Nóng: Trả đũa đòn không kích, Syria khai hỏa sát lò phản ứng hạt nhân Israel?

Nóng: Trả đũa đòn không kích, Syria khai hỏa sát lò phản ứng hạt nhân Israel?
Tên lửa Syria phát nổ gần lò phản ứng hạt nhân Dimona của Israel sau cuộc không kích của Israel nhằm vào miền nam Syria.
Theo Middle East Eye, một tên lửa của Syria đã phát nổ gần lò phản ứng hạt nhân Dimona ở miền nam Israel hôm thứ Năm. Sự việc diễn ra ngay sau cuộc không kích của Israel vào miền nam Syria.Quân đội Israel cho biết tên lửa hạ cánh cách lò phản ứng khoảng 30 km, nằm trên sa mạc Negev. Hiện chưa có báo cáo về bất kỳ thương tích hoặc thiệt hại nào.

Tờ Jerusalem Post cũng đưa tin, vụ bắn tên lửa của Syria diễn ra sau cuộc không kích của Israel vào miền nam Syria.

Tờ báo Israel cho biết thêm, đã có thông tin cho rằng tên lửa được bắn đi từ thành phố Daraa của Syria. Người phát ngôn quân đội Israel, Chuẩn tướng Hidai Zilberman nói với các phóng viên rằng tên lửa được bắn về phía Israel từ Syria. Theo quy định, quân đội Israel không bình luận về các cuộc không kích của nước này nhằm vào Syria. Trong những năm gần đây, Israel đã thực hiện hàng trăm cuộc không kích vào Syria nhưng Israel đều không thừa nhận việc này.

Vài phút trước khi quân đội Isarel đăng tweet rằng còi báo động đã vang lên trong khu vực, một phóng viên Reuters cách Dimona khoảng 90 km đã nghe thấy âm thanh của vụ nổ.

Trong khi đó, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung tâm Thủy quân lục chiến Mỹ, Tướng Kenneth McKenzie hôm thứ Năm cho biết ông tin rằng tên lửa Syria phát nổ ở Israel không phải là cố ý, mà là do sự yếu kém của lực lượng không quân Syria.

Tướng McKenzie cho rằng: “Tôi nghĩ vụ nổ phản ánh năng lực của quân đội Syria. … Tôi không tin rằng đó là một cuộc tấn công có chủ đích”.

Mục tiêu căn cứ phòng không

Nóng: Trả đũa đòn không kích, Syria khai hỏa sát lò phản ứng hạt nhân Israel?

Cuộc chiến ở Syria chưa thôi căng thẳng

Quân đội Israel cho biết, để đáp trả vụ tên lửa rơi gần Dimona, lực lượng này đã tấn công một số khẩu đội tên lửa ở Syria, bao gồm cả khẩu đội mà họ tin rằng đã bắn đạn vào lãnh thổ nước này.

Hãng thông tấn nhà nước Syria cho biết lực lượng phòng không của Syria đã đánh chặn cuộc tấn công của Israel nhằm vào các khu vực ở ngoại ô Damascus.

“Lực lượng phòng không đã đánh chặn các tên lửa và bắn hạ hầu hết chúng”, cơ quan này cho biết. Tuy nhiên, theo cơ quan này, bốn binh sĩ Syria đã bị thương trong cuộc tấn công và có một số thiệt hại về vật chất.

Trong khi đó, đài quan sát Nhân quyền Syria cho biết các cuộc không kích của Israel đã làm thiệt mạng một sĩ quan Syria và làm 3 binh sĩ bị thương nặng.

“Một sĩ quan với cấp bậc trung úy trong lực lượng của quân đội chính phủ đã thiệt mạng trong các cuộc bắn phá của Israel … nhằm vào một căn cứ phòng không ở khu vực Dumair, phía đông thủ đô”, thông tin từ đài quan sát cho biết.

Một quân nhân Syria đào tẩu cũng nói với Reuters rằng các cuộc không kích của Israel đã nhắm vào các địa điểm gần thị trấn Dumair, cách thủ đô Damascus khoảng 40 km về phía đông bắc, nơi có sự hiện diện của lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn. Đây là khu vực mà Israel đã nhiều lần tấn công trước đây.

Hệ thống phòng không được tăng cường

Nhiều tuần qua, các phương tiện truyền thông Israel đăng tải thông tin hệ thống phòng không xung quanh lò phản ứng Dimona và cảng Biển Đỏ Eilat đã được tăng cường nhằm đề phòng một cuộc tấn công bằng tên lửa hoặc máy bay không người lái tầm xa của các lực lượng do Iran hậu thuẫn.

Đề cập đến khả năng một tên lửa phòng không Syria đã bay quá mục tiêu và đến Israel, Uzi Rubin, một chuyên gia tên lửa Israel, cho rằng kịch bản này là khả dĩ.

Ông nói, nếu người Syria muốn tấn công Dimona, hẳn họ có thể đã sử dụng vũ khí lớn hơn, chẳng hạn như tên lửa Scud.

Israel chưa bao giờ tiết lộ kho vũ khí nguyên tử của mình, nhưng các chuyên gia nước ngoài cho biết Israel có thể sở hữu từ 100 đến 300 đầu đạn hạt nhân, Middle East Eye nhận định.

Theo ngoiduatin.vn

Back to top button