Nỗi lòng của người mẹ già nhiều lần chứng kiến con trai độc nhất hầu toà

Vợ chồng bà N.T.B. luôn hy vọng Địch sẽ đi đúng đường và trở thành chỗ dựa vững chắc khi về già. Địch đã làm bố mẹ thất vọng vì nhiều lần vào tù ra tội.

Đứa con lạc lối
Đây là lần thứ 3 người phụ nữ này theo con đến hầu toà. Theo người mẹ này, Trương Thượng Địch là con trai độc nhất của vợ chồng bà. Địch là đứa trái tính, trái nết hơn mấy chị em trong nhà. Trong khi mấy chị em trong gia đình đều có công việc ổn định, Địch vẫn mãi lông bông. Vì là con trai độc nhất nên vợ chồng bà B. luôn đặt hy vọng Địch sẽ tu chí làm ăn và trở thành bờ vai vững chắc cho vợ chồng khi về già.

Trương Thượng Địch (áo trắng) và Ngô Sỹ Nam tại phiên toà.

Phụ lòng mong mỏi của bố mẹ, Địch nghỉ học giữa chừng, bỏ vào các tỉnh phía Nam để lập nghiệp. Lao động nơi xa xứ, Địch không thoát khỏi sự cám dỗ của cuộc đời. Năm 2010, nam thanh niên này đã bị Công an Tp.Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận bắt vì tội Trộm cắp tài sản. Nghe con vướng vào vòng lao lý, vợ chồng bà B. như đứt từng khúc ruột. Vợ chồng bà Địch bắt xe vào tham gia phiên toà xét xử Địch. HĐXX đã tuyên phạt Trương Thượng Địch 4 năm tù về tội Trộm cắp tài sản. Vì con thụ án ở xa nên vợ chồng bà chỉ bắt xe được một lần thăm và động viên Địch.
Sau khi mãn hạn tù xong, muốn con trở về quê lập nghiệp, ông bà B. mua cho Địch một con trâu. Bà B. nghĩ, bỏ vốn mua trâu nó đẻ ra nghé, nếu chăm chỉ chăm sóc thì bán cũng kiếm được vài chục triệu đồng. Tuy nhiên về nhà được thời gian, Địch lại la cà theo bạn bè xấu. Bố mẹ khuyên ngăn Địch không chịu nghe lời. Năm 2015, Địch tiếp tục hành nghề “hai ngón”. Địch bị TAND huyện Quỳ Hợp tuyên phạt hơn 8 năm tù về tội Trộm cắp tài sản.
Địch sau đó bị đưa đến một trại giam ở Quảng Bình để thi hành án. Vì đường xá xa xôi, sức khoẻ lại yếu nên bà chỉ một lần bắt xe vào thăm con.
Đến tháng 12/2020, Địch được mãn hạn tù trở về địa phương. Vì gia đình không muốn Địch lông bông nên đã cắt một lô đất bán lấy tiền sửa lại căn nhà cho con về ở. Vợ chồng bà B. mong muốn con sẽ hoàn lương, có người thương yêu và lập gia đình nhỏ. Dự định của vợ chồng bà B. chưa được thực hiện thì nghe tin con dính vào ma tuý bị công an bắt.
Nỗi đau của mẹ già
Trước cám dỗ từ người bạn, Địch đã đồng ý đi lấy ma tuý. Theo đó, vào cuối năm 2020, Nam liên lạc với bạn tù cũ hỏi nguồn bán ma túy để mua. Được bạn giới thiệu, Nam liên hệ với Tùng (người Lào) đặt mua “hàng”. Ngày 25/1/2021, sau khi biết Tùng sang Việt Nam, Nam liên hệ và đặt mua 40 triệu đồng tiền ma túy. Sau khi nhận được tiền chuyển trước của Nam, Tùng thông báo thời gian, địa điểm nhận hàng.
Có mối hàng, Nam đã thuê Trương Thượng Địch đi lấy “đồ”. Địch hiểu bạn nhờ đi lấy ma túy nên đồng ý. Đến sáng 29/1, Địch đi xe máy lên huyện miền núi lấy ma túy cho Nam. Trên đường di chuyển về, Địch bị công an bắt giữ cùng tang vật là 150 gam ma túy. Từ lời khai của Địch, cơ quan điều tra bắt giữ Nam.

Người mẹ ngoái nhìn con trong nỗi xót xa

Đứng trước bục khai báo, Nam thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Trong khi đó, Địch không thừa nhận việc vận chuyển ma túy thuê cho bạn. Nam thanh niên này cho biết vì bạn nhờ đi lấy đồ (không biết đó là ma tuý) nên đã đồng ý.
Trong suốt quá trình xét xử, bà B. tỏ ra lo lắng cho con trai mình. Bà sợ với số ma tuý đó, Địch có thể đối mặt với mức án cao của pháp luật. Giờ nghị án, đứa con trai duy nhất ấy cũng không một lần ngoảnh xuống nhìn để bày tỏ lời xin lỗi mẹ. Bà B. chỉ biết đứng nhìn con từ xa.
Bà cho biết, Địch cũng đi làm thuê những chưa một lần gửi tiền về cho bố mẹ. Thậm chí, vợ chồng bà phải tích góp tiền vào thăm nuôi con trong tù. Người phụ nữ này lo lắng với bản án Địch sắp phải đối mặt không biết cha già bệnh yếu còn có cơ hội được nhìn thấy con nữa không?
HĐXX nhận định, dù Địch không nhận tội nhưng căn cứ vào lời khai của bị cáo Nam, tòa nhận định việc truy tố bị cáo Trương Thượng Địch về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Trong vụ án này, Nam có nhiều tình tiết giảm nhẹ. Xem xét toàn diện vụ án, HDXX  tuyên phạt Trương Thượng Địch 20 năm tù về tội Vận chuyển trái phép chất ma tuý; Ngô Sĩ Nam tuyên mức án 20 năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy.
Minh Tâm
theo nguoiduatin.vn

Back to top button