Phòng ngừa nhiễm khuẩn bệnh viện: Đơn giản chỉ bằng việc rửa tay sạch

Một trong những nguy cơ người bệnh phải đối mặt khi điều trị tại bệnh viện là nhiễm khuẩn bệnh viện. Trong chính môi trường y tế lại tiềm ẩn rất nhiều mầm bệnh và vi khuẩn có hại, sẽ gây hậu quả nghiêm trọng như kéo dài thời gian điều trị thậm chí có thể dẫn đến tử vong nếu nhiễm phải.

Sức khỏe - Phòng ngừa nhiễm khuẩn bệnh viện: Đơn giản chỉ bằng việc rửa tay sạch
Nhiễm khuẩn bệnh viện tiềm ẩn nhiều nguy cơ đáng lo ngại. (ảnh minh họa)

Chia sẻ với báo Vietnamplus, TS Nguyễn Tiến Quang, phụ trách công tác Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện K cho biết nhiễm khuẩn bệnh viện (NKBV), hay còn gọi là nhiễm khuẩn liên quan đến chăm sóc y tế, đang là vấn đề toàn cầu.

Những ảnh hưởng của NKBV mang đến bao gồm: tăng tỷ lệ mắc bệnh, tỷ lệ tử vong, kéo dài ngày nằm viện (từ 9-24,3 ngày), tăng việc sử dụng kháng sinh, tăng đề kháng kháng sinh và tăng chi phí điều trị.

Nghiên cứu nhiễm khuẩn bệnh viện tại 55 bệnh viện của 14 quốc gia trên thế giới đại diện cho các khu vực, Tổ chức Y tế Thế giới rút ra kết quả tỷ lệ NKBV tại các nước này là 8,7%.

Ước tính có khoảng 1,4 triệu người bệnh trên thế giới mắc phải NKBV tại mọi thời điểm.

Riêng tại Việt Nam, TS Quang cho biết, lỷ lệ mắc NKBV sau khi khảo sát 36 bệnh viện ở miền Bắc  là 7,9%

Do đó, để phòng ngừa những nhiễm khuẩn này, việc thiết lập một chính sách kiểm soát nhiễm khuẩn môi trường và kiểm soát về kỹ thuật thật sự sẽ đem lại hiệu quả trong việc cắt đứt chu trình lây truyền bệnh truyền nhiễm trong các cơ sở y tế.

Giải pháp nào để phòng ngừa NKBV?

Theo Dân Trí, có rất nhiều yếu tố dẫn đến NKBV. Ngoài nguyên nhân nhiễm khuẩn từ không khí thì NKBV cũng có thể xảy ra trong quá trình thực hiện các thủ thuật xâm nhập (tiêm truyền, phẫu thuật, thở máy, thủ thuật thai sản…); do dụng cụ y tế bị nhiễm khuẩn hoặc bắt nguồn từ đôi tay của nhân viên y tế trước và sau khi chăm sóc bệnh…

Một trong những biện pháp đơn giản và hiệu quả nhất để phòng ngừa và giảm thiểu NKBV là rửa tay thật sạch.

Sức khỏe - Phòng ngừa nhiễm khuẩn bệnh viện: Đơn giản chỉ bằng việc rửa tay sạch (Hình 2).
Rửa sạch tay là cách đơn giản và hiệu quả để phòng ngừa nhiễm khuẩn bệnh viện. (ảnh minh họa)

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết rửa tay sạch đã làm giảm tới 35% khả năng lây truyền vi khuẩn gây ra các bệnh tiêu chảy.

TS Quang khuyến cáo: “Đối với người bình thường, rửa tay hằng ngày là một ý thức quan trọng, đối với những người làm nghề y lại đặc biệt quan trọng trong công tác phòng chống nhiễm khuẩn, hạn chế tối đa sự lây lan của các loại vi khuẩn. Đây cũng là hành động thiết thực, hiệu quả góp phần bảo vệ chính sức khỏe của y bác sỹ, cũng như nâng cao chất lượng chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện”.

Hiện tại, bệnh viện K đã và đang xây dựng một mô hình phòng ngừa nhiễm khuẩn bệnh viện, từ rất nhiều khâu theo mô hình một chiều như việc phân loại, thu gom, vận chuyển chất thải y tế; trang bị đầy đủ các phương tiện túi, hộp, thùng để chứa và vận chuyển chất thải y tế đúng quy định; xây dựng kho lưu giữ chất thải để đảm bảo chất thải không ảnh hưởng tới môi trường bệnh viện và xung quanh…

Bệnh viện đã có những quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn và giám sát vệ sinh tay; trang bị đầy đủ các dung dịch sát khuẩn trên xe tiêm, tại các cửa buồng bệnh, buồng khám bệnh.

Báo Pháp luật TP.HCM cho biết, do một số bệnh dịch đang có nguy cơ diễn biến phức tạp, bộ Y tế đã kêu gọi tất cả nhân viên y tế, người nhà, người bệnh hãy vệ sinh tay đúng cách để bảo đảm an toàn cho cả người bệnh và nhân viên y tế. Đến nay đã có gần 500 bệnh viện ký cam kết tham gia chiến dịch vệ sinh tay và 73 bệnh viện đăng ký tham gia chiến dịch này trên website của Tổ chức Y tế Thế giới.

Tôn Vỹ (Tổng hợp)

Theo : Nguoiduatin.vn

Back to top button