Ông Trump “thổi lửa” vào thương chiến Mỹ-Trung, dọa đánh thuế thêm 300 tỷ USD hàng hóa

Tổng thống Trump tiếp tục cảnh báo sẽ áp đặt thuế quan thêm 300 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc vào thời điểm thích hợp.

Tiêu điểm - Ông Trump 'thổi lửa' vào thương chiến Mỹ-Trung, dọa đánh thuế thêm 300 tỷ USD hàng hóa

Tổng thống Trump tiếp tục làm nóng thêm cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 6/6 đã đe dọa sẽ áp đặt một đợt thuế quan khác đối với hàng hóa trị giá 300 tỷ USD của Trung Quốc.

“Cuộc nói chuyện của chúng tôi với Trung Quốc có rất nhiều điều thú vị đang diễn ra. Chúng ta sẽ cùng xem chuyện gì sẽ đến sắp tới, tôi có thể áp đặt đợt thuế khác trị giá ít nhất 300 tỷ USD và tôi sẽ làm điều đó vào đúng thời điểm”, ông Trump nói, nhưng không xác định loại hàng hóa nào của Trung Quốc có thể bị tác động.

“Nhưng tôi nghĩ rằng Trung Quốc sẽ muốn hướng tới một thỏa thuận còn Mexico muốn có một thỏa thuận tồi tệ”, Tổng thống Mỹ nói thêm.

Trước đó một ngày, chính quyền Trung Quốc tuyên bố phạt 23,6 triệu USD đối với liên doanh của Ford và Changan Automobile để “cân chỉnh giá” khi căng thẳng thương mại giữa quốc gia châu Á và Mỹ đang gia tăng.

Những bất đồng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã xuất hiện vào tháng 6 năm ngoái sau khi Tổng thống Donald Trump quyết định áp thuế 25% đối với hàng hóa trị giá 50 tỷ USD của Trung Quốc trong nỗ lực khắc phục thâm hụt thương mại.

Kể từ đó, hai nước đã liên tục áp đặt các đợt thuế quan mới đáp trả lẫn nhau.

Gần đây nhất, Washington đã tăng thuế 25% đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD vào tuần trước. Bắc Kinh đã trả đũa bằng cách tuyên bố tăng thuế lên tới 25% đối với hàng nhập khẩu trị giá 60 tỷ USD của Mỹ bắt đầu từ tháng 6.

Bên cạnh cuộc chiến thuế quan, vào tháng 5, Tổng thống Donald Trump đã ban hành lệnh trừng phạt bổ sung đối với tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc và 70 công ty con vào “danh sách đen” thương mại, hạn chế hoạt động tại Mỹ.

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button