Ninh Thuận: Thu phí giữ xe sai quy định, vẫn chứng nào tật ấy

Sau khi báo Người Đưa Tin đăng tải bài phản ánh: “Đủ kiểu lý do khiến giá giữ xe ở Ninh Thuận “nhảy múa”, ngành chức năng tỉnh Ninh Thuận đã vào cuộc xử lý các điểm trông giữ xe không đúng quy định. Tuy nhiên, chỉ hai tuần sau, động thái này vẫn như kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”.

Tự ý thu tiền giữ xe tại công viên

Sau khi nhận được thông tin phản ánh của báo chí, ngày 28/1, ông Nguyễn Văn Trường, Giám đốc sở Tài chính tỉnh Ninh Thuận đã ban hành Quyết định số 05/QT-STC về việc lập tổ kiểm tra liên ngành kiểm tra đột xuất về giá dịch vụ trông giữ xe trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận.

Cụ thể, kiểm tra tại 3 điểm mà báo Người Đưa Tin đã phản ánh là: Chợ Phan Rang, bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận, công viên 16/4.

Tiêu dùng & Dư luận - Ninh Thuận: Thu phí giữ xe sai quy định, vẫn chứng nào tật ấy
Trước đó PV báo Người Đưa Tin đã phản ánh về việc giá giữ xe thu sai quy định. (Ảnh: Duy Quan).

Sau khi lập tổ đi kiểm tra thực tế, sở Tài chính đã có văn bản số 336/BC-STC, báo cáo kết quả như sau: Điểm giữ xe tại chợ Phan Rang, tổ giữ xe do ban Quản lý chợ chưa thực hiện việc niêm yết bảng giá trông, giữ xe và thu cao hơn giá do UBND tỉnh quy định.

Cụ thể, những ngày bình thường thu 3.000 đồng/lượt/xe máy (theo quy định là 2.000 đồng/lượt/xe máy), tại thời điểm kiểm tra đã thu 5.000 đồng/lượt/xe máy.

Tổ kiểm tra liên ngành cũng đã lập biên bản và đề nghị Giám đốc ban Quản lý chợ Phan Rang triển khai đến các điểm trông giữ xe phải niêm yết giá trông giữ xe tại các điểm trông giữ xe theo quy định, niêm yết đúng mức giá do UBND tỉnh Ninh Thuận ban hành ngày 05/06/2017.

Tiếp đó, tổ kiểm tra cũng đã làm việc điểm trông giữ xe tại công viên 16/4. Theo kết quả kiểm tra, công ty TNHH XD và TM Nam Phong đã tự ý tổ chức trông, giữ xe tại công viên với mức giá 3.000 đồng/lượt/xe từ 4h đến 23h hàng ngày là sai quy định của UBND tỉnh Ninh Thuận.

Qua kiểm tra, sở Tài chính đã đề nghị công ty TNHH XD và TM Nam Phong chấm dứt việc thu phí giữ xe vì đây là khu vui chơi giải trí phục vụ người dân.

Đối với điểm giữ xe tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận, qua kiểm tra việc trông giữ xe đã thu mức giá là 2.000 đồng/lượt/xe máy và xe đạp là 1.000 đồng/lượt/xe theo đúng quy định do UBND tỉnh Ninh Thuận ban hành.

Theo kết quả kiểm của sở Tài chính thì có phát hiện điểm trông, giữ xe chưa đúng quy định. Qua kiểm tra sở Tài chính đã kịp thời chấn chỉnh và đề nghị các điểm trông, giữ xe tổ chức thu giá đúng theo Quyết định số 43/2017/QĐ-UBND ngày 05/6/2017 của UBND tỉnh Ninh Thuận.

