Ninh Thuận: Nhiều diện tích cây trồng lâu năm “chết khát”, người dân mất trắng hàng trăm triệu

Từ trước Tết Nguyên đán 2020 đến nay, do tình hình nắng hạn kéo dài nên nhiều diện tích cây trồng lâu năm của bà con xã Nhị Hà, huyện Thuận Nam đã bị chết khô. Hàng trăm triệu đồng đầu tư coi như mất trắng.

Những ngày cuối tháng 3/2020, PV báo Người Đưa Tin về xã Nhị Hà, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận để ghi nhận thực tế về tình hình sản xuất của bà con nông dân nơi đây.

Điều mà làm PV xót xa nhất là nhiều diện tích cây lâu năm như: Bưởi, mãng cầu, dừa, xoài,…của bà con chưa kịp thu hoạch thì đã bị chết khô vì thiếu nước tưới.

Tin nhanh - Ninh Thuận: Nhiều diện tích cây trồng lâu năm 'chết khát', người dân mất trắng hàng trăm triệu

Hàng loạt cây trồng lâu năm của bà con xã Nhị Hà bị chết khô vì thiếu nước. (Ảnh: Duy Quan).

Dẫn PV đến 1 hécta đang trồng bưởi, xoài, mãng cầu, dừa anh Bùi Anh Thọ, ngụ thôn 3, xã Nhị Hà, huyện Thuận Nam thở dài nói: “Những cây trồng trên tôi đã trồng được trên 3 năm rồi. Chỉ duy nhất mãng cầu là đang thu hoạch, như năm ngoái tôi thu 2 vụ/năm thì được khoảng 15 triệu đồng.

Năm nay, do thời tiết hạn hán thì cây mãng cầu cũng chết nên không thu hoạch được. Còn những cây còn lại tôi đầu tư hơn 150 triệu từ mấy năm trước vẫn chưa ra trái, năm nay nắng chết hết coi như mất tiền đầu tư”.

Tin nhanh - Ninh Thuận: Nhiều diện tích cây trồng lâu năm 'chết khát', người dân mất trắng hàng trăm triệu (Hình 2).

1 hécta trồng bưởi, dừa, xoài của anh Bùi Anh Thọ bị chết khô từ hơn 1 tháng nay. (Ảnh: Duy Quan).

Chỉ tay về vườn bưởi đang chết khô, anh Thọ buồn bã nói: “Từ trước tết thấy bưởi, xoài chết dần tôi ra các vựa ve chai mua khoảng 300 chai nước khoáng bằng nhựa loại hơn 1,5 lít về chế lại thành những bình tưới nước tiết kiệm.

Mỗi ngày tôi chở hơn 100 lít nước sinh hoạt từ nhà lên rẫy đổ vào các bình để tưới nhưng cũng không cứu nổi cây bưởi và xoài. Còn 50 cây dừa vì thiếu nước đã chết khô trước đó nên tôi bỏ luôn”.

“Còn 1 sào (1.000 m2) đang trồng ớt được hơn 60 ngày rồi mà phát triển rất kém. Cứ 2 ngày tôi chở nước sinh hoạt từ nhà lên rẫy đổ vào các bình nhỏ đi tưới từng cây ớt một để kéo dài thời gian đợi mưa, chứ giờ ớt đang ra trái bỏ thì phí”, anh Thọ nói thêm.

Tin nhanh - Ninh Thuận: Nhiều diện tích cây trồng lâu năm 'chết khát', người dân mất trắng hàng trăm triệu (Hình 3).
Tin nhanh - Ninh Thuận: Nhiều diện tích cây trồng lâu năm 'chết khát', người dân mất trắng hàng trăm triệu (Hình 4).

Để cứu khoảng 1 sào ớt đang ra trái anh Thọ phải chở nước sinh hoạt từ nhà lên rẫy khoảng 1km để tưới cho từng cây ớt với hy vọng sẽ có mưa. (Ảnh: Duy Quan).

Cùng chung cảnh ngộ, hơn 4 hécta đang trồng các loại cây lâu năm như: bơ, ổi, mãng cầu, mít của gia đình anh Trần Văn Tưởng (thôn 3, xã Nhị Hà, huyện Thuận Nam) cũng chết khô, thiệt hại hơn 90%.

