Phản ứng của Vinsmart trước nghi vấn điện thoại “made in Việt Nam” giống hệt hàng Trung Quốc

Ngay khi clip so sánh điện thoại Vsmart Live có nhiều điểm tương đồng với hàng Trung Quốc lan truyền trên mạng xã hội, đại diện Vinsmart khẳng định Vsmart Live và mẫu điện thoại trên khác nhau hoàn toàn về bản chất.

Hôm nay (15/8), trên các diễn đàn, xuất hiện đoạn video cho thấy smartphone mới nhất của thương hiệu Vsmart – Vsmart Live, có rất nhiều chi tiết giống với sản phẩm Meizu 16Xs của Trung Quốc.

Cần nhắc lại rằng, Vsmart từ trước đến nay được biết đến là điện thoại “made in Vietnam” (sản xuất tại Việt Nam). Điều này cũng được in sau lưng mỗi chiếc smartphone của hãng này.

Sản phẩm - Phản ứng của Vinsmart trước nghi vấn điện thoại 'made in Việt Nam' giống hệt hàng Trung Quốc

2 chiếc điện thoại giống hệt nhau khi được “mổ bụng”.

Theo đoạn clip lan truyền trên mạng, điện thoại mới nhất của Vsmart giống hệt so với sản phẩm Meizu 16Xs từ ngoại hình đến tính năng.

Advertisement

Cả hai đều sở hữu chip Snapdragon 675, màn hình AMOLED 6.2 inch không tai thỏ, cảm biến vân tay dưới màn hình, cụm 3 camera 48MP, pin 4000mAh và thiết kế mặt lưng nhựa đổi màu.

Khi “mổ bụng” bên trong, cả 2 chiếc điện thoại đều có thiết kế giống y hệt nhau từ bảng mạch cho đến cả con ốc vít. Thứ khác biệt duy nhất là viên pin. Trên viên pin của Vsmart có ghi tiếng Anh thì trên pin Meizu 16Xs ghi ký tự Trung Quốc.

Trước sự việc này, PV đã liên hệ ông Nguyễn Minh Việt, Viện trưởng viện Nghiên cứu Thiết bị di động, công ty VinSmart về sự giống nhau bất ngờ giữa 2 sản phẩm.

Ông Việt lý giải, thật ra câu chuyện này với dân trong ngành sẽ thấy không có gì đặc biệt. Trong quá trình sản xuất, đơn vị này hợp tác với nhiều hãng ODM (Original Designed Manufacturer – Nhà thiết kế sản phẩm gốc) hàng đầu.

Vsmart và hãng điện thoại khác cùng đầu tư chi phí nghiên cứu phát triển sản phẩm và đặt hàng ODM giỏi nhất thiết kế mẫu điện thoại mới.

Đây là cách làm VinSmart lựa chọn trong giai đoạn đầu, vì cho rằng hiệu quả nhất cho mục tiêu hiện tại, khi đơn vị này cần ra mắt rất nhiều sản phẩm để đáp ứng nhu cầu thị trường trong thời gian nhanh nhất. VinSmart đã hợp tác với BQ (Tây Ban Nha), Fujitsu (Nhật Bản) cũng theo cách làm này.

Sản phẩm - Phản ứng của Vinsmart trước nghi vấn điện thoại 'made in Việt Nam' giống hệt hàng Trung Quốc (Hình 2).

Ông Nguyễn Minh Việt trao đổi về sự việc.

Ông Việt diễn giải: “Nói một cách dễ hiểu thì việc này cũng tương tự như bạn xây nhà và thuê một ông kiến trúc sư để thiết kế concept tòa nhà và các thiết kế giống nhau là chuyện rất bình thường. Ở vòng sản phẩm lần này, chúng tôi tập trung vào yếu tố quan trọng nhất ở cái gốc, đó là hệ điều hành VOS do chúng tôi phát triển 100%. Đây là thứ không thể sao chép, hàm lượng chất xám Việt nằm toàn bộ trong đó”.

Vị này chia sẻ thêm, ngoài việc tương đồng về hình thức vì cùng chia sẻ một mẫu concept thiết kế, Vsmart Live và mẫu điện thoại trên khác nhau hoàn toàn về bản chất.

“Chúng tôi sử dụng bản vẽ concept đó, điều chỉnh các chi tiết mình cần, thiết kế hệ điều hành của máy và sản xuất tại nhà máy Vsmart với linh kiện được cung cấp bởi các nhà cung cấp hàng đầu như chip, bo mạch của Qualcomm, màn hình Amoled của Samsung… Phần “hồn” của Vsmart Live, hệ điều hành VOS 2.0, trải nghiệm người dùng, thuật toán camera…, do đội ngũ R&D của Vsmart tự phát triển 100%”, ông này kết luận.

Theo: nguoiduatin.vn

Thẻ
Back to top button