Phụ huynh tẩy chay tiêm vắc-xin sởi cho con vì “bác sĩ Google”

Nhiều trẻ mắc bệnh sởi do không được đi tiêm chủng là thông tin đang khiến dư luận xôn xao. Sự thực việc phụ huynh đang “tẩy chay” tiêm chủng vắc-xin đẩy con vào tình trạng nguy hiểm là như thế nào?

LTS: Nhiều trẻ mắc bệnh sởi do chưa được tiêm chủng đang khiến dư luận xã hội xôn xao bàn tán. Đa số các trường hợp này là trẻ em thành phố. Vậy, nguyên nhân sâu xa của việc cha mẹ thành phố có xu hướng không tiêm vắc-xin phòng sởi cho con là do đâu? Các chuyên gia nói gì về việc làm này? PV báo Người Đưa Tin đã đi tìm hiểu vấn đề này và có nhiều thông tin bất ngờ.

Thông tin từ bệnh viện Nhi Trung ương, từ đầu năm đến nay có hơn 500 ca sởi vào điều trị và số ca mắc bệnh vẫn chưa dừng lại. Đáng chú ý, hầu hết trẻ đều không được đưa đi tiêm chủng. Nhiều bậc phụ huynh giật mình, cuống cuồng đưa con đi tiêm chủng. Thế nhưng, nhiều bà mẹ vẫn cực đoan, dịch bệnh sởi ở trước mắt nhưng vẫn kiên quyết không đưa trẻ đi tiêm.

PV đã tham gia một số diễn đàn như webtretho.com, lamchame.com, lần đầu làm mẹ, hội nuôi con bằng sữa mẹ thì thấy hàng loạt những câu hỏi liên quan đến vấn đề tiêm chủng cho con, nhất là tiêm sởi khi dịch đang bùng phát.

Một bà mẹ có nick Facebook NgocMai hỏi: “Nghe nói đi tiêm chủng về con sẽ quấy khóc, sốt và thậm chí còn gặp một số bệnh. Có mẹ nào đã từng đưa con đi tiêm sởi và con mắc sởi cho em xin ít kinh nghiệm, nhất là các mẹ ở thành phố.  Nhiều người cũng “mách” rằng không cần đưa đi tiêm con vẫn có thể vượt qua được. Đang có dịch sởi em hoang mang quá?”.

Câu hỏi của bà mẹ này nhanh chóng nhận được nhiều ý kiến từ các “bác sĩ Google”.

Bà mẹ có nickname Quyphi thẳng thắn bày tỏ suy nghĩ: “Tôi nghĩ có đưa trẻ đi tiêm cũng chỉ phòng được một thời gian thôi, có ai đảm bảo rằng tiêm xong sẽ không mắc bệnh. Hơn nữa, số lượng trẻ nhập viện dù đã tiêm chủng vẫn có cơ mà. Ai cũng sẽ gặp phải những bệnh tật không đáng có, chỉ cần biết cách chăm sóc sao cho con mình được khỏe mạnh nhất thì đó chính là phương pháp phòng bệnh rồi”.

Sức khỏe - Phụ huynh tẩy chay tiêm vắc-xin sởi cho con vì “bác sĩ Google”
Nhiều bà mẹ lo sợ con quấy khóc và một số bệnh con đang mắc nên không đưa con đi tiêm chủng (Ảnh minh hoạ).

Còn Trúc Vi bức xúc bày tỏ: “Không hiểu các mẹ nghe cái tin này từ đâu. Tiêm ngừa tốt cho con mình. Không tiêm đến khi con phát bệnh hoặc mắc bệnh nặng lúc đó hối hận cũng không kịp. Mình ở thành phố mà tiêm chủng cho con không thiếu một mũi nào, tiêm cả mũi dịch vụ nữa. Đã là tiêm ngừa thì không có cái nào dư cả, chỉ sợ không có điều kiện để tiêm hết thôi”.

Cũng theo Trúc Vi, cô từng được chứng kiến một gia đình ở thành phố nhất quyết không đưa con đi tiêm chủng dù là loại gì vì sợ con quấy khóc, ốm, không có ai chăm sóc. Thế nhưng, khi dịch bùng phát, con gia đình đó sức đề kháng quá kém nên đã mắc sởi và phải đưa vào viện điều trị. Lúc nhận ra rằng, không đưa con đi tiêm chủng là hại con thì đã quá muộn.

PV càng giật mình hơn khi nói chuyện với chị Nga Huỳnh (Hà Nội), bà mẹ của 3 đứa con nhỏ. Chị Nga Huỳnh cho biết, đến dịch sốt, sởi chị cũng lo lắng cho 3 đứa con nhưng vẫn nhất quyết không đưa con đi tiêm chủng.

Khi được hỏi về lý do chị từ chối tiêm chủng, chị Nga Huỳnh bảo: “Chẳng hiểu sao 3 đứa con nhà tôi từ bé đến giờ hay đau ốm, nên tôi rất sợ đưa con đi tiêm chủng, mỗi lần đi về các con đều “hành” bố mẹ cả đêm. Bé thứ 3 nhà tôi gần 2 tuổi và cháu thứ 2 cũng được 4 tuổi nhưng tôi cũng không cho đi tiêm. Cháu thứ nhất tôi có cho đi tiêm nhưng không đủ mũi. Nói thật, vì 3 cháu nhà tôi đều viêm tai giữa phải uống kháng sinh mãi nên tôi không dám dắt đi tiêm, sợ con gặp nguy hiểm”.

Trước những lời chia sẻ của chị Huỳnh Nga, chúng ta nhận thấy sự e dè của các phụ huynh trong việc tiêm phòng đang là một nguy cơ dẫn đến bùng phát dịch bệnh. Và đây cũng là nguyên nhân rất lớn khiến hàng loạt trẻ nhỏ phải nhập viện do những căn bệnh có thể phòng được bằng tiêm vắc-xin.

Mai Thu

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button