Phẫu thuật thành công ca bệnh có lách to gấp 8 lần bình thường

 

Theo bác sĩ, u lách là căn bệnh hiếm gặp, nguy hiểm do khối u lớn nhanh, dễ vỡ. Hơn nữa, bệnh lại không rõ nguyên nhân nên việc phòng tránh rất khó.

Ngày 3/1, tin từ bệnh viện Đại học Y dược Shingmark (tỉnh Đồng Nai) cho biết, các bác sĩ tại bệnh viện này vừa phẫu thuật thành công cắt khối u lách hiếm gặp cho một bệnh nhân nam trẻ tuổi.

Sức khỏe - Phẫu thuật thành công ca bệnh có lách to gấp 8 lần bình thường
Bệnh nhân sức khỏe đã ổn định lại.

Hiện sức khỏe bệnh nhân Đ.Q.V. (34 tuổi, ngụ xã Tam Phước, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đã ổn định.

Theo các bác sĩ tại bệnh viện, trước đó, anh V. được người nhà đưa đến nhập viện trong tình trạng đau liên tục vùng bụng trái, khó chịu. Qua thăm khám, bác sĩ phát hiện lách của bệnh nhân to bất thường.

Bác sĩ Nguyễn Văn Mạnh, Phó khoa Ngoại tổng hợp, bệnh viện Đại học Y dược ShingMark cho biết, lá lách lớn chiếm toàn bộ phần bụng bên trái, lớn gấp 8 lần so với người bình thường. Các xét nghiệm cho thấy bệnh nhân có khối u lách. Các khối u lổm nhổm, không trơn láng. Bệnh nhân cần được mổ ngay để tránh việc vỡ khối u. Chỉ cần 1 va chạm nhẹ vào phần bụng trái, khối u sẽ bị vỡ, chảy máu và bệnh nhân tử vong vì mất máu.

“Chúng tôi đã cắt toàn bộ khối u lách và vét sạch các hạch xung quanh để tránh di căn”, BS. Mạnh cho hay.

Do khối u quá lớn, dính vào thành bụng, ruột non, dạ dày, mạc nối của bệnh nhân nên việc bóc tách khối u gặp rất nhiều khó khăn. Bác sĩ bóc, tách khối u phải cẩn trọng vì dễ vỡ, chảy máu dẫn đến tình trạng mất máu và có thể tử vong. Ca mổ kéo dài 2 tiếng, truyền 350ml máu.

Các bác sĩ đã tiến hành sinh thiết khối u. Nếu bệnh nhân bị ung thư, sau khi hồi phục sức khỏe sẽ phải tiến hành hóa trị hoặc xạ trị. Theo BS. Mạnh, với hình ảnh của khối u, tỉ lệ ung thư của bệnh nhân rất cao.

Trong vòng 15 năm hành nghề, đây là lần đầu tiên bác sĩ Mạnh phẫu thuật, bóc tách một khối u lách lớn như vậy. U lách là căn bệnh hiếm gặp, nguy hiểm do khối u lớn nhanh, dễ vỡ. Hơn nữa, bệnh lại không rõ nguyên nhân gây bệnh nên việc phòng tránh là rất khó.

 

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button