Phát hiện động vật lạ đầu tiên trên Trái đất không thở bằng khí oxy

Các nhà khoa học nhận định, dường như loài sinh vật này đã “tiến hóa” để mất đi các mô, tế bào thần kinh, cơ và cả khả năng thở.

Trang Times of Israel đưa tin trong quá trình nghiên cứu một loài ký sinh trùng nhỏ – có quan hệ họ hàng với sứa và sống trong cơ thể cá hồi, các nhà khoa học tại Đại học Tel Aviv của Israel ngạc nhiên khi phát hiện loài ký sinh trùng này không có các hệ thống cần thiết để xử lý khí oxy – vốn được cho là tồn tại ở mọi dạng sống đa bào.

Sức khỏe - Phát hiện động vật lạ đầu tiên trên Trái đất không thở bằng khí oxy
Hình ảnh loài ký sinh trùng có tên Henneguya salminicola.

Loài ký sinh trùng này có tên khoa học là Henneguya salminicola, sống trong mô cơ của cá hồi. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Proceeding of the National Academy of Science, nó có chưa tới 10 tế bào.

Các nhà khoa học nhận định, dường như loài sinh vật này đã “tiến hóa” để mất đi các mô, tế bào thần kinh, cơ và cả khả năng thở.

Các nhà khoa học cho rằng H.salminicola đã tiến hóa ngược, từ sinh vật đa bào trở thành đơn bào. Mà nhờ đó chúng có thể phát triển nhanh và mạnh hơn do có bộ gen nhỏ nhất trong thế giới động vật.

Quan sát bằng kính hiển vi, có thể thấy hình dạng của H.salminicola giống như những con tinh trùng, tuy nhiên chúng có màu xanh. Chúng có đuôi và đôi mắt khá lớn, có vẻ như đây là giác quan duy nhất không bị loại bỏ trong quá trình tiến hóa ngược của H.salminicola.

Các nhà nghiên cứu tại Trường Động vật học của Đại học Tel Aviv đã tái hiện sơ đồ bộ gen của Henneguya salminicola để tìm hiểu cách loài ký sinh trùng này tồn tại. Họ phát hiện các tế bào của loài động vật này thiếu ty thể. Ty thể là một bào quan xuất hiện trong tế bào của các động vật đa bào và thường được mô tả là “nhà máy năng lượng” của tế bào.

Ty thể giúp chuyển khí oxy thành năng lượng hóa học cần thiết để cung cấp cho tế bào. Hô hấp hiếu khí (hô hấp sử dụng oxy) không thể diễn ra nếu không có ty thể.

“Hô hấp hiếu khí được cho là diễn ra ở mọi động vật. Nhưng giờ chúng tôi xác nhận trường hợp động vật này không phải như vậy” – bà Dorothee Huchon, giáo sư tại Đại học Tel Aviv và là người dẫn đầu nghiên cứu, cho biết.

Có rất nhiều vi khuẩn và động vật nguyên sinh có thể tồn tại mà không cần tới oxy, giống như nhiều loài sinh vật dưới đáy đại dương hay một số mầm bệnh trong cơ thể con người. Thay vì oxy, chúng hấp thụ năng lượng từ quá trình lên men hoặc sử dụng các phân tử khác như thủy ngân hay sắt.

Thế nhưng phát hiện một loài động vật đa bào như H.salminicola có thể sống mà không cần hấp thụ oxy là điều đáng kinh ngạc. Cơ chế tạo ra năng lượng của H.salminicola như thế nào vẫn đang được các nhà khoa học làm rõ.

Có giả thuyết cho rằng chúng hấp thụ năng lượng trực tiếp từ các mô của cá hồi, hoặc sử dụng phương pháp tương tự như một loài sinh vật đơn bào.

Đây được xem là một phát hiện rất giá trị. Nó cho thấy các loài động vật trên Trái đất đang tiến hóa và thay đổi không ngừng, một cách phức tạp, để phù hợp với điều kiện sống đang ngày càng thay đổi một cách nhanh chóng.

Lê Lan (Tổng hợp)

Theo: Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/phat-hien-dong-vat-la-dau-tien-tren-trai-dat-khong-tho-bang-khi-oxy-a467042.html

Back to top button