Phong tỏa 1 thôn ở Hải Dương có người nhiễm Covid-19

Một bệnh nhân quê Hải Dương vừa được trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội thông báo kết quả dương tính với Covid-19. Bệnh nhân này có lịch trình đi lại dày đặc và phức tạp. Địa phương bệnh nhân sinh sống hiện đã được phong tỏa.

Lịch trình di chuyển phức tạp của bệnh nhân

Thông tin từ ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.Hải Dương, tỉnh Hải Dương, ngày 11/8 trên địa bàn thành phố ghi nhận thêm một trường hợp nghi nhiễm Covid-19 hiện đang được điều trị tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Bệnh nhân được xác định là ông V.D.B. (SN 1958, trú tại thôn Tuyển Cử, xã Tân Hồng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương). Trước thời điểm bị nghi nhiễm, ông B. làm trông xe tại nhà hàng “Thế giới bò tươi” số 36 Ngô Quyền (phường Phạm Ngũ Lão, TP.Hải Dương).

Tin nhanh - Phong tỏa 1 thôn ở Hải Dương có người nhiễm Covid-19

Thôn Tuyển Cử, xã Tân Hồng hiện đã được phong tỏa, cách ly.

Bệnh nhân B. có lịch trình di chuyển phức tạp: Ngày 5/7, ông B. ở nhà con gái V.T.H. chủ quán bia hơi Lộc Vừng (huyện Thanh Trì, Hà Nội sau đó về quê tại Bình Giang. Ngày 15/7, ông B. đến làm việc tại nhà hàng 36 Ngô Quyền, TP Hải Dương.

Ngày 31/7, ông B. có triệu chứng ốm, mệt, đi khám tại nhà riêng bác sĩ N.V.N ở số 57 Nguyễn Sĩ Cố, khu Cẩm Khê B, phường Tứ Minh, công tác tại bệnh viện Đại học Y Hải Dương.

Đến 19h cùng ngày, ông B. sốt trên 38°C, gia đình đã tự cho uống thuốc hạ sốt thì đỡ. Ngày 1/8 về nhà ở thôn Tuyển Cử, xã Tân Hồng, huyện Bình Giang và ngày 4/8 dự đám cỗ tại xã Bình Minh, huyện Bình Giang.

Từ ngày 9 đến 11/8, ông B. đi khám tại bệnh viện Trung ương quân đội 108, bệnh viện Phổi Hà Nội ở phố Thanh Nhàn và hiện đang được cách ly điều trị tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Ngay trong đêm 11/8, tất cả các trường hợp tiếp xúc gần với ông V.D.B. tại huyện Bình Giang và quán thịt bò tươi ở địa chỉ số 36 đường Ngô Quyền, TP.Hải Dương đã được cách ly y tế và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm.

Ban Chỉ đạo TP.Hải Dương đã khoanh vùng, rà soát, truy vết được 18 trường hợp F1 gồm 10 người là vợ, con, cháu của ông B. (trong đó nhiều người ở địa chỉ 36 Ngô Quyền, TP Hải Dương), bác sĩ N.V.N. và 7 người khác là giúp việc, bảo vệ tại quán 36 Ngô Quyền.

Chủ tịch UBND huyện Bình Giang Nguyễn Trung Kiên cho biết, theo thông báo của CDC Hà Nội thì trường hợp này đã dương tính với Covid-19.

“Ngày tối ngày 11/8, cùng với việc truy vết F1, F2 của bệnh nhân, chúng tôi cũng đã tiến hành phong tỏa toàn bộ thôn Tuyển Cử”, ông Kiên cho hay.

Tin nhanh - Phong tỏa 1 thôn ở Hải Dương có người nhiễm Covid-19 (Hình 2).

Quán Thế giới bò tươi hiện cũng đã bị phong tỏa.

Tại xã Tân Hồng, lãnh đạo ngành y tế và huyện Bình Giang đã tiến hành khẩn cấp xử lý môi trường các khu vực nơi ông V.D.B. sinh sống và tại đám cỗ ở xã Bình Minh nơi ông B tham dự. Lực lượng chức năng huyện Bình Giang đã lập 3 chốt kiểm soát dịch bệnh tại các đường dẫn vào thôn Tuyển Cử. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền trên hệ thống phát thanh – truyền thanh địa phương để những người có tiếp xúc gần với ông B. thực hiện khai báo y tế.

