Những “tay chơi” khét tiếng bán cả gia tài bạc tỷ chỉ đổi lấy cây cảnh

Những
Nhiều người do ham mê cây cảnh mà kkhông ngần ngại bán cả nhà mặt phố, từ bỏ xe hạng sang chỉ để sở hữu cây cảnh dáng độc đáo khiến không ít người choáng váng.
Bán nhà mặt phố để đổi dáng cây cảnh quý hiếmÔng Thành ở Hà Nội là một tay chơi cây cảnh “khét tiếng” trong giới. Hơn 20 năm qua, không ít lần, người đàn ông này chơi ngông, mua cây trong tình huống bất ngờ. Chỉ cần thấy vừa mắt, ông sẵn sàng trả giá cao để sở hữu bằng được cây cảnh đó.

Trước đó, ông Thành chia sẻ trên vietnamnet: “Năm 2004, tôi đang đi Nam Định, gặp người chở cây sanh bằng xe máy. Tôi xuống hỏi thăm, gạ bán. Sau một hồi, họ đồng ý để lại với giá vài triệu đồng.

Bạn bè đi cùng khuyên đừng mua, vì cây trụi lá, xơ xác, trông chẳng khác khúc củi tươi. Mặc kệ lời góp ý của bạn bè, tôi mang cây về. Tối đến, một người hỏi mua lại với giá 40 triệu đồng, rồi tăng lên 60 triệu đồng nhưng tôi từ chối. Lần này, người ta bảo tôi bị điên, chỉ bỏ vài triệu mua cây, bán lại giá gấp chục lần mà không muốn”.

Sau nhiều năm chăm sóc tại vườn cây gia đình, ông Thành mang đi triển lãm do Hội Sinh vật cảnh Hà Nội tổ chức tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Sau triển lãm, có người đã trả ông giá lên tới tiền tỷ nhưng ông quyết không bán.

Vào năm 2006, nghe tin có cây tùng la hán ở Hà Đông (Hà Nội), tuổi đời hơn 300 năm (nguồn gốc từ Nhật Bản), ông liền tìm đến xem. Chứng kiến gốc cây vỏ bong tróc hết, vè bạnh gân guốc, rêu mốc, dáng thế tuyệt mĩ, ông quyết tâm mua bằng được. Để thuyết phục người này bán cây, ông đã phải tốn công đi lại trong hàng năm trời. Do quá mê mẩn cây tùng La Hán có dáng “ngạo nghễ” và hội tụ đủ 4 yếu tố: Cổ – kỳ – mỹ – văn, ông Thành không chút lăn tăn “xuống tay” bán cả căn nhà trên phố Lò Đúc để sở hữu cây tùng quý hiếm này. Lúc bấy giờ nhiều người choáng vàng vì độ chịu chơi cây cảnh của ông.

Bán nhà đổi ô tô lấy “người tình” mang tên “Vân vũ quần tùng”

Anh Hưng (Quảng Ninh) cũng là một người chơi cây cảnh có tiếng khi đã gán chiếc ô tô đang đi và bán nhà để đủ tiền lấy một tác phẩm sanh độc đáo. Sau 10 năm tạo tác, hiện cây sanh “Vân vũ quần tùng” có giá hàng tỷ đồng khiến nhiều người trầm trồ khen ngợi.

Cây sanh “Vân vũ quần tùng” có giá hàng tỷ đồng được anh Hưng mua từ hơn 10 năm trước. Chia sẻ trên báo dantri chủ cây cho hay: “Lần đầu tôi sang thấy cây đã thích nhưng chủ nhân không bán. Lần thứ hai sang họ có ý định bán nhưng mình không đủ tiền đành gán lại chiếc ô tô đang đi và bán nhà để có đủ tiền mua cây. Tổng số tiền mua cây là 500 triệu đồng”, anh Hưng kể.

Những

Nhìn cây mặt trước và mặt sau đều có chiều sâu, cây có tay cành tỏa đều, một ngọn trực và một tay cành lớn phóng tạo sự mềm mại nhưng cũng rất vững chãi. Ảnh: Dân Trí.

Thời điểm đó, cây sanh rất lớn, mỗi bên cành thò ra 2 – 3m, tán rộng 7 – 8m. Anh Hưng cùng một số anh em lên ý tưởng cho dáng cây và thực hiện đục, cắt bớt tay cành trong vòng một tháng rưỡi.

Khi mang cây về anh đã mất nhiều năm để tạo tác, hiện tác phẩm đã gần như hoàn thiện, nhìn mê mẩn. Chủ nhân giải thích cái tên “Vân vũ quần tùng” bởi thân to, dáng trực, thân hoành bay có nét mềm mại. Thân bám trên một bệ đá rất vững chãi, người xem như cảm nhận cây tùng cổ thụ đứng trên một ngọn núi cao, trên cao lại có mây, mưa, gió”.

Trong các cuộc triển lãm, nhiều đại gia có tiếng muốn hỏi mua, trả giá vài tỷ đồng nhưng anh chưa bán bởi anh coi đó là “báu vật” trong vườn đã gắn bó với nhau một thập kỷ.

Trúc Chi (t/h)

Theo nguoiduatin.vn

Back to top button