Phẫu thuật cắt nang gan “khủng” cho cụ bà 69 tuổi

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nội soi cho bà V. và cắt nang gan có kích thước 10cm. Đây được xem là một khối u nang lớn, hiếm gặp, nếu không được phát hiện sớm sẽ rất nguy hiểm.

Ngày 2/10, tin từ bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai cho biết, các bác sĩ tại bệnh viện này vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân u nang kích thước “khủng”. Hiện tại, bệnh nhân đã hồi phục, sức khỏe ổn định, ăn uống bình thường,…

Sức khỏe - Phẫu thuật cắt nang gan “khủng” cho cụ bà 69 tuổi
Sức khỏe – Phẫu thuật cắt nang gan “khủng” cho cụ bà 69 tuổi

Trước đó, bệnh nhân Thiều Thị V. (69 tuổi, ngụ TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) được người nhà đưa đến bệnh viện trong tình trạng da tái, mệt mỏi, liên tục nôn ói. Qua lời người nhà bệnh nhân thông tin, khoảng 4-5 ngày trước khi nhập viện, bà V. rơi vào tình trạng khó ăn uống, ăn vào sẽ bị nôn ói. Do các biểu hiện bệnh, bước đầu, các bác sĩ nghi bà V. bị rối loạn tiêu hóa. Tuy nhiên sau khi thăm khám, chụp phim,… các bác sĩ phát hiện bà V. có một khối u nang kích thước lớn (10cm), chiếm gần 2/3 thùy phải của gan. U nang nhô cao đã chèn ép, đẩy cơ hoành lên cao, gây ra hiện tượng nôn ói.

Do ca bệnh khá phức tạp nên các bác sĩ tại bệnh viện đã tiến hành phẫu thuật nội soi cắt chỏm nang gan cho bệnh nhân V.. Sau khi phẫu thuật, sức khỏe bà V. dần ổn định, ăn uống đi lại bình thường.

Sức khỏe - Phẫu thuật cắt nang gan “khủng” cho cụ bà 69 tuổi (Hình 2).
Sức khỏe – Phẫu thuật cắt nang gan “khủng” cho cụ bà 69 tuổi (Hình 2).

Về ca bệnh này, bác sĩ Trần Ngọc Lưỡng, khoa Ngoại tổng quát cho biết, đây là một ca u nang hiếm gặp vì kích thước khối u rất lớn. Do được can thiệp không quá muộn nên sức khỏe của người bệnh sớm ổn định. Trường hợp nếu phát hiện chậm trễ, để lâu dài người bệnh sẽ bị suy kiệt sức khỏe, khả năng khối u bị vỡ rất cao, sẽ gây biến chứng, có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Bên cạnh đó, bác sĩ Lưỡng khuyến cáo người dân cần ăn uống hợp vệ sinh, khám sức khỏe thường xuyên để sớm phát hiện bệnh nhằm can thiệp kịp thời.

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button