Ông bố “ngã quỵ” trước số tiền phạt 9 tỷ đồng vì đẻ 8 con

Ông bố
Người đàn ông 50 tuổi đã phải nộp phạt 2,6 triệu tệ (khoảng 9 tỷ đồng) vì vi phạm chính sách kế hoạch hóa gia đình.
Giống như nhiều nam giới ở Trung Quốc, ông Liu (50 tuổi), một nông dân ở quận An Nhạc, tỉnh Tứ Xuyên, có ám ảnh lớn với việc phải sinh con trai nối dõi tông đường.Vì thế mặc dù đã có 5 con gái với vợ cũ nhưng ông Liu vẫn lấy vợ hai và có thêm 3 con. Hai con trai sinh năm 2006 và 2010 và 1 con gái giữa hai cậu con trai nhưng đã bị cho đi vì “áp lực tài chính quá lớn”. Hiện tại ông Liu đang cùng vợ hai chăm sóc, nuôi dưỡng 7 đứa con.

Luật kế hoạch hóa gia đình tại Trung Quốc quy định, các hộ gia đình có nhiều hơn số con cho phép phải nộp phạt hoặc nộp “phí hỗ trợ xã hội”. Mỗi địa phương có quy định riêng về cách tính phí. Cụ thể ở Tứ Xuyên, nếu sinh 1 con quá quy định, mức phạt cao gấp 3 lần thu nhập bình quân.

Vì sinh thêm con, ông Liu đã bị phạt nhiều lần trong những năm qua. Năm 2019, ông bị yêu cầu đóng phạt 2,6 triệu tệ (khoảng 9 tỷ đồng) vì sinh 3 đứa con sau cùng.

Về lý thuyết, những người không nộp phạt không thể đăng ký hộ khẩu thường trú cho con, dẫn đến khó khăn trong việc đăng ký cho đứa trẻ đi học hoặc khi đi du lịch. Tuy nhiên không rõ bằng cách nào cả 7 người con của Liu đều được đăng ký hộ khẩu. Hai người con đầu đã đi làm kiếm tiền, 5 đứa còn lại vẫn đang đi học. Trong khi đó ngoài việc đồng áng, Liu chỉ làm thêm một số công việc lặt vặt để nuôi sống gia đình nên số tiền phạt thật sự là quá sức với ông bố 8 con.

“Ngay cả 200.000 Nhân dân tệ cũng là một con số không tưởng đối với tôi”, Liu nói và cho biết đã gần như “ngã quỵ” khi nghe về khoản tiền phạt.

“Chúng tôi biết anh ta không thể trả nổi khoản tiền phạt lớn như thế nhưng cũng không thể cho qua khi anh ấy vi phạm”, một lãnh đạo thị trấn An Nhạc cho hay. Liên quan đến vụ việc, 3 giám đốc sở kế hoạch hóa gia đình của thành phố nơi Liu cư trú đã bị kỷ luật vì không xử phạt người đàn ông đẻ nhiều con.

Đầu năm nay, các nhà chức trách đành giảm tiền phạt xuống 90.000 tệ (320 triệu đồng) và cho trả góp sau khi tham khảo ý kiến của các luật sư và tòa án địa phương.

“Tôi sẽ trả tiền phạt trong khả năng của mình sau khi trừ đi chi phí chi tiêu hàng ngày. Tôi chấp nhận nộp và nộp nhiều nhất có thể”, ông Liu cam kết.

Từ tháng 5/2021, Trung Quốc cho phép mỗi cặp vợ chồng có tối đa ba con sau khi chấm dứt chính sách một con kéo dài hàng thập kỷ và áp đặt giới hạn hai con vào năm 2015. Mặc dù vậy nếu sinh nhiều con hơn chính sách hiện hành vẫn sẽ bị phạt số tiền lớn, thường dựa trên thu nhập bình quân hàng năm của người dân địa phương.

Ở đất nước tỷ dân, những người có mức sống và trình độ học vấn thấp vẫn giữ quan niệm trọng nam khinh nữ, cố đẻ để sinh bằng được con trai dẫn đến sinh đông con. Tuy nhiên cũng có những người ở tầng lớp cao trong xã hội sẵn sàng nộp tiền phạt vì muốn có nhiều con.

Theo nguoiduatin.vn

Back to top button