PGĐ sở Y tế Hòa Bình lên tiếng trong vụ án chạy thận 9 người tử vong

Sau khi xảy ra sự cố y khoa làm 9 bệnh nhân chạy thận tử vong, Hội đồng chuyên môn của sở Y tế nhanh chóng được thành lập và kết luận quy trình chạy thận là đúng theo quy trình BV Bạch Mai đã chuyển giao.

TAND TP.Hòa Bình đang xét xử vụ án bác sĩ Hoàng Công Lương. Để làm sáng tỏ sự thật khách quan của vụ án chạy thận 9 người tử vong, bà Bùi Thu Hằng, Phó Giám đốc sở Y tế tỉnh Hòa Bình đã được mời đến Tòa với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, đại diện cho cơ quan quản lý về mặt hành chính của BVĐK tỉnh Hòa Bình.

Hồ sơ điều tra - PGĐ sở Y tế Hòa Bình lên tiếng trong vụ án chạy thận 9 người tử vong
Các bị cáo tại tòa

Trả lời một câu hỏi của Chủ tọa – ông Nghiêm Hoài Anh về việc ông Trương Quý Dương – Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình ra quyết định thành lập Đơn nguyên lọc máu (hay còn gọi là Đơn nguyên thận nhân tạo) là đúng hay sai?

Bà Hằng khẳng định: “Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình hoàn toàn có quyền thành lập Đơn nguyên thận nhân tạo. Việc thành lập Khoa thì phải báo cáo sở Y tế, còn thành lập Tổ, Đơn nguyên thì không phải báo cáo”.

Tuy nhiên, chủ tọa ngay sau đó đã công bố Công văn 6466 năm 2018 của sở Nội vụ tỉnh Hòa Bình với nội dung: Không có quy định nào cho phép thành lập như vậy. Việc BVĐK tỉnh Hòa Bình tự ý thành lập Đơn nguyên thận nhân tạo là không đúng với quy định của pháp luật.

Bà Hằng phản biện: “Sở Nội vụ căn cứ theo quy định pháp luật hiện hành, tuy nhiên ngành y tế cũng có những quy định đặc thù riêng. Tôi không trả lời về căn cứ pháp lý mà trả lời trên căn cứ thực tế. Với góc độ của ngành, với nhiệm vụ và điều kiện thực tế, chúng tôi khẳng định việc triển khai nhiệm vụ như vậy. Chúng tôi cũng đã cấp chứng chỉ và rà soát Thông tư 41, và thấy BVĐK tỉnh Hòa Bình thành lập Đơn nguyên Thận nhân tạo là hoàn toàn phù hợp với nhiệm vụ được giao”.

Hồ sơ điều tra - PGĐ sở Y tế Hòa Bình lên tiếng trong vụ án chạy thận 9 người tử vong (Hình 2).
Bà Bùi Thu Hằng tham gia tố tụng.

“Căn cứ kết quả đào tạo và chuyển giao cũng như điều kiện thực tế, BVĐK tỉnh hợp đồng với công ty Thiên Sơn là hoàn toàn phù hợp với Thông tư 15 của bộ Y tế hướng dẫn thực hiện liên doanh liên kết trong khám chữa bệnh”, bà Hằng nói.

Sau khi xảy ra sự cố 9 bệnh nhân tử vong ở BVĐK tỉnh Hòa Bình, một Hội đồng chuyên môn của sở Y tế gồm 7 người do bà Hằng là Chủ tịch Hội đồng chuyên môn nhanh chóng được mở ra.

Bà Hằng cho biết: “Hội đồng chuyên môn khi đó chưa đưa ra kết luận về nguyên nhân, nhưng khẳng định đây không phải là sốc phản vệ, sốc phản vệ không thể xảy ra hàng loạt như thế. Hội đồng khẳng định về quy trình chuyên môn cũng như đánh giá những hỗ trợ của tuyến trên, những cách xử lý khi xảy ra sự cố”.

Theo kết luận của Hội đồng chuyên môn, quy trình chạy thận là đúng theo quy trình BV Bạch Mai đã chuyển giao.

Các luật sư tiến hành đặt câu hỏi với bị cáo, tuy nhiên, riêng bị cáo Hoàng Công Lương tiếp tục giữ quyền im lặng, thậm chí bị cáo Lương còn từ chối trả lời các câu hỏi của luật sư bào chữa cho chính mình.

Theo: Nguoiduatin.vn

 

Back to top button