỏi, bạn cần lưu ý những điều này.

Không nên ăn tỏi cùng thực phẩm này: Tỏi sẽ khiến bạn mắc các triệu chứng đường tiêu hóa như trướng bụng, khó tiêu, dễ sinh ra táo bón, kiết lị nếu kết hợp với trứng, thịt gà, cá trắm, cá diếc, thịt chó, thịt dê. Đặc biệt, nếu ăn cùng mật ong còn gây tiêu chảy.

Ngoài ra, tỏi không nên kết hợp hoặc dùng chung với các thực phẩm như: Hành (gây hại thận và dạ dày), xoài (gỏi xoài – có thể làm vàng da), các loại thuốc bổ hoặc dùng với hà thủ ô, đan bì (mẫu đơn bì), địa hoàng…

Sức khỏe - Những kiêng kỵ khi ăn tỏi, bạn cần tránh để không bị ngộ độc

Ăn tỏi rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên cần chú ý những sai lầm cơ bản

Những người không nên ăn tỏi:

Mắc bệnh về mắt: Trung y có câu “Tỏi có trăm cái lợi, duy chỉ hại con mắt”. Bởi loại củ này có một phần thành phần gây kích thích màng nhầy và mô kết mạc của mắt nên những người thị lực yếu và đang mắc các bệnh về mắt được khuyến cáo nên hạn chế ăn tỏi.

Không ăn tỏi khi đang bị đi tả: Với người bình thường, ăn tỏi sống đặc biệt có lợi đối với dạ dày. Nhưng với các đối tượng đang trong thời gian mắc bệnh tả, tỏi lại lại là thực phẩm nên tránh xa.

Nguyên nhân là bởi allicin trong tỏi làm tăng sự kích thích thành ruột, dẫn tới tình trạng nghẽn mạch máu, phù nề, có thể khiến bệnh tình trở nặng hoặc xảy ra biến chứng không mong muốn.

Người suy nhược và nóng trong: Tỏi là thực phẩm có tính nóng vì vậy những người bị nóng trong, nhiệt miệng thường hạn chế ăn tỏi. Tương tự, những người thể trạng yếu cũng không nên ăn nhiều tỏi.

Bụng đói: Khi bạn bị bụng đói hoặc bụng đang cồn cào, bạn tuyệt đối không nên ăn tỏi vào vì bụng trống sẽ dễ kích thích ruột, dạ dày dẫn đến đau dạ dày, viêm dạ dày cấp tính.

Huyết áp thấp: Những người bị huyết áp nên hạn chế tỏi, tiêu thụ tỏi nhiều thường làm giảm huyết áp, thậm chí đến mức nguy hiểm.

Tiền sử mắc các bệnh về gan: Nhiều người cho rằng tỏi có tác dụng chuẩn khuẩn, ăn nhiều có thể phòng bệnh viêm gan. Thậm chí, có người sau khi mắc bệnh gan vẫn kiên trì ăn tỏi hằng ngày. Nhưng đây là cách làm “lợi bất cập hại”.

Người mắc bệnh gan (đặc biệt là các đối tượng bị nóng gan) ăn tỏi sẽ càng nóng hơn, gây kích thích mạnh, lâu ngày dẫn tới nhiều tổn thương đối với cơ quan này.

Không ăn tỏi nếu bị dị ứng hoặc khó tiêu hoá: Có những người không ăn được tỏi bởi lý do hoặc là dị ứng hoặc không tiêu hóa được. Vì vậy, nếu ăn tỏi mà thấy các dấu hiệu như ợ nóng, đầy hơi… thì rất có thể bạn đã bị dị ứng với tỏi, tốt nhất nên ngưng ăn tỏi. Trường hợp dị ứng tỏi nghiêm trọng cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Khải Nguyên (t/h)

Theo: Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/nhung-kieng-ky-khi-an-toi-ban-can-tranh-de-khong-bi-ngo-doc-a475958.html

Back to top button