Chứng nào tật ấy

Để có những thông tin khách quan, trong 2 ngày 18/2 và 20/2 PV báo Người Đưa Tin đã trở lại 3 điểm trông, giữ xe như: Bệnh viện Đa khoa tỉnh, chợ Phan Rang và Công viên 16/4. Trong 2 ngày theo dõi, PV phát hiện vẫn còn 2 điểm trông, giữ xe thu sai quy định và còn dùng nhiều cách đối phó khi PV hỏi về mức giá thu giữ xe.

Tiêu dùng & Dư luận - Ninh Thuận: Thu phí giữ xe sai quy định, vẫn chứng nào tật ấy (Hình 2).
Phiếu giữ xe của quán Rin coffee. (Ảnh: Duy Quan).

Cụ thể tối 18/2, tại công viên 16/4, bảo vệ vẫn thu giá 2.000 đồng/lượt/xe máy. Tiếp đó vào tối 20/2, công viên này lại thu 3.000 đồng/lượt/xe máy.

Đáng nói, những khách hàng của quán Rin coffee trong khuôn viên công viên lại không mất phí gửi xe như những người dân khác. Một người bảo vệ ở công viên cho hay: “Nãy anh có uống cà phê thì chỉ đưa phiếu giữ xe, chứ bọn em không thu tiền giữ xe”.

Tiêu dùng & Dư luận - Ninh Thuận: Thu phí giữ xe sai quy định, vẫn chứng nào tật ấy (Hình 3).
Bảng giá xe với nhiều mức giá tại điểm giữ xe của bệnh viện Đa khoa tỉnh vẫn còn tồn tại. (Ảnh: Duy Quan).

Cùng ngày, PV trở lại điểm trông, giữ xe trong chợ Phan Rang thì ở đây đang thu giá 4.000 đồng/lượt/xe máy (trước đó vào những ngày cận Tết Nguyên đán là 5.000 đồng/lượt/xe máy).

Khi PV hỏi giá giữ xe bao nhiêu, người giữ xe ở đây chỉ im lặng. Nhưng khi đưa tiền mệnh giá 20.000 đồng thì người ngày trả lại 16.000 đồng và không nói gì thêm.

Tiêu dùng & Dư luận - Ninh Thuận: Thu phí giữ xe sai quy định, vẫn chứng nào tật ấy (Hình 4).
Thắc mắc về giá người này không nói gì. Nhưng khi đưa mệnh giá 20.000 đồng và thối lại cho khách 16.000 đồng. (Ảnh: Duy Quan).

Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã thu đúng mức giá quy định của UBND tỉnh. Tuy nhiên bảng giá giữ xe quy định thành 3 mức khác nhau là trước, sau 20h và qua đêm vẫn còn tồn tại làm người dân lúng túng.

Cụ thể, đối với xe gắn máy được giữ tại bệnh viện trước 20h được thu với giá 2.000 đồng/lượt/xe, sau 20h thu với giá 3.000 đồng/lượt/xe và qua đêm là 4.000 đồng.

Tiêu dùng & Dư luận - Ninh Thuận: Thu phí giữ xe sai quy định, vẫn chứng nào tật ấy (Hình 5).
Nhan nhản bảng giá 2.000 đồng/chiếc (ban ngày) tại điểm giữ xe của bệnh viện Đa khoa tỉnh làm người dân lúng túng. (Ảnh: Duy Quan).

Qua 2 ngày theo dõi, PV vẫn còn phát hiện 2 điểm giữ xe sai quy định nghiêm trọng. Trong đó, công viên 16/4 vẫn còn tự ý thu tiền của người dân. Theo quy định mà sở Tài chính đưa ra thì khu vui chơi giải trí phục vụ người dân không được thu phí.

Ngoài ra, chợ Phan Rang vẫn ngang nhiên thu 4.000 đồng/lượt/xe máy cao hơn quy định là 2.000 đồng/lượt/xe máy. Thiết nghĩ UBND tỉnh cần sớm có những biện pháp căn cơ hơn để xử lý các điểm trông, giữ xe cố tình quy phạm nhằm răng đe các điểm trông, giữ xe khác.

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button