Tin nhanh - Ninh Thuận: Nhiều diện tích cây trồng lâu năm 'chết khát', người dân mất trắng hàng trăm triệu (Hình 5).

Hiện các hồ chứa nước trên địa bàn xã Nhị Hà đang dần cạn khô. (Ảnh: Duy Quan).

Ông Lê Quyết Thắng, Phó Chủ tịch UBND xã Nhị Hà cho biết: “Tình hình hạn hán của xã Nhị Hà hiện nay thì qua gần 1 năm chưa có mưa. Đặc biệt, tại xã có các hồ, ao chống hạn hiện nay cũng đã gần hết nước.

Chúng tôi cũng ghi nhận được có 3 hộ đang có hiện tượng cây chết vì thiếu nước. Bước vào mùa khô xã cũng đã chủ động tuyên truyền cho bà con sử dụng nước tiết kiệm, tận dụng  mọi giải pháp chống hạn.

Tuy nhiên, do nắng hạn kéo dài, các hồ cũng đang cạn kiệt nước nên thiệt hại của bà con cũng đang xảy ra. Chúng tôi cũng đang nắm bắt, báo cáo kịp thời về cho cấp trên”.

Tin nhanh - Ninh Thuận: Nhiều diện tích cây trồng lâu năm 'chết khát', người dân mất trắng hàng trăm triệu (Hình 6).

Mặc dù người dân có đầu tư hệ thống tưới tiết kiệm nhưng hiện nước đã cạn những cây lâu năm cũng chịu chết “khát”. (Ảnh: Duy Quan).

Ông Thắng nói thêm, hiện nay có một số diện tích cây trồng đang tận dụng nước ở một số ao, hồ, giếng có nước. Nếu tình hình nắng hạn kéo dài thì dự kiến cây trồng, đặc biệt là cây lâu năm của xã Nhị Hà sẽ thiệt hại rất nhiều.

Ngoài ra, chúng tôi cũng đang phối hợp với Trạm thủy nông huyện 1 tháng điều tiết nước 2 lần để phục cho bà con về nước uống cho gia súc và các cây trồng lâu năm, vận động bà con sử dụng nước tiết kiệm.

Tin nhanh - Ninh Thuận: Nhiều diện tích cây trồng lâu năm 'chết khát', người dân mất trắng hàng trăm triệu (Hình 7).

Hai ao nước chống hạn tại khu vực gia đình anh Trần Văn Tưởng cũng đã cạn khô nước. (Ảnh: Duy Quan).

Chúng tôi cũng đang khảo sát những vùng nào có khả năng khoang giếng được và nạo vét các ao, hồ. Đề xuất, kiện nghị các cấp, ngành quan tâm vấn đề này cho bà con giảm bớt thiệt hại.

Theo thống kê của UBND xã Nhị Hà, toàn xã có 525 hécta đất nông nghiệp phải ngưng sản xuất.

Trong đó, đất trồng lúa 450 hécta, đất trồng cây màu các loại hơn 75 hécta. Đối với diện tích bị thiệt hại cụ thể, chết cây quả 3,6 hécta,/3 hộ gồm các loại cây như: ổi, mãng cầu, bưởi da xanh.

Tin nhanh - Ninh Thuận: Nhiều diện tích cây trồng lâu năm 'chết khát', người dân mất trắng hàng trăm triệu (Hình 8).

Hiện xã Nhị Hà đã dừng sản xuất 525 hécta đất nông nghiệp. (Ảnh: Duy Quan).

Ngoài ra, 3 hécta cây keo tràm năm thứ 3 cũng đang dần chết, 4 hécta bưởi đang có dấu hiệu rụng trái. Nguyên nhân chủ yếu là không có nguồn nước chủ động để bơm tưới.

Tin nhanh - Ninh Thuận: Nhiều diện tích cây trồng lâu năm 'chết khát', người dân mất trắng hàng trăm triệu (Hình 9).
Tin nhanh - Ninh Thuận: Nhiều diện tích cây trồng lâu năm 'chết khát', người dân mất trắng hàng trăm triệu (Hình 10).

Những cây lâu năm như ổi của bà con đang trong thời kỳ ra trái đã bị chết khô do thiếu nước. (Ảnh: Duy Quan).

Theo: Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/ninh-thuan-nhieu-dien-tich-cay-trong-lau-nam-chet-khat-nguoi-dan-mat-trang-hang-tram-trieu-a470104.html

Back to top button