Nữ bệnh nhân thoát khỏi “nỗi khỗ triền miên” sau 15 năm bị lạc nội mạc tử cung

Một phụ nữ phải chịu cảnh đau đớn, khổ sở triền miên với căn bệnh lạc nội mạc tử cung đeo bám suốt 15 năm mặc dù khám và điều trị khắp nơi vẫn không khỏi.

Ngày 16/11, một bệnh viện tại TP.HCM cho biết, vừa phẫu thuật thành công cho một phụ nữ bị bệnh liên quan sản phụ khoa kéo dài nhiều năm. Đó là bệnh bệnh nhân L.T.H. (38 tuổi, ngụ TP.HCM).

Trước đó, bệnh nhân nhập viện với bệnh sử 15 năm đau vùng chậu thường xuyên, đau trong chu kỳ kinh nguyệt. Đáng nói, nữ bệnh nhân còn có triệu chứng rong kinh kéo dài làm chất lượng cuộc sống giảm sút. Dù đã 3 lần phẫu thuật cộng với 15 năm điều trị với giảm đau, kháng viêm, nội tiết tố nhưng bệnh vẫn không khỏi. Nguyện vọng muốn điều trị phẫu thuật tận gốc, kết thúc chuỗi ngày khổ sở của chị H. đều bị các bác sĩ từ chối vì sợ ảnh hưởng tính mạng chị H..

Sau khi nhập viện tại bệnh viện tại TP.HCM, các bác sĩ thăm khám và chỉ định các xét nghiệm cần thiết. Kết quả chụp MRI vùng chậu cho thấy bệnh nhân bị lạc nội mạc trong cơ (Adenomyosis) ở thành trước và thành sau, u lạc nội mạc (Endometrioma) ở buồng trứng hai bên, lạc nội mạc (Endometriosis) ở thành sau bên phải tử cung lan đến thành chậu và trực tràng.

Sau khi lắng nghe tâm tư nguyện vọng của bệnh nhân và đánh giá kỹ sang thương thực thể, các bác sĩ đã quyết định điều trị phẫu thuật tận gốc cho bệnh nhân.

Ngày 10/11, bệnh nhân đã được phẫu thuật tại bệnh viện với ê-kip bác sĩ Sản Phụ khoa, Tiết niệu và Ngoại Tổng quát… Sau gần 3 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã tiến hành bóc tách gỡ dính, cắt tử cung toàn phần và buồng trứng bên trái, lấy sạch u lạc nội mạc vùng chậu, bảo tồn buồng trứng phải nhằm tránh tình trạng rối loạn nội tiết sau phẫu thuật. Các bác sĩ cũng đã rất thận trọng trong việc gỡ dính, lấy trọn u lạc nội mạc vùng chậu không gây tổn thương đại – trực tràng.

Ths.BS Đào Thị Mỹ Vân, Phó Giám đốc Y Khoa bệnh viện cho biết, lạc nội mạc tử cung tuy không phải là bệnh lý ác tính nhưng diễn tiến bệnh thường dai dẵng gây tác động xấu về xã hội và tâm lý. Sự lạc chỗ của tuyến nội mạc tử cung và mô đệm nằm bên ngoài tử cung gây nên tình trạng viêm mãn tính, phát triển, thoái hóa theo chu kỳ kinh nguyệt gây đau đớn kéo dài giảm chất lượng cuộc sống, trường hợp nặng có thể dẫn đến vô sinh…

Cũng theo bác sĩ Mỹ Vân, hầu hết những phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung đều mong muốn bảo tồn khả năng sinh sản. Thế nên, bệnh nhân thường lựa chọn phương pháp điều trị nội khoa không xâm lấn, ít tốn kém nhất, có hiệu quả và ít nguy cơ về lâu dài nhất. Tuy nhiên, với bệnh nhân L.T.H. chặng đường “sống chung với bệnh” quá dài, bệnh nhân đã rất mệt mỏi khi đối diện với những cơn đau triền miên và nỗi ám ảnh rong kinh mỗi tháng. Sau mổ, bệnh nhân hồi phục tốt, hết đau vùng chậu, ăn uống và đi lại bình thường và vừa được xuất viện.

Theo : nguoiduatin.vn

Back to top button