Nóng: Sự cố tồi tệ nhất trong lịch sử khiến 5 quốc gia Nam Mỹ đồng loạt mất điện

Một sự cố hi hữu vừa xảy ra khiến 5 quốc gia Nam Mỹ đồng loạt mất điện. Trong đó, Argentina và Uruguay bị thiệt hại nặng nề nhất.

Tờ The Guardian hôm nay đưa tin hàng chục triệu người tại nhiều quốc gia Nam Mỹ bị ảnh hưởng nặng nề do mất điện trên diện rộng. Cụ thể, Argentina, Uruguay, Paraguay, Chile, Brazil. Argentina là 5 quốc gia bị ảnh hưởng.

Theo truyền thông Argentina, vụ mất điện xảy ra vào khoảng 7h sáng (giờ địa phương) sau đó gây ảnh hưởng đến các quốc gia khác trong khu vực.

Tiêu điểm - Nóng: Sự cố tồi tệ nhất trong lịch sử khiến 5 quốc gia Nam Mỹ đồng loạt mất điện

5 quốc gia Nam Mỹ bị ảnh hưởng bởi sự cố mất điện trên diện rộng.

“Một sự cố quy mô lớn trong hệ thống điện nối liền đã khiến toàn bộ hai nước Argentina và Uruguay chìm vào cảnh mất điện” – công ty điện lực Edesur (Argentina) viết trên Twitter.

Công ty Edesur thông báo nguyên nhân sự cố là do hư hỏng ở hệ thống kết nối mạng lưới điện. Người phát ngôn của công ty Alejandra Martínez cho biết việc mất điện trên diện rộng là chưa từng có.

Cơ quan năng lượng Argentina lập tức nỗ lực khôi phục cấp điện và điều tra nguyên nhân sự cố. Đánh giá ban đầu xác định lý do là trục trặc liên quan đến nhà máy thủy điện Yacyreta trên sông Parana.

Bộ trưởng Phòng vệ dân sự Daniel Russo cho biết có thể mất đến 8 giờ để khôi phục lưới điện.

Tiêu điểm - Nóng: Sự cố tồi tệ nhất trong lịch sử khiến 5 quốc gia Nam Mỹ đồng loạt mất điện (Hình 2).

Một phụ nữ Uruguay chuẩn bị bữa ăn trong ánh sáng nến do mất điện (Ảnh: AFP)

Dân số của Argentina và Uruguay khoảng 48 triệu người. Sự cố mất điện đã làm gián đoạn hoạt động của hệ thống đường sắt và tàu điện ngầm ở các nước, cũng như gây ra hàng loạt sự cố giao thông trên các con đường vì đèn báo hiệu không còn hoạt động.

Công ty điện lực Edesur Argentina cho biết khoảng 75.000 người ở Buenos Aires đã được cấp lại điện khoảng gần 4 tiếng sau sự cố.

Tiêu điểm - Nóng: Sự cố tồi tệ nhất trong lịch sử khiến 5 quốc gia Nam Mỹ đồng loạt mất điện (Hình 3).

Sự cố mất điện gây tắc nghẽn trạm xăng ở thủ đô Argentina. Ảnh: AFP

Ngoài ra, theo Công ty điện lực Uruguay UTE, mạng lưới điện của Argentina kết nối với nước này cũng bị ảnh hưởng nặng nề nên “toàn bộ lãnh thổ quốc gia” mất điện.

Sự cố này gây ảnh hưởng tới 5 quốc gia Nam Mỹ song Argentina và Uruguay là hai nước bị thiệt hại nặng nè nhất.

Được biết, hai quốc gia Nam Mỹ này có mạng lưới điện chung chủ yếu được cung cấp bởi con đập Stalto Grande khoảng 450 km phía Bắc Buenos Aires.

Đình Văn

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button