Phạt tài xế xe tải cố tình không nhường đường cho xe ưu tiên

Tài xế xe tải cố tình không nhường đường cho xe ưu tiên bị cục Cảnh sát giao thông tước GPLX 2 tháng và xử phạt 2,5 triệu đồng.

Ngày 14/5, Đội cảnh sát giao thông số 7 (Cục Cảnh sát giao thông) cho biết, đã lập biên bản vi phạm hành chính, xử phạt tài xế xe tải ở Sơn Động, Bắc Giang 2,5 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 2 tháng do lỗi không nhường đường cho xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ.

Phạt tài xế xe tải cố tình không nhường đường cho xe ưu tiên

Hình ảnh chiếc xe cố tình không nhường đường cho đoàn xe ưu tiên được camera hành trình ghi lại.

Cụ thể, vào 15h ngày 9/5, trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ, ôtô của cục Cảnh sát giao thông, bộ Công an chở đoàn công tác đi làm nhiệm vụ gặp xe tải mang BKS 99C 086.39 chạy cùng chiều phía trước.

Tài xế ô tô của cục CSGT liên tục ra tín hiệu ưu tiên bằng còi, đèn, nhưng tài xế xe tải cố tình không nhường đường. Phải sau gần một phút liên tục phát tín hiệu ưu tiên, tài xế xe tải mới chịu đánh sang phải nhường đường.

Sau đó, lực lượng CSGT thuộc Đội 7 đã tiến hành lập biên bản ghi nhận hành vi vi phạm của lái xe Hoàng Văn H., trú tại huyện Sơn Động, Bắc Giang.

Theo quy định tại Điểm d, khoản 6, Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt đối với hành vi không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ bị phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng và tước giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

Điều 22 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 đã quy định về các loại xe được ưu tiên trên đường, gồm: xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ; xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường; xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu…

Các xe ưu tiên khi đi làm nhiệm vụ phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định; không bị hạn chế tốc độ; được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.

Đối với người tham gia giao thông, khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, lái xe phải nhanh chóng giảm tốc, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường, không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên.

Theo : nguoiduatin.vn

Back to top button