Nóng: Sở Y tế Hà Nội kết luận vụ cắt que thử HIV ở bệnh viện Xanh-Pôn

Chiều 17/12/2019, sở Y tế Hà Nội có văn bản báo cáo kết quả thanh tra ban đầu việc mua sắm, quản lý, sử dụng Test xét nghiệm nhanh HIV, HBsAg và xét nghiệm Elisa của Bệnh viện đa khoa Saint Paul (Xanh – Pôn).

Theo kết luận ban đầu, sở Y tế Hà Nội thông tin, bệnh viện Xanh-Pôn không mua loại que Test Alere HIV Combo-Nhật Bản (Test HIV Combo) (loại que  bị cắt đôi xuất hiện trong video của Truyền hình VTV 24).

Việc có loại que test này tại khoa Vi sinh Y học là do bà Chu Thị Loan, Phó Phụ trách Khoa chỉ đạo nhân viên trong khoa nhận test này từ Chi nhánh Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Lục Tỉnh.

Tại thời điểm kiểm tra, khoa Vi sinh Y học không còn loại Test HIV Combo. Tuy nhiên theo báo cáo của bà Chu Thị Loan và các nhân viên trong khoa: Bà Loan phổ biến, chỉ đạo nhân viên của Khoa thực hiện cắt dọc gần 40 Test HIV Combo làm đôi để xét nghiệm kiểm chứng kết quả xét nghiệm bằng Test HIV 1/2 (một loại que Test mà Bệnh viện cung cấp cho Khoa), vì công ty Lục Tỉnh chỉ cho Khoa 40 Test nên không đủ số lượng Test cần kiểm chứng. Khoa sử dụng mẫu máu xét nghiệm bằng Test HIV 1/2 còn dư để xét nghiệm Test HIV Combo nên không lấy thêm máu bệnh nhân.

Tin nhanh - Nóng: Sở Y tế Hà Nội kết luận vụ cắt que thử HIV ở bệnh viện Xanh-Pôn
Bệnh viện xảy ra sự việc. 

Kết quả xét nghiệm Test HIV Combo được nhân viên của Khoa ghi khống 1.272 kết quả vào cột ghi chú của Sơ đồ Test HIV 1/2 vào trưa ngày 9/12, sau thông tin phản ánh của VTV 24, thực tế khoa chỉ xét nghiệm kiểm chứng gần 80 Test HIV Combo.

Đoàn kiểm tra cũng xác minh thông tin trộn 4 mẫu máu để xét nghiệm Elisa, nhưng tại thời điểm kiểm tra chưa xác định được liệu có hay không việc trộn 4 mẫu máu để xét nghiệm Elisa.

Đoàn kiểm tra đánh giá, việc khoa Vi sinh Y học cắt dọc Test HIV Combo làm đôi để xét nghiệm đã không tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất, không đúng quy chế chuyên môn.

Khoa Vi sinh Y học không thực hiện đúng các quy định về tiếp nhận quà tặng: Tự ý nhận quà là Test HIV Combo của Công ty Lục tỉnh cho, tặng, không báo cáo bệnh viện.

Khoa Vi sinh Y học không thực hiện đúng các quy định về kiểm chứng, nghiên cứu khoa học khi tự ý sử dụng Test HIV Combo để xét nghiệm kiểm chứng với Test HIV ½ nhưng không xây dựng đề cương nghiên cứu khoa học, không báo cáo Bệnh viện.

Hiện nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội cũng đang tiến hành điều tra xác minh tại bệnh viện Xanh-pôn.

Theo: nguoiduatin.vn

nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/nong-so-y-te-ha-noi-ket-luan-vu-cat-que-thu-hiv-o-benh-vien-xanh-pon-a460030.html

Back to top button