“Nữ quái” lập phường “trồng” chiếm đoạt hàng tỷ đồng lĩnh án

 

Để có tiền tiêu xài, chữa bệnh cho chồng và con trai, Trần Thị Oanh đã lập phường “trồng” để chiếm đoạt hàng tỷ đồng của 84 bị hại. Tại phiên tòa, bị cáo Oanh đã khai nhận tòan bộ hành vi phạm tội của mình.

Xem thêm:

Ngày 10/9, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự đối với Trần Thị Oanh (SN 1970), trú tại xã Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, do cần tiền để chi tiêu cho gia đình và bản thân, Trần Thị Oanh đã lợi dụng việc lập phường để dụ dỗ người dân xã Thanh Mỹ và các xã lân cận thuộc huyện Thanh Chương nhằm chiếm đoạt tài sản của họ.

Theo đó, Oanh đặt ra các quy tắc thành lập, hoạt động và kết thúc phường “trồng”. Với thủ đoạn dùng tên gọi là phường “trồng” để người dân nghĩ đây cũng là một hình thức phường, hụi, đồng thời sử dụng chiêu bài có lãi suất cao, Oanh đã dụ dỗ được nhiều người dân tham gia vào nộp tiền cho ả. Sau đó, đối tượng đã dùng số tiền đó vào mục đích cá nhân, chữa trị bệnh cho chồng, con trai mắc bệnh tâm thần và không đưa vào phường có lãi nào cả.

Hồ sơ điều tra - 'Nữ quái' lập phường “trồng” chiếm đoạt hàng tỷ đồng lĩnh án

Bị cáo Trần Thị Oanh.

Cụ thể, vào ngày 3/4/2016 Âm lịch, Oanh nói với bà Đinh Thị Th. (SN 1960), trú tại xã Thanh Mỹ là có phường 15 suất, mỗi suất đóng 1 triệu đồng, có tiền thì đưa cho Oanh để tham gia phường “trồng”. Oanh hứa sẽ trả lãi cao. Tin tưởng Oanh, người phụ nữ này đã đưa cho Oanh số tiền 15 triệu đồng. Oanh trả lại cho bà thân số tiền 1,8 triệu đồng (gọi là trả lãi ban đầu) và viết giấy nhận tiền đưa cho bà Th. Số tiền đó, Oanh sử dụng vào việc tiêu xài cá nhân.

Tiếp đó, ngày 28/4/2016 Âm lịch, Oanh nói dối chị Đặng Thị H. (SN 1979), trú tại xã Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương có phường 15 suất, mỗi suất đóng 2 triệu đồng, có tiền thì đưa để tham gia phường “trồng”. Chị H. tin tưởng nên đưa cho Oanh 30 triệu đồng. Khi nhận được tiền, Oanh trả lãi ban đầu cho chị H. số tiền 3,6 triệu đồng (gọi là lãi suất ban đầu). Đồng thời, ghi nhận nội dung đưa tiền đi phường “trồng”, rồi đưa cho chị H. cất giữ giấy biên nhận. Sau nhiều lần lừa, Oanh đã chiếm đoạt của chị H. số tiền gần 50 triệu đồng. Toàn bộ số tiền đó, Oanh dùng để sử dụng tiêu xài cho cá nhân.

Ngày 20/9/2016, Oanh nói dối anh Võ Văn D. (SN 1993), trú tại xã Thanh Mỹ có phường có phường 10 suất, mỗi suất đóng 5 triệu đồng, có tiền đưa Oanh sẽ trả lãi cho. Tin lời Oanh, anh D. đã đưa cho người phụ nữ này 50 triệu đồng. Oanh trả lại cho anh dụng 6,2 triệu đồng lãi suất ban dầu và ghi giấy biên lai. Lần 2, tin tưởng Oanh nên anh D. đưa thêm 100 triệu đồng. Oanh trả cho D. lãi suất ban đầu là 12 triệu đồng. Tổng số tiền Oanh chiếm đoạt anh D. là hơn 131 triệu đồng. Oanh đã lại cho anh D. số tiền hơn 14 triệu đồng (gọi lãi hàng tháng).

Với chiêu thức trên, từ năm 2016- 2017, Trần Thị Oang đã chiếm đoạt của 84 bị hại với số tiền hơn 3,8 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền trên, Oanh tiêu xài cá nhân và chữa bệnh cho chồng con.

Hồ sơ điều tra - 'Nữ quái' lập phường “trồng” chiếm đoạt hàng tỷ đồng lĩnh án (Hình 2).

Với hành vi lừa đảo chiếm đoạt số tiền lớn, Trần Thị Oanh bị tuyên phạt 16 năm tù giam.

Tại phiên tòa Oanh đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Oanh khai rằng số tiền mình chiếm đoạt dùng để chữa bệnh cho chồng con. Tại đây, Oanh cũng gửi lời xin lỗi đến các bị hại và cầu mong sự tha thứ. Bị cáo mong HĐXX giảm nhẹ tội để có cơ hội về trả nợ.

Sau khi xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Thị Oanh 16 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Về phần dân sự buộc bị cáo phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại.

Theo: Nguoiduatin.vn

Thẻ
Back to top button