Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội: Tuyển thẳng thí sinh F0, F1 đảm bảo đúng người, tránh trục lợi

Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng đã phân tích, làm rõ một số nội dung mới được điều chỉnh trong phương án thi tuyển sinh lớp 10 sắp tới và khẳng định: “Những giải pháp này là để đảm bảo an toàn cao nhất cho thí sinh…”.

Tuyển thẳng các thi sinh F0, F1 vào lớp 10, không tính vào chỉ tiêu được giao

Sáng 3/6, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến lần 115 với các quận, huyện, xã phường để tiếp tục các biện pháp nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch.

Tại phiên họp, các quận huyện đã báo cáo về công tác phòng chống, khoanh vùng dập dịch đến thời điểm này và đặc biệt là công tác phòng chống dịch cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sắp tới.

Toàn cảnh cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng khẳng định, những ngày qua, các ổ dịch ở TP đã được kiểm soát tích cực. 6 ngày không có ca mắc mới ở ngoài cộng đồng. Tuy nhiên lại có nhiều ca F1 trở thành F0 ở các khu cách ly tập trung. Bên cạnh đó dịch bệnh ở các tỉnh lân cận và TP.Hồ Chí Minh còn diễn biến phức tạp.

Về việc thi tuyển sinh lớp 10, Sở GD-ĐT và Sở Y tế đã có hướng dẫn liên ngành cụ thể tới các địa phương, điểm thi, cha mẹ học sinh, thí sinh phải thực hiện những phần việc gì để chống dịch.

“Sở GD-ĐT cần tuyên truyền mạnh mẽ hơn các hướng dẫn này để mọi người tham gia kỳ thi thực hiện tốt nhất các biện pháp, không để xảy ra các tình huống xấu. Các địa phương phải xây dựng kịch bản chi tiết, tổ chức diễn tập rút kinh nghiệm để các chỉ đạo sát nhất với thực tế. Từ nay đến trước lúc thi thành phố sẽ có cuộc họp trực tuyến để rà soát, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho kỳ thi này, đảm bảo an toàn nhất cho các thí sinh dự thi”, ông Dũng nêu.

Phó Chủ tịch UBND TP nêu rõ, theo đề xuất của Sở GD-ĐT thí sinh là F0, F1 (F0 chưa có, 11 F1 phân đều ở nhiều địa bàn) thì tuyển thẳng và nhấn mạnh: “Việc tuyển thẳng không tính vào các chỉ tiêu được giao. Phương án này được đưa ra để đảm bảo an toàn cho các thí sinh, các lực lượng phục vụ kỳ thi. Trưởng Ban chỉ đạo các địa phương phải chịu trách nhiệm về việc đề xuất tuyển thẳng các trường hợp F0, F1 và xét tuyển với F2 đảm bảo đúng người, đúng đối tượng. Phải thực hiện nghiêm chính sách một cách chặt chẽ, tránh việc trục lợi chính sách”.

Với các trường hợp F2, khi F1 âm tính thì F2 trở lại là người bình thường. Nếu cần thiết, các điểm thi bố trí cho các trường hợp này ở riêng phòng để tạo tâm lý yên tâm cho các thí sinh khác.

Nêu việc đề thi có giảm thời gian làm bài so với trước đây khiến nhiều người dân băn khoăn, Phó Chủ tịch UBND TP nói rõ: “Cấu trúc đề thi giữ nguyên, chỉ giảm độ dài từng phần đảm bảo vẫn phân loại được thí sinh”.

Trước đó, chiều 2/6, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng đã ký văn bản số 1711/UBND-KGVX đồng ý với đề xuất của Sở GD-ĐT Hà Nội về công tác tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022.

Một số điều chỉnh tại kỳ thi vào lớp 10 THPT Hà Nội như sau: Thời gian thi vào lớp 10 công lập không chuyên sẽ diễn ra vào ngày 12 và 13/6, thay vì ngày 10 và 11/6 như kế hoạch.

Số lượng môn thi vẫn giữ nguyên 4 môn là Ngữ Văn, Toán, Ngoại ngữ và Lịch sử, tuy nhiên thời gian làm bài của các môn được điều chỉnh giảm. Trong đó, Ngữ Văn và Toán sẽ thi 90 phút (kế hoạch trước đó là 120 phút) và Ngoại ngữ, Lịch sử thi 45 phút (kế hoạch trước đó là 60 phút).

Ngoài ra, UBND thành phố cũng quyết định sắp xếp các môn thi vào 2 buổi sáng, mỗi buổi thi 2 môn, thay cho 3 buổi thi như trước đây. Việc điều chỉnh thời gian làm bài thi các môn nhằm bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19, học sinh dự tuyển vào lớp 10 trường công lập không chuyên chỉ phải đến điểm thi vào 2 buổi sáng.

Thời gian làm bài được rút ngắn lại từ 15 đến 30 phút (tuỳ từng môn) cũng giảm áp lực, bảo đảm an toàn hơn khi các em phải thực hiện quy định phòng, chống dịch, không được sử dụng điều hoà. Thời gian của các buổi chiều sẽ được sử dụng để lực lượng phục vụ điểm thi làm công tác vệ sinh, khử khuẩn chu đáo, bảo đảm an toàn đón học sinh dự thi vào sáng hôm sau.

Việc bố trí một buổi sáng có hai môn thi cũng giúp cho phụ huynh học sinh không phải di chuyển đưa đón con nhiều lần, giảm tình trạng tập trung đông người ở ngoài khu vực thi.

Theo danviet.vn

Back to top button