Ổ dịch mới ở Đông Anh có dấu hiệu vi phạm về quy định khai báo y tế

Ổ dịch mới ở Đông Anh có dấu hiệu vi phạm về quy định khai báo y tế
Huyện Đông Anh cho biết, ca bệnh đầu tiên là H.V.H (Mai Châu, Đại Mạch, Đông Anh) có vi phạm về quy định khai báo y tế.
Thần tốc truy vết, cách ly người liên quan tới 10 ca mới nhiễm Covid-19Báo cáo tại cuộc họp ban chỉ đạo phòng, chống dịch trên địa bàn Hà Nội sáng ngày 6/7, sở Y tế Hà Nội cho biết, trong ngày 5/7, Hà Nội ghi nhận các ca bệnh ổ dịch với 10 ca mắc mới ở Đông Anh (4 ca), Mỹ Đức (5 ca) và Hoàng Mai (1 ca). Từ ca bệnh đầu tiên ở Đông Anh đã rà soát được 61 trường hợp F1: 3 dương tính, 46 âm tính lần 1, 12 trường hợp đang được lấy mẫu.

Qua nắm bắt, số người liên quan trong khu vực ổ dịch là 1.804 trường hợp đã được lấy mẫu, 1.789 mẫu âm tính lần 1. Ở Mỹ Đức đã truy vết được 81 trường hợp F1 và đang xét nghiệm. Số người liên quan là 28 và đã lấy mẫu được 16 trường hợp.

Đáng chú ý, ca bệnh ở Hoàng Mai trú tại Tân Mai, Vĩnh Hưng, Hoàng Mai là F1 tiếp xúc với 4 bệnh nhân dương tính ở  Thanh Hóa  (lái xe taxi chở 4 bệnh nhân Thanh Hóa dương tính trên chuyến bay VN286 ngày 3-7 từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội). Trường hợp này được phát hiện qua công tác giám sát chủ động.

Phó Giám đốc sở Y tế Trần Văn Chung nhận định: “Tình hình dịch bệnh ở Hà Nội đang được kiểm soát, tuy nhiên, nguy cơ vẫn mắc ngoài cộng đồng ở mức cao vì Hà Nội đã ghi nhận thêm 2 ổ dịch mới.

Theo đó, ổ dịch ở Đông Anh được đánh giá là có nguy cơ cao do những ca mắc mới làm việc ở khu công nghiệp, tiếp xúc nhiều người; TP đã ghi nhận ca mắc do tiếp xúc với ca bệnh ở địa phương khác…

Ổ dịch mới ở Đông Anh có dấu hiệu vi phạm về quy định khai báo y tế

Hà Nội xuất hiện ổ dịch mới tại huyện Đông Anh.

Báo cáo với ban chỉ đạo TP, huyện Đông Anh cho biết, ca bệnh đầu tiên là H.V.H (Mai Châu, Đại Mạch, Đông Anh) có vi phạm về quy định khai báo y tế. Cụ thể, trường hợp này có tiếp xúc với ca bệnh dương tính ở Bắc Giang trong ngày 26 và 27/6 nhưng không khai báo. Từ ngày 28 đến ngày 3/7 vẫn đi làm. Ngày 1/7, trường hợp này có ho sốt, y tế cơ quan có yêu cầu trường hợp này về nghỉ và khai báo ở trạm y tế xã nhưng người này không thực hiện. Chỉ khi nhận tin các ca tiếp xúc ở Bắc Giang dương tính, người này mới đến bệnh viện để xét nghiệm.

Huyện Đông Anh khẳng định trường hợp này giấu việc đi, đến, ở vùng có nguy cơ cao khiến công tác phòng dịch gặp nhiều khó khăn. Từ ca bệnh này đã lây sang 3 trường hợp F1 trong đó có 1 công nhân làm ảnh hưởng tới đời sống 2.000 công nhân…

Theo đó, ban chỉ đạo yêu cầu các đơn vị duy trì chế độ thường trực 24/24/7 để sẵn sàng triển khai ngay các biện pháp truy vết thần tốc, khoanh vùng xử lý kịp thời các ca bệnh, ổ dịch nhỏ lẻ, không để bùng phát thành ổ dịch lớn.

Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu Mỹ Đức, Đông Anh, Hoàng Mai nhanh chóng khoanh vùng, truy vết các trường hợp liên quan, phối hợp thông tin chặt chẽ với các địa phương có liên quan không để dịch bệnh tiếp tục lây lan.

Tiếp tục tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc tại những khu vực, cơ sở có nguy cơ; xét nghiệm sàng lọc cho người về từ các tỉnh, thành phố có dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh thành phía Nam và Hưng YênNghệ An… Xét nghiệm cho các đối tượng là lái xe đường dài Bắc Trung Nam.

Siết chặt công tác phòng chống dịch tại các cơ sở khám chữa bệnh, đặc biệt là tại các bệnh viện đang được phân công điều trị F0 nhằm hạn chế mức thấp nhất việc lây nhiễm chéo.

Ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội tiếp tục chỉ đạo triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch tại các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, chế xuất. Tăng cường công tác truyền thông, hướng dẫn người lao động nghiêm túc khai báo y tế, đặc biệt là các trường hợp về Hà Nội từ các địa phương đang có dịch.

Các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra việc chấp hành các chỉ đạo của Thành phố về công tác phòng chống dịch đặc biệt khi Thành phố cho phép mở lại một số dịch vụ nhằm đảm bảo đời sống của nhân dân. Các địa phương rà soát, đảm bảo chuẩn bị đầy đủ chỗ cách ly tập trung cho các đối tượng F1 trong trường hợp dịch bệnh lây lan.

Chuẩn bị phương án sẵn sàng triển khai chiến dịch tiêm vaccine quy mô lớn, trong thời gian ngắn nhất và an toàn nhất khi nguồn vaccine được Bộ Y tế phân bổ nhiều trong thời gian tới. Các đơn vị tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021.

Đảm bảo điều kiện tốt nhất trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Ngày mai kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 sẽ diễn ra, Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị sở GD&ĐT tổ chức đoàn công tác đến kiểm tra thực tế các điểm thi ở 2 nơi có ổ dịch mới ở Mỹ Đức, Đông Anh.

Với các trường hợp ho, sốt khi dự thi, các cán bộ y tế ở điểm thi phải xử lý bài bản, không gây căng thẳng, không làm mất thời gian, ảnh hưởng đến kết quả thi của thí sinh. Việc thông tin phải chính xác, chặt chẽ, có người chịu trách nhiệm rõ ràng, không để dư luận hoang mang.Sở GD&ĐT phải sớm có báo cáo chính xác về số thi sinh F0, F1, F2.

Với một số trường thuộc các đại học có tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng, chủ tịch UBND các quận huyện chịu trách nhiệm phối hợp, lên phương án, phê duyệt phương án đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên tinh thần: “tạo điều kiện tối đa, nhưng phải tuyệt đối an toàn vì theo sơ bộ thống kê có trường có thí sinh đến từ 43 tỉnh thành khác dự thi”.

Ổ dịch mới ở Đông Anh có dấu hiệu vi phạm về quy định khai báo y tế

Đảm bảo tuyệt đối an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.

“Theo dự báo thời tiết, 2 ngày tới Hà Nội có thể có mưa. Phải sẵn sàng phương án phục vụ thí sinh. Ở một số điểm thi, thí sinh di chuyển khá xa, các nhà trường, điểm thi rà soát có phương án đảm bảo phục vụ thí sinh tốt nhất”, Phó Chủ tịch UBND TP nói.

Theo nguoiduatin.vn

Back to top button