Phố cổ Hội An nhộn nhịp du khách quốc tế

9 giờ sáng nay, từ Quảng trường Sông Hoài, hàng chục du khách quốc tế ngồi trên xích lô, di chuyển qua cầu An Hội và dừng chân tại khu vực vòng cung Chùa Cầu.

Sáng nay 20/11, đoàn khách quốc tế đầu tiên theo chương trình hộ chiếu vaccine đã bắt đầu lịch trình tham quan khu phố cổ Hội An, tỉnh Quảng Nam. Đoàn khách gồm 50 người trong số 159 du khách quốc tế đầu tiên trở lại Quảng Nam. Đây là những du khách nước ngoài đầu tiên đến Hội An sau 2 năm tạm ngừng các chuyến bay thương mại quốc tế do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

9 giờ sáng nay, từ Quảng trường Sông Hoài, hàng chục du khách quốc tế ngồi trên xích lô, di chuyển qua cầu An Hội và dừng chân tại khu vực vòng cung Chùa Cầu.

Ông Petter, năm nay 69 tuổi, đến từ Thụy Điển cho biết, từ năm 2009 ông đã gắn bó với Hội An. Vợ ông là người Việt Nam nên ông xem đô thị cổ này như  quê hương thứ 2 của mình. Dịch bệnh Covid-19 bùng phát, 19 tháng ông Petter mới được quay lại Hội An với nhiều cảm xúc rất khó tả.

Ông nói: “Tôi muốn quay lại Việt Nam càng sớm càng tốt để gặp vợ mình và muốn được tham quan Hội An. Rất cảm ơn Chính phủ Việt Nam, tỉnh Quảng Nam và thành phố Hội An đã tạo điều kiện để tôi có thể quay lại và trải nghiệm một cuộc hành trình thú vị những ngày đến”.

Tại sân khấu vòng cung Chùa Cầu, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam phối hợp với chính quyền thành phố Hội An tổ chức buổi đón tiếp các vị khách quốc tế đầu tiên đặt chân đến tham quan đô thị cổ sau 2 năm “vắng bóng” du khách nước ngoài. Sau khi tham dự chương trình tiếp đón tại vòng cung Chùa Cầu, đoàn khách quốc tế chia thành 2 nhóm, mỗi nhóm gồm 25 người theo các lộ trình như: Tham quan phố cổ, xem chương trình biểu diễn nghệ thuật cổ truyền, tham quan Bảo tàng Văn hóa dân gian, nhà cổ Tấn Ký, di tích Chùa Cầu, Bảo tàng gốm sứ mậu dịch, Hội quán Phúc Kiến… Dự kiến, đoàn khách quốc tế đầu tiên đến Quảng Nam sẽ tham quan khu đền tháp Mỹ Sơn trong ngày 21/11.

Ông Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam cho biết, địa phương đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng đối với tuor du lịch dành cho khách quốc tế trong đợt này. Theo ông Nguyễn Thanh Hồng, tỉnh Quảng Nam sẽ từng bước mở rộng các hoạt động du lịch theo hướng an toàn tới đâu mở cửa tới đó.

Ông Hồng nói: “Quảng Nam có đầy đủ các sản phẩm du lịch, có biển, có Di sản văn hóa thế giới, có sân golf, có khu vui chơi có thưởng, có các sản phẩm du lịch nông nghiệp nông thôn. Chúng tôi đang tập trung xây dựng các sản phẩm du lịch xanh, bảo vệ môi trường sinh thái, bảo vệ tài nguyên du lịch và đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh.”

Người dân và chính quyền địa phương rất vui mừng, phấn khởi chào đón những đoàn khách quốc tế đầu tiên đến Việt Nam sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Quảng Nam là một trong những địa phương đầu tiên trên cả nước thí điểm đón khách quốc tế theo chương trình hộ chiếu vaccine. Ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, Quảng nam cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các du khách trong thời gian nghỉ ngơi, tham quan tại các khu du lịch đẳng cấp và phục vụ tốt nhất trong điều kiện có thể.

Ông Tân cho biết: “Nếu trong đoàn du khách quốc tế có ca F0 thì chúng tôi cũng đã có phương án xử lý. Trường hợp F0 thể nhẹ, không triệu chứng thì chúng tôi thiết kế một khu resort riêng biệt để điều trị cho các du khách quốc tế tại đó. Chúng tôi sẽ chăm sóc y tế tại chỗ, trường hợp có chuyển biến nặng chúng tôi sẽ triển khai phương án theo phân tầng điều trị.”./.

Back to top button