Phúc XO đeo vàng giả, khoe mướn trên mạng xã hội: Có phải là hành vi lừa đảo?

Xung quanh việc Phúc XO – người đàn ông đeo nhiều vàng nhất Việt Nam, khai nhận toàn bộ số vàng đều là giả, ngoại trừ nhẫn. Chuyên gia pháp lý chỉ ra rằng, hành vi của Phúc XO là sự gian dối và có kế hoạch, theo đó, cơ quan chức năng cần xem xét đến dấu hiệu về tội Lừa đảo của đối tượng này.

Đối tượng Trần Ngọc Phúc (tên hay gọi là Phúc XO, 36 tuổi, ngụ TP.HCM) đã khai trước cơ quan công an, tất cả trang sức, từ dây chuyền, lắc đeo tay, mũ vàng, xe mạ vàng, kim cương,… mà Phúc XO khoe trên các trang mạng xã hội trong thời gian qua, với giá trị lên đến hàng chục tỉ đồng thực chất đều là vàng giả.

Theo Phúc XO, toàn bộ nón, dây chuyền vàng giả anh ta trang bị chỉ để thu hút sự chú ý và kiếm tiền trên mạng.

Trước đó, chỉ là một tài xế xe tải, Phúc XO bỗng trở thành đại gia vàng trong mắt thiên hạ. Phúc XO đi tới đâu cũng sử dụng xe sang, mang mũ vàng, dây chuyền vàng quá khổ. Nhiều người quen biết Phúc nghi ngờ về sự giàu có chóng vánh của anh ta. Còn trong mắt thiên hạ, Phúc XO được biết đến là đại gia lắm vàng.

Góc nhìn luật gia - Phúc XO đeo vàng giả, khoe mướn trên mạng xã hội: Có phải là hành vi lừa đảo?

Theo Phúc XO, toàn bộ nón, dây chuyền vàng giả anh ta trang bị chỉ để thu hút sự chú ý và kiếm tiền trên mạng.

Việc Phúc XO đeo vàng giả, xe mướn lên mạng khoe mẽ và “nổ” là của mình, liệu đây có phải là hành vi lừa đảo? Để làm rõ vấn đề này, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, các chuyên gia pháp lý chỉ ra rằng, đối tượng Phúc XO đã thực hiện nhiều hành vi gian dối, giả mạo về việc giàu có, sở hữu nhiều vàng, nhiều xe và chịu chơi… Tuy nhiên, nếu những hành vi đó là do sở thích, thói quen nhưng chưa ảnh hưởng tới ai thì hành vi này chỉ đáng chê trách.

Theo Luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng Văn phòng Luật Sư Chính Pháp – Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) nhận định: “Cần làm rõ mục đích trong hành vi gian đối của Phúc XO. Nếu hành vi gian dối là để chiếm đoạt tài sản của người khác, trị giá tài sản từ 2.000.000 đồng trở lên thì hành vi này có dấu hiệu của tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 174 BLHS”.

Bởi vậy, trong vụ việc này nếu có người có đơn trình báo, tố giác tội phạm gửi cho cơ quan công an và nêu rõ hành vi gian dối của đối tượng Phúc XO. Đồng thời, trình bày rõ số tiền đã bị Phúc XO gian dối, chiếm đoạt thì cơ quan công an sẽ xem xét về dấu hiệu Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Góc nhìn luật gia - Phúc XO đeo vàng giả, khoe mướn trên mạng xã hội: Có phải là hành vi lừa đảo? (Hình 2).

Luật sư Đặng Văn Cường cho rằng, cơ quan chức năng cần làm rõ mục đích hành vi gian dối của Phúc XO có liên quan đến việc chiếm đoạt tài sản hay không.

Trong trường hợp không có nạn nhân nào tố cáo về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì việc khoe của, khoe tiền của Phúc XO chỉ là thói quen dị hợm, bị người đời chê cười.

Còn luật sư Quách Thành Lực (Giám đốc công ty luật TNHH LSX – đoàn Luật sư TP.Hà Nội) lại cho rằng: “Xét ở một góc độ nào đó, hành động của Phúc XO như một hoạt động quảng bá, xây dựng thương hiệu, hình ảnh cá nhân. Người dân cần tránh tâm lý mê muội, choáng ngợp, dễ tin trước sự hào nhoáng, phô trương xa hoa, giàu có bất thường phi thiếu tế”.

Ngoài ra, theo luật sư, hành vi cà số khung, lắp biển số giả và mạ đồng vỏ xe của Phúc XO sẽ bị xử lý hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ theo Nghị định 46/2016 của Chính phủ Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Theo đó, phạt tiền đến 400.000 đồng, bị tịch thu biển số không đúng quy định theo quy định tại điểm c, Khoản 3, Điều 17 về hành gắn biển số không đúng với biển số đăng ký ghi trong Giấy đăng ký xe hoặc biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Với hành vi cà số khung, điểm a, khoản 4, điều 30 quy định mức phạt tiền từ 800.000 đồng đến một triệu đồng đối với cá nhân, từ 1,6 triệu đến 2 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe môtô, xe gắn máy vi phạm.

Hành vi thay đổi màu sơn xe không đúng với Giấy đăng ký xe sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với cá nhân, từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với tổ chức theo điểm b, khoản 2 của điều 30.

Góc nhìn luật gia - Phúc XO đeo vàng giả, khoe mướn trên mạng xã hội: Có phải là hành vi lừa đảo? (Hình 3).

Hành vi cà số khung, lắp biển số giả và mạ đồng vỏ xe của Phúc XO sẽ bị xử lý hành chính.

Bàn thêm về những hành vi như đối tượng Phúc XO cần được cơ quan chức năng xem xét để xử lý, tránh việc những trường hợp khác lên mạng chém gió khiến nhiều người tin tưởng để trực lợi, lừa đảo. Luật sư Cường cho biết: “Trong bối cảnh công nghệ thông tin phát triển như hiện nay, các hoạt động của con người trên không gian mạng phổ biến thì việc làm trong sạch môi trường này, xử lý nghiêm với các đối tượng gây ảnh hưởng xấu đến môi trường mạng là cần thiết”.

“Sau luật an ninh mạng có hiệu lực, cùng các văn bản pháp luật khác, các chế tài hành chính và hình sự quy định tại nghị định 174/2013/NĐ-CP và BLHS 2015 sẽ là những công cụ pháp lý quan trọng để nhà nước quản lý hành vi của con người trên không gian mạng. Đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các thể nhân, pháp nhân, cũng như quyền lợi chính đáng của nhà nước, của cộng đồng”, vị luật sư nhấn mạnh.

Hiện đối tượng Trần Ngọc Phúc (Phúc XO) đang bị Công an TP.HCM quyết định tạm giữ hình sự cùng 10 nghi can vì liên quan đến tổ chức sử dụng ma túy, tàng trữ trái phép chất ma túy.

Theo: Nguoiduatin.vn

Thẻ
Back to top button