Phường Định Công:Trả lời báo chí kiểu chống chế, bao che cho vi phạm trật tự xây dựng?

Mặc dù đã có thông báo về việc xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị nhưng đến nay công trình vẫn còn nguyên…

Trong thời gian qua tình trạng vi phạm TTXD, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại phường Định Công (quận Hoàng Mai) vẫn diễn ra và có dấu hiệu bùng phát khiến dư luận thủ đô đặc biệt quan tâm.

Được biết, phường Định Công có diện tích khoảng 175,5ha, trong đó có phần không nhỏ là đất nông nghiệp chưa được chuyển đổi mục đích nên thường phát sinh vi phạm. Theo phản ánh của người dân địa phương, nguồn gốc đất các công trình đang xây dựng, quây tôn đều là đất nông nghiệp. Ngoài ra, tình trạng mua bán, chuyển nhượng đất nông nghiệp ở địa bàn phường Định Công đã diễn ra