Phòng dịch Covid-19, Thái Lan thêm 500 tỷ baht tiền mới vào lưu thông

Ngoài ra, ngân hàng Trung ương Thái Lan cũng đang thu hồi và cách ly tiền giấy cũ trong vòng 14 ngày trước khi đưa trở lại lưu thông.

Trong một động thái mới nhất liên quan tới dịch Covid-19, Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) vừa quyết định đưa thêm 500 tỷ baht (15,91 tỷ USD) tiền mới vào lưu thông.

Quyết định trên nhằm nâng cao tỷ lệ tiền giấy sạch không có virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 tồn tại trên bề mặt.

Ngoài ra, BoT cũng đang thu hồi và cách ly tiền giấy cũ trong vòng 14 ngày trước khi đưa trở lại lưu thông..

Tài chính - Ngân hàng - Phòng dịch Covid-19, Thái Lan thêm 500 tỷ baht tiền mới vào lưu thông
Dịch Covid-19 lây lan diện rộng, Thái Lan đưa gần 16 tỷ USD tiền mới vào lưu thông

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Trợ lý Thống đốc BoT phụ trách nhóm quản lý tiền giấy, ông Somboon Chitphentom khẳng định những đồng tiền giấy mới chưa bao giờ được lưu thông và đảm bảo vệ sinh.

Không chỉ đưa tiền mới vào lưu thông và thu hồi tiền cũ, để phòng dịch Covid-19, hai tổ hợp thương mại lớn ở Thủ đô Bangkok là Emquartier và Emporium đã lắp đặt các máy khử trùng toàn thân tự động nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm.

Tài chính - Ngân hàng - Phòng dịch Covid-19, Thái Lan thêm 500 tỷ baht tiền mới vào lưu thông (Hình 2).
Máy khử trùng tự động tại trung tâm thương mại Emquartier. (Ảnh: The Nation)

Các máy khử trùng tự động có dạng hình ống tròn, bên trong có nhiều vòi xịt nước sát trùng hoạt động khi có người đi qua để hạn chế sự lây lan của virus. Theo thông tin trên báo chí Thái Lan, các cửa khử trùng này có thể ngăn tới 90% cơ hội lây lan của virus gây bệnh.

Ngoài ra, theo Phó Cục trưởng Cục kiểm soát dịch bệnh Thái Lan Thanarak Plipat, Bộ Y tế nước này đang phát triển một ứng dụng báo cáo sức khỏe dành cho tất cả những người trở về từ 4 nước gồm Trung Quốc (bao gồm cả các đặc khu Macao và Hong Kong), Hàn Quốc, Italy và Iran.

Dự kiến ứng dụng trực tuyến này sẽ được hoàn tất trong vài ngày tới. Khi được triển khai, ứng dụng này có thể giúp những người trở về có thể cách ly tại nhà mà vẫn liên lạc được với các quan chức y tế công cộng.

Tới nay, Thái Lan đã ghi nhận 50 ca nhiễm Covid-19, trong đó 18 bệnh nhân đang được điều trị tại các cơ sở y tế. Ngoài 1 trường hợp tử vong, đã có 31 bệnh nhân khác được xuất viện. Hai trường hợp mới được công bố hôm 7/3 là công dân Thái Lan trở về từ Italy.

Lê Lan (Tổng hợp)

Theo: Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/phong-dich-covid-19-thai-lan-them-500-ty-baht-tien-moi-vao-luu-thong-a468107.html

Back to top button