Nước đun sôi để nguội nên dùng trong bao lâu?

Nhiều gia đình có thói quen tích trữ nước đun sôi để nguội vào một bình nước lớn và dùng dần trong vài ngày, thậm chí cả tuần lễ. Việc này tưởng chừng sẽ tiết kiệm và tiện dụng nhưng thực chất, đây là điều hoàn toàn sai lầm. Vậy nước đun sôi để nguội nên dùng trong bao lâu thì đảm bảo cho sức khỏe?

Ta biết rằng, khi nước đun sôi ở nhiệt độ 100 độ C thì một số vi khuẩn và virus gây bệnh có thể bị tiêu diệt. Tuy nhiên, nước sau khi đun sôi tiếp xúc với không khí cũng có thể biến đổi. Nếu để quá lâu thì nước có thể bị nhiễm một số vi sinh vật từ bên ngoài vào và có khả năng gây nguy cơ nhiễm bệnh.

anh 1

Nước sôi để nguội lâu ngày sẽ làm cho ôxy trong nước bốc đi gần hết. Thời gian lưu cữu càng lâu càng là điều kiện tốt để vi khuẩn trong môi trường sống xâm nhập và phát triển trong nước. Đối với các trường hợp nước sôi để nguội được đổ vào nước cũ còn lại liên tục càng làm vi khuẩn phát triển sinh ra nấm mốc, nếu uống vào sẽ không tốt cho sức khỏe.

Nước đun sôi để nguội lâu có chứa nhiều nitrat, khi uống vào cơ thể sẽ bị khử trở lại muối nitric. Mà muối nitric sẽ làm hỏng công năng vận chuyển dưỡng khí trong máu, làm cho tim đập nhanh, hô hấp khó khăn, nặng hơn có thể gây nguy hiểm cho tính mạng.

Bên cạnh đó, các kim loại nặng có trong nước đó cũng có hại đối với sức khoẻ con người. Phải để nơi sạch sẽ, thoáng mát, đậy kín nắp, dụng cụ đựng nước cũng phải vệ sinh sạch sẽ. Nếu chúng ta không đậy kín bình, nước sẽ dễ bị ô nhiễm. Bên cạnh đó, dụng cụ chứa nước, nắp đậy cũng cần phải đảm bảo vệ sinh, tránh gây bẩn nguồn nước.

Vì vậy, tốt nhất nên sử dụng nước đun sôi không quá 2 ngày để đảm bảo sức khỏe. Tuy nhiên, trong vòng 2 ngày, nếu bạn thấy nước có cặn, ngả màu, có mùi… thì cũng không nên sử dụng nữa.

Một số lưu ý:

– Khuyến khích sử dụng nước máy. Vặn nước ra xô, để qua đêm. Sử dụng phần nước phía trên để nấu nước uống.

– Nếu dùng bếp ga nấu nước, nên chọn ấm inox với độ dày vừa phải. Chờ nước sôi khoảng 2 phút mới tắt bếp.

– Nên để trong ấm nấu nước cho nguội rồi mới đổ ra bình.

– Không đổ trực tiếp nước đun sôi ra bình nhựa. Tốt nhất nên dùng bình thủy tinh có nắp đậy kín để chứa nước.

– Không đổ nước mới nấu với nước để nguội còn của ngày hôm trước. Đây là nhiệt độ thích hợp giúp vi khuẩn phát triển nhanh hơn.

Tú Linh (t/h)
Theo: baonhandao.vn

Thẻ
Back to top button