Sáng 12/8, thôn Tuyển Cử (xã Tân Hồng, huyện Bình Giang) và khu vực gần nhà hàng Thế giới bò tươi ở 36 Ngô Quyền đã bị cách ly. Đồng thời, sở Y tế Hải Dương cho biết, 10 trường hợp tiếp xúc gần đầu tiên gồm các thành viên trong gia đình con gái ông B. và một số người tiếp xúc trực tiếp với ông B. có kết quả âm tính lần 1 với Covid-19.

Hiện ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.Hải Dương đã yêu cầu Công an thành phố, trung tâm Y tế thành phố, các xã, phường tiếp tục rà soát, truy vết các trường hợp F1, F2; các phường, xã triển khai tìm kiếm và vận động các trường hợp đã đến nhà hàng Thế giới bò tươi ở 36 Ngô Quyền trong thời gian từ 31/7-11/8 thực hiện khai báo y tế, sẵn sàng các phương án cách ly và phun khử khuẩn các khu vực liên quan đến F0, theo dõi chặt chẽ việc cách ly tại nhà các đối tượng F2.

Toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch ở Hải Dương được kích hoạt

Cũng trong sáng 12/8, ông Lương Văn Cầu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, Phó trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Hải Dương đã có cuộc họp nhanh với ngành y tế và một số sở, ngành, địa phương có liên quan để triển khai một số biện pháp cấp bách theo chỉ đạo của Bí thư Tỉnh uỷ để đối phó với tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Ông Cầu đề nghị các sở, ban, ngành, địa phương kích hoạt toàn bộ toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch Covid-19 đến tận thôn, khu dân cư, tranh thủ từng phút để truy vết các trường hợp F1, F2 của các ca bệnh.

Trong đó, khu vực tuyến đường Ngô Quyền, TP.Hải Dương và thôn Tuyển Cử, xã Tân Hồng, huyện Bình Giang đặt vào tình trạng cấp bách về phòng chống dịch, khẩn trương triển khai các phương án đối phó với dịch bệnh.

Tin nhanh - Phong tỏa 1 thôn ở Hải Dương có người nhiễm Covid-19 (Hình 3).

Tổ công tác phòng chống dịch Covid-19 chốt điểm tại quán Thế giới bò tươi.

TP.Hải Dương và huyện Bình Giang thực hiện đóng cửa một số dịch vụ không thiết yếu như: karaoke, quán bar, vũ trường, cơ sở massage, trò chơi điện tử trực tuyến, rạp chiếu phim; dịch vụ ăn uống chỉ bán mang về…

Đồng thời, xem xét áp dụng các hình phạt đối với các trường hợp không chấp hành quy định về phòng dịch, không đeo khẩu trang nơi công cộng. Tuyên truyền công khai lịch trình của ca nhiễm Covid-19 V.D.B. để người dân chủ động khai báo y tế.

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển cảnh báo tình hình phòng chống dịch đang rất cấp bách do chưa giải quyết được dứt điểm các vấn đề liên quan đến bệnh nhân 751, lại phát sinh ca bệnh mới chưa rõ nguồn lây ở Bình Giang. Ông yêu cầu tất cả các địa phương đều phải vào cuộc, kích hoạt lại hệ thống phòng chống dịch, nhất là địa bàn TP.Hải Dương và huyện Bình Giang.

Thường trực Tỉnh ủy đồng ý đề xuất của ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hải Dương, yêu cầu khoanh vùng, thực hiện giãn cách xã hội ở mức cao hơn quy định trong Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đối với thôn Tuyển Cử, xã Tân Hồng (Bình Giang) và khu vực số 36 Ngô Quyền (TP.Hải Dương). Trong trường hợp tình hình tiếp tục diễn biến phức tạp sẽ nâng mức độ thành cách ly xã hội đối với 2 địa bàn này.

Ông Nguyễn Mạnh Hiển cũng yêu cầu, toàn tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống dịch, thực hiện kiểm soát chặt chẽ người ra vào tại thôn, khu dân cư có người mắc Covid-19 và khu vực nguy cơ cao; xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang khi ra đường, ở nơi công cộng.

Nhất trí đề xuất đóng cửa thêm một số dịch vụ đông người như bán hàng ăn tại chỗ, các quán cà phê, phòng tập thể thao, tập gym; giao UBND tỉnh ra quyết định cụ thể sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Tổ chức xét nghiệm ở diện rộng hơn, tất cả các trường hợp F1 đều được xét nghiệm bằng PCR và thực hiện nghiêm việc cách ly.

Theo: Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/phong-toa-1-thon-o-hai-duong-co-nguoi-nhiem-covid-19-a485974.html

Back to top button