Những nghệ sĩ Việt chọn cách làm từ thiện trong lặng lẽ

Nhiều nghệ sĩ Việt chọn cách làm từ thiện một cách âm thầm, không rùm beng trên truyền thông và mạng xã hội. Chính điều này khiến công chúng cảm thấy trân trọng và yêu mến họ hơn.

Những ngôi sao hàng đầu showbiz làm từ thiện trong âm thầm

Là một trong những tên tuổi hàng đầu V-pop trong suốt hai thập kỷ, Mỹ Tâm vẫn chọn cách làm từ thiện lặng lẽ, kín đáo. Hơn 10 năm qua, Quỹ từ thiện mang tên cô đã được duy trì đều đặn và trao nhiều suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó, giúp đỡ các nghệ sĩ cao tuổi không nơi nương tựa.

Mỹ Tâm trao quà cho người già neo đơn tại Quảng Nam.

Vào thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, cư dân mạng bất ngờ chia sẻ hình ảnh thư cảm ơn của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới gửi đến Mỹ Tâm khi giọng ca “tóc nâu môi trầm” âm thầm ủng hộ 1.000 chai nước rửa tay kháng khuẩn và 5.000 khẩu trang y tế.

Một nguồn tin cho biết, Mỹ Tâm đã gửi tặng đến rất nhiều bệnh viện trên toàn quốc nhưng phía nữ ca sĩ không muốn chia sẻ rộng rãi mà chỉ muốn lặng lẽ thực hiện. Mới đây, việc Mỹ Tâm gửi 300 triệu đồng ủng hộ người dân Bắc Giang vượt qua khó khăn do dịch bệnh Covid-19 cũng chỉ được công chúng biết tới khi Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bắc Giang gửi thư cám ơn tấm lòng của nữ ca sĩ dành cho địa phương này.

Là một trong những nghệ sĩ chăm làm từ thiện nhất showbiz nhưng Hà Anh Tuấn cũng luôn chọn cách “im hơi lặng tiếng”. Năm 2019, anh công bố một dự án mang tên “Rừng Việt Nam” với cam kết trồng 2 cánh rừng vào năm 2020. Kinh phí cho dự án này được trích ra từ chính các show diễn của anh trên toàn quốc.

Hà Anh Tuấn tự tay triển khai dự án “Rừng Việt Nam”.

Kể từ đó, Hà Anh Tuấn vẫn âm thầm thực hiện lời hứa của mình. Ngày 8/8/2020, đoàn của Hà Anh Tuấn đã trồng cây ở Tiểu khu 227A, xã Lát, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng với 1.500 cây Mai Anh Đào. Ngoài ra, đoàn cũng hỗ trợ chăm sóc toàn bộ cây thông ba lá đang tái sinh tự nhiên trên diện tích 23.000m2. Đến ngày 23/10, nam ca sĩ tiếp tục triển khai dự án bằng việc trồng hơn 300 cây bản địa bao gồm sao đen, dầu rái, chò đen tại Tiểu khu 64, bán đảo Sơn Trà, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng.

Hà Anh Tuấn cũng là sao Việt đầu tiên quyên góp phòng dịch Covid-19, ước tính hơn 1,95 tỷ đồng với việc tài trợ 3 phòng áp lực âm cho Hà Nội, Quảng Ninh và TP.HCM, mỗi phòng trung bình 650 triệu đồng chi phí. Mới đây, anh cũng ủng hộ  500 triệu đồng từ đêm nhạc Veston cho quỹ mua vắc xin Covid-19.

Nói về từ thiện, Hà Anh Tuấn từng có phát ngôn nổi tiếng: “”Khoe nhau nhiều tiền hơn để làm gì? Bây giờ phải khoe tôi cứu được bao nhiêu người. Tôi cứu lũ trẻ cứu bệnh được bao nhiêu đứa. Hoặc ít nhất tôi cho chúng nó sống những tháng ngày còn lại vui vẻ được bao nhiêu. Dân chơi là phải chơi kiểu đó. Giờ dân chơi vẫn còn khoe cái xe, cái túi, đồ đạc với cái này cái kia thì… lỗi thời rồi. Giờ hãy năng kiếm tiền đi, làm việc hết mình kiếm tiền đi cứu người”.

Nhiều nghệ sĩ khác như Phi Nhung, Hoa hậu Nguyễn Thị Loan…cũng dành thời gian cho các hoạt động từ thiện mà không chia sẻ trên báo chí hay mạng xã hội. “Nhiều nghệ sĩ đi làm từ thiện nhưng không muốn ai biết. Tôi nghĩ công khai hay không cũng không sao cả, miễn là họ có lòng thương bà con” – nghệ sĩ Phi Nhung từng chia sẻ.

Từ thiện là một hành động trợ giúp người yếu kém, được ghép từ hai chữ “thiện tâm” (tấm lòng muốn làm điều tốt lành). Trong xã hội hiện đại, khi điều kiện sống của các nghệ sĩ ngày càng tốt lên, dễ hiểu khi nhiều người trong số họ tích cực tham gia vào các hoạt động vì cộng đồng, góp phần thay đổi xã hội.

Không ít nghệ sĩ chọn cách cùng khán giả chung tay hoạt động từ thiện và đem lại các hoạt động có tác động lớn tới xã hội. Đơn cử như Thủy Tiên trong việc xây dựng nhà cộng đồng chống lũ tại Hà Tĩnh, MC Đại Nghĩa khi hỗ trợ nhu yếu phẩm cho 80 chốt đồn biên phòng chống dịch Covid-19… Sự nhiệt thành, tận tâm và chuyên nghiệp của họ đã khiến không ít công chúng ngưỡng mộ, thán phục.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều nghệ sĩ chọn cách làm việc tốt một cách lặng lẽ, không ồn ào như Mỹ Tâm, Hà Anh Tuấn. Điểm chung của họ là việc không công khai số tài khoản cá nhân trên mạng xã hội, ít đưa thông tin về các hoạt động từ thiện, không hô hào quyên góp ủng hộ rùm beng. Điều này phần nào khiến cho nguồn kinh phí cho chương trình từ thiện bị thu hẹp nhưng cũng đem đến cho người nghệ sĩ những khía cạnh tích cực không nhỏ.

Thứ nhất là việc chủ động quản lý tài chính, không vướng vào những lùm xùm không đáng có khi quản lý ngân sách từ thiện. Người nghệ sĩ hoàn toàn có thể tự trao đổi với ê-kíp của mình, liên hệ với đơn vị tài trợ, chủ động đưa ra các quyết định mà không phải chịu sự chi phối của công chúng. Dễ thấy hoạt động  của các nghệ sĩ này thường mang tính xuyên suốt, bền bỉ, có kế hoạch và chiến lược cụ thể.

Thứ hai, các hoạt động từ thiện không quá ồn ào, rùm beng thường được công chúng đánh giá cao, khi thông tin được công bố sau đó, hoặc vô tình được tiết lộ bởi các cá nhân, tổ chức được hỗ trợ. Hình ảnh người nghệ sĩ được nâng tầm trong mắt khán giả, đặc biệt là những người hâm mộ trung thành hoặc theo dõi họ thường xuyên.

Cuối cùng, việc nghệ sĩ làm thiện nguyện từ tâm, không cần danh tiếng cũng giúp khán giả có thêm niềm tin vào những người hoạt động nghệ thuật khi giới showbiz ngày càng nhiều scandal không đáng có về tiền bạc, tình ái, các lùm xùm trong chính hoạt động từ thiện…

Cùng với các đồng nghiệp làm từ thiện một cách công khai, minh bạch và cần mẫn như: Đại Nghĩa, Thủy Tiên; các nghệ sĩ kín tiếng như: Mỹ  Tâm, Hà Anh Tuấn, Phi Nhung… đã góp phần chứng minh cho cộng đồng rằng, giới nghệ sĩ không vô cảm trước xã hội. Họ vẫn đang cùng nỗ lực để cuộc sống này tốt đẹp hơn mỗi ngày, dù bằng cách này hay cách khác.

Theo danviet.vn

Back to top button