Phụ huynh cần cảnh giác với dịch sởi rình rập trẻ mùa tựu trường

Mùa tựu trường trùng với thời điểm dịch sởi có xu hướng bùng phát nên các phụ huynh cần phải cảnh giác và có những biện pháp để ngăn ngừa cho con.

Thời điểm năm học mới bắt đầu, nguy cơ trẻ mắc bệnh lây lan cho trẻ khác rất lớn

Nguồn tin từ báo Hải quan cho biết, theo báo cáo của cục Y tế dự phòng, bộ Y tế, từ đầu năm 2018 đến nay, cả nước có 1.553 trường hợp sốt phát ban nghi sởi, trong đó 744 trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính với sởi, có một trường hợp tử vong do sởi tại tỉnh Hưng Yên.

Sức khỏe - Phụ huynh cần cảnh giác với dịch sởi rình rập trẻ mùa tựu trường
Tiêm phòng là biện pháp hữu hiệu phòng chống bệnh sởi. (Ảnh: Lê Phương/báo Hải quan).

Cũng theo nguồn tin này, những ngày gần đây, các bệnh viện nhi trên địa bàn TP.HCM liên tục ghi nhận hàng chục ca trẻ mắc bệnh sởi nhập viện.

Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho hay, tại Hà Nội đã ghi nhận các ca mắc sởi tại hầu hết các quận, huyện, thị xã; 90% người mắc sởi chưa tiêm vắc xin và nhiều trường hợp dưới 1 tuổi.

Theo ông Cảm, đây đang là thời điểm năm học mới bắt đầu, nguy cơ trẻ mắc bệnh lây lan cho trẻ khác rất lớn nên các bậc phụ huynh cần theo dõi sát diễn biến sức khỏe của con em mình, nếu thấy dấu hiệu nghi ngờ cần cho trẻ nghỉ học đi kiểm tra sức khỏe.

Từ đầu năm 2018 đến nay, khoa Nhi, bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương tiếp nhận rải rác khoảng 40 trường hợp mắc sởi nặng. Trong số các bệnh nhân nhập viện, đa phần là trẻ dưới 5 tuổi chưa được tiêm chủng phòng bệnh sởi.

Ghi nhận thực tế từ số trẻ mắc sởi thời gian qua cho thấy, số ca mắc sởi năm 2018 nặng hơn những năm trước, nhiều trẻ nhập viện trong tình trạng biến chứng viêm phổi, suy hô hấp, phải thở máy…

Các biện pháp phòng ngừa bệnh sởi cho trẻ

Cục Y tế dự phòng cho biết, ở nước ta, nhất là ở những nơi vùng sâu, vùng xa, có nhiều trẻ còn chưa được tiêm vắc xin sởi đầy đủ nên có nguy cơ cao ghi nhận các trường hợp mắc và các ổ dịch sởi tại cộng đồng.

Sức khỏe - Phụ huynh cần cảnh giác với dịch sởi rình rập trẻ mùa tựu trường (Hình 2).
Phụ huynh cần thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc con. (Ảnh minh họa).

Để chủ động phòng bệnh sởi, bộ Y tế khuyến cáo phụ huynh nên chủ động đưa con em từ 9 tháng tuổi chưa tiêm vắc xin sởi hoặc từ 18 tháng tuổi chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin sởi đến trạm y tế xã, phường để tiêm vắc xin phòng sởi.

Khi phát hiện có các dấu hiệu sốt, ho, chảy nước mũi, phát ban cần sớm đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để kịp thời khám, điều trị phòng các biến chứng và diễn biến nặng của bệnh sởi, hạn chế đưa trẻ tới các bệnh viện lớn nhằm tránh tình trạng lây nhiễm sởi từ bệnh viện.

Cũng theo cục Y tế, bệnh sởi rất dễ lây, phụ huynh không cho trẻ đến gần, tiếp xúc với các trẻ nghi mắc sởi.

Ngoài ra, khi chăm sóc trẻ, các phụ huynh thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc con và đảm bảo các biện pháp về tăng cường dinh dưỡng cho bé.

Cũng theo các chuyên gia y tế, trẻ bị sởi phải nghỉ học để tránh lây lan cho trẻ khác trong lớp học, trong trường. Cần đeo khẩu trang khi tiếp xúc với trẻ bệnh sởi và người nghi bị. Trẻ mắc sởi nhẹ có thể chăm sóc tại gia đình nhưng phải theo dõi thật cẩn thận dưới sự hướng dẫn của bác sĩ khám bệnh cho trẻ, không được chủ quan. Khi thấy có dấu hiệu bất thường, phụ huynh cần cho trẻ đi bệnh viện ngay.

Mộc Trà (tổng hợp)

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button