Phát hiện gây sốc, máy ảnh kỹ thuật số có thể bị tin tặc tấn công

Các chuyên gia bảo mật khẳng định, tin tặc có thể đặt phần mềm độc hại trên máy ảnh kỹ thuật số từ xa. Bằng cách này, kẻ tấn công có thể khai thác, mã hóa, đánh cắp hình ảnh, tài liệu trên máy ảnh để đòi tiền chuộc.

Mới đây, Check Point đã đưa ra một báo cáo chi tiết cho thấy, tin tặc có thể cài đặt phần mềm độc hại từ xa trên máy ảnh kỹ thuật số. Cụ thể, nhà nghiên cứu Eyal Itkin phát hiện ra rằng, hacker dễ dàng cài đặt phần mềm độc hại trên máy ảnh kỹ thuật số thông qua giao thức truyền hình ảnh được tiêu chuẩn hóa.

Cuộc sống số - Phát hiện gây sốc, máy ảnh kỹ thuật số có thể bị tin tặc tấn công

Itkin thực hiện việc tấn công vào máy ảnh Canon E0S 80D qua Wi-Fi để chứng minh, máy ảnh kỹ thuật số dễ dàng bị tin tặc tấn công từ xa. (Ảnh: The Verge).

Ngoài ra, tin tặc cũng có thể thực hiện hành vi trên thông qua Wi-Fi và USB. Báo cáo lưu ý, một khi người dùng có điểm truy cập Wi-Fi bị nhiễm mã độc, tin tặc có thể thực hiện một cuộc tấn công hoặc lây nhiễm mã độc sang PC của người dùng đó ở bất cứ đâu.

Để kiểm chứng, Itkin đã thực hiện việc tấn công vào máy ảnh Canon E0S 80D qua Wi-Fi và mã hóa hình ảnh trên thẻ SD của máy ảnh này. Sau thao tác trên, người dùng không thể truy cập, thao tác trên các hình ảnh này.

Ông cũng lưu ý rằng, máy ảnh có thể là mục tiêu đặc biệt của tin tặc bởi chúng chứa đầy những hình ảnh cá nhân mà hầu hết mọi người sẽ không muốn bị đánh cắp. Trong trường hợp một máy ảnh bị tấn công bằng mã độc, kẻ tấn công thường sẽ yêu cầu nạn nhân trả một khoản tiền để đổi lấy cách thức giải mã các tệp tin bị khống chế.

Trước những báo cáo trên, Canon đã đưa ra lời khuyên bảo mật cho các khách hàng của mình. Theo đó, công ty này khuyên người dùng tránh sử dụng các mạng Wi-Fi không bảo mật, tắt các chức năng mạng khi không được sử dụng, cập nhật và cài đặt một bản vá lỗi bảo mật mới cho máy ảnh.

Theo: nguoiduatin.vn

Thẻ
Back to top button