Nữ công nhân bị lột cả mảng da đầu: Bác sĩ khuyên nhất định phải làm điều này

Nữ công nhân 29 tuổi (ở Hưng Yên) bị tai nạn lao động, tóc cuốn vào máy ép tôn khiến một mảng da đầu gần như bị lột rời. Trong trường hợp này, bác sĩ khuyến cáo cần phải làm điều này trước khi đưa tới bệnh viện.

Theo thông tin gia đình bệnh nhân cung cấp, trong lúc làm việc, chị N. không may bị cuốn tóc vào máy ép tôn. Máy ép kéo theo tóc và lột gần như toàn bộ da đầu.

Chia sẻ với Người lao động, Ths. BS Bùi Mai Anh, khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ, bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tỉnh, không liệt, toàn bộ da đầu bị lóc, một mảnh da đầu đỉnh thái dương gần như đứt rời, chỉ còn 1 vạt da

Để giữ lại tính mạng cho bệnh nhân, các bác sĩ yêu cầu phải phẫu thuật càng sớm càng tốt. Ngoài ra, phẫu thuật sớm sẽ cứu được miếng da bị lóc. Nếu phẫu thuật muộn sẽ không có một miếng da nào có thể can thay thế được lên vùng đầu của người bệnh. Không cứu được hộp sọ, tóc cũng không mọc được ở vị trí đó.

Bác sĩ Mai Anh cho biết thêm: “Do mảnh da đầu nhỏ, các mạch máu cũng rất nhỏ, nên kỹ thuật cứu mảnh da đầu khá khó khăn. Khi phẫu thuật đòi hỏi phải có phương tiện tốt, kỹ thuật hiện đại. Bác sĩ phải có chuyên môn và tay nghề cao, phải dùng kính vi phẫu và dụng cụ phẫu thuật vi phẫu nhỏ”.

Sức khỏe - Nữ công nhân bị lột cả mảng da đầu: Bác sĩ khuyên nhất định phải làm điều này
Sức khỏe – Nữ công nhân bị lột cả mảng da đầu: Bác sĩ khuyên nhất định phải làm điều này

Theo Công lý, sau 8 tiếng ghép nối dưới kính vi phẫu và dụng cụ phẫu thuật vi phẫu nhỏ, các bác sĩ đã ghép nối thành công những mạch máu nhỏ xíu như sợi tóc trên mảnh da đầu.

Trước đó, các bác sĩ tại đây cũng tiếp nhận và ghép nối da đầu thành công cho một thiếu nữ bị cánh quạt cuốn bay gần như cả mảng da đầu. Nguyên nhân là bệnh nhân này gội đầu và hong tóc trước quạt công nghiệp.

Bác sĩ khuyên cần phải làm điều này trước khi đưa tới bệnh viện

Từ các trường hợp tai nạn sinh hoạt nói trên, các bác sĩ khuyến cáo, bệnh nhân bị đứt rời toàn bộ da đầu, cần bảo quản phần đứt rời bằng cách cho phần chi thể vào 1 túi nilon có chứa nước muối sinh lý hoặc bọc gạc vào phần đứt rời rồi ngâm vào 1 túi nilon chứa nước. Sau đó, ngâm túi nilon vào thùng đá đang tan và vận chuyển kịp thời đến cơ sở y tế có đầy đủ phương tiện và kỹ thuật để nối mảnh đứt rời ấy.

Khi đứt gần rời, phải đặt lại phần da đầu đã đứt và băng lại. Sau đó vận chuyển kịp thời đến cơ sở y tế có đầy đủ phương tiện và kỹ thuật. Khi bị tai nạn lao động, không bỏ đi bất cứ các mảnh đứt rời, cần bảo quản đúng cách và nhanh chóng vận chuyển kịp thời đến cơ sở y tế có đầy đủ phương tiện và kỹ thuật để nối mảnh đứt rời.

Phong Linh (tổng hợp)

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button