Phẫu thuật cắt khối u to bằng quả dưa hấu cứu thai phụ

Thai phụ được bác sĩ phẫu thuật cắt khối u nang buồng trứng kích thước 20x30cm. Nhờ được phẫu thuật kịp thời nên bệnh nhân thoát nạn.

Ngày 5/11, bác sĩ Đinh Văn Sức, Trưởng khoa Sản, bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark cho biết, các bác sĩ tại bệnh viện này vừa phẫu thuật cứu sống một bệnh nhân có khối u nang buồng trứng khổng lồ. Nguy hiểm hơn, khối u này lại phát triển song song cùng thai nhi. May mắn, sau ca phẫu thuật, bệnh nhân đã ổn và em bé cũng khỏe mạnh..

Bệnh nhân được cắt khối u là Lê Bích H., ngụ tỉnh Đồng Nai. Trước đó, chị H. được người nhà đưa đến nhập viện khi đang mang thai tuần 37 và có biểu hiện mệt mỏi, khó thở.

Tiến hành kiểm tra, các bác sĩ phát hiện sản phụ có khối u lớn trong tử cung nên đã tiến hành mổ bắt thai nhi và xử lý khối u. Bác sĩ đã mổ bắt em bé nặng khoảng 3kg sau đó xử lý khối u.

Do khối u có kích thước quá lớn, 20x30cm, che hết phần tử cung nên các bác sĩ phải đưa ống hút vào hút khoảng 5 lít dịch trong u nang. Sau đó, bác sĩ buộc phải cắt buồng trứng phải và gửi lên TP.HCM xác định bệnh lành tính hay ác tính để có hướng điều trị phù hợp.

Theo bác sĩ Đinh Văn Sức, do khối u quá lớn, phát triển song song với thai nên đẩy cơ hoành lên khiến bệnh nhân khó thở, mệt mỏi.

“Do phẫu thuật kịp thời nên may mắn khối u không bị vỡ. Trong trường hợp khối u vỡ, dịch của nang sẽ vào ổ phúc mạc gây nhiễm trùng, viêm phúc mạc, nhiễm độc. Hậu quả xấu nhất có thể ảnh hưởng đến tính mạng người mẹ. Ca này may mắn do em bé cũng đủ thai kỳ nên vừa mổ bắt con vừa giải quyết khối u”, bác Sức chia sẻ.

Bác Sức cho biết, u nang buồng trứng được hình thành có nhiều nguyên nhân. Do đó bác sĩ khuyến cáo người dân thường xuyên khám phụ khoa định kỳ để sớm phát hiện bệnh và có điều trị kịp thời.

Theo : Nguoiduatin.vn

Back to top button