Phạm Hồng Phước chính thức lên tiếng sau khi bị “tố” đạo nhạc Hàn Quốc

Sau thời gian im lặng trước những lời bàn tán, chỉ trích từ một bộ phận những người yêu K-Pop về việc ca khúc Mọi người che mặt sống có nhiều điểm trùng khớp với hit Apple Is A của T-Ara, mới đây Phạm Hồng Phước đã chính thức lên tiếng lý giải.

Hồi cuối tháng 3 vừa qua, Zing đưa tin, nam nhạc sĩ trẻ Phạm Hồng Phước phát hành ca khúc Mọi người che mặt sống với nội dung về dịch Covid-19.

Sản phẩm âm nhạc của nam ca sĩ, nhạc sĩ nhanh chóng nhận được phản hồi tích cực của khán giả. Đặc biệt, phần ca từ như “Tôi ghé vào tiệm thuốc tây / Mua nhiều ngày khẩu trang / Chừng vài trăm ngàn / Khiến tôi hốt hoảng” giành được nhiều lời tán dương vì phản ánh được hiện thực xã hội.

Tuy nhiên, sau một tuần ra mắt, một số người hâm mộ T-Ara phát hiện ca khúc mới của Phạm Hồng Phước có phần beat (nhạc nền) giống hệt bản hit Apple Is A của nhóm nhạc Hàn.

Giải trí - Phạm Hồng Phước chính thức lên tiếng sau khi bị “tố” đạo nhạc Hàn Quốc
Phạm Hồng Phước và nhóm T-Ara.

Theo đó, nhiều người nhận xét ca khúc Mọi người che mặt sống có tiết tấu, nhịp điệu giống hệt bài hát được phát hành từ 11 năm trước của T-Ara. Thậm chí, có người còn cho rằng sản phẩm của Phạm Hồng Phước tựa như Apple Is A phiên bản tua chậm.

“Tôi tưởng hai bài dùng chung một beat”, “Từ lần đầu nghe tôi cũng ngờ ngợ nhưng nghĩ Phạm Hồng Phước mua bản quyền ca khúc”, “Quá giống nhau”, “Đây có được tính là đạo nhạc không?”… là một số nhận xét của người hâm mộ Việt Nam.

Trước những nghi vấn trên, mới đây nam nhạc sĩ trẻ đã quyết định đăng đàn chính thức phản hồi việc bị “tố” đạo nhạc.

Theo báo An ninh Thủ đô, Phạm Hồng Phước cho biết, là một người hoạt động âm nhạc, anh rất hiểu sự ra đời của một ca khúc là sản phẩm của cả một tập thể, bao gồm cả việc tự do kết nối phóng tác, không tạo rào cản cho bất cứ ai. Nói về việc bị “tố” đạo nhạc, Phạm Hồng Phước cho rằng đó là sự quy chụp khiến anh không chỉ bị “tấn công” trên các kênh mạng xã hội, từ Facebook đến kênh Youtube riêng…mà ngay cả người thân của anh cũng bị liên lụy vì phải hứng chịu những lời lẽ mạt sát, mắng mỏ từ việc này.

Lý giải về việc im lặng suốt hơn một tháng qua đến giờ mới phản hồi lời cáo buộc “đạo nhái”, Phạm Hồng Phước chia sẻ, thời gian vừa qua cả nước tập trung phòng chống dịch Covid-19 và thực hiện việc giãn cách xã hội, bản thân anh cũng thấy cần đồng lòng tập trung cho nhiệm vụ quan trọng này.

Đặc biệt bên cạnh đó, người dân miền Tây cũng phải gánh chịu hậu quả nặng nề từ thực trạng hạn mặn. Do vậy anh thấy nếu thời điểm đó lên tiếng phản hồi ngay về việc cá nhân thì chưa hợp lý. Lúc này theo anh là thời điểm thích hợp để giải tỏa những vướng mắc.

Liên quan đến việc bị cáo buộc “đạo nhái” nhạc Hàn, Phạm Hồng Phước khẳng định, những lời bình luận kiểu như “hao hao” hay “nghĩ vậy” hoàn toàn không có giá trị pháp lý, cũng không hề có bằng chứng cơ sở rõ ràng để quy chụp một sản phẩm là “đạo nhái” hay không. Nhất là khi người đưa ra cáo buộc đó không phân biệt được ca khúc được sáng tác, hình thành như thế nào.

Cũng theo Phạm Hồng Phước, ca khúc “Mọi người che mặt sống” có phần lời do chính anh chủ biên, phần hòa âm phối khí do nhà sản xuất Veetwinmusic của Hàn Quốc phụ trách. Thông tin này được anh chú thích rất rõ ở tất cả các kênh trực tuyến đăng tải bài hát này, trong đó có Youtube. Do vậy, ngay từ đầu cáo buộc anh “đạo nhái” phần “beat” một ca khúc của nhóm nhạc Hàn Quốc là phản ánh không đúng, thiếu lập luận và vô căn cứ.

Giải trí - Phạm Hồng Phước chính thức lên tiếng sau khi bị “tố” đạo nhạc Hàn Quốc (Hình 2).
Phạm Hồng Phước.

Kèm theo việc phủ nhận cáo buộc kể trên, Phạm Hồng Phước đưa ra một loạt dẫn chứng về mặt nhạc lý làm cơ sở so sánh và phân tích về việc khi nào thì một ca khúc bị coi là “copy” một ca khúc khác như: cùng thang âm, cùng tiến trình hợp âm, cùng vòng hòa âm… Trong đó, anh cũng chỉ rõ quá trình thực hiện bài hát Mọi người che mặt sống và khẳng định sáng tác này hoàn toàn không “đạo nhái” bài Apple is a của nhóm T-Ara.

Xung quanh câu chuyện trên, Phạm Hồng Phước thẳng thắn cho biết, hiện tại anh hay đội ngũ sản xuất bản phối Mọi người che mặt sống đến từ Hàn Quốc không nhận được liên lạc từ bất cứ đại diện nào nói về việc bài hát này “đạo nhái”. Anh cũng cho biết, mọi thắc mắc, tranh cãi về vấn đề này sẽ được giải quyết theo đúng quy trình và người đại diện.

“Tất cả các lời bình luận quy chụp, không căn cứ, không rõ ràng, công kích cá nhân, không đến từ chính chủ, không có tính chất pháp luật, không có sự văn minh, không rõ kiến thức và không có sự tìm hiểu nhưng đã tấn công, mạt sát cả người thân của tôi, tôi sẽ nói không với hành vi không văn minh dù ở bất cứ đâu. Các bạn có dám xin lỗi cho những lời các bạn đã thốt ra hay không?”, Phạm Hồng Phước bày tỏ.

Quốc Tiệp (t/h)

Theo: Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/pham-hong-phuoc-chinh-thuc-len-tieng-sau-khi-bi-to-dao-nhac-han-quoc-a474674.html

Back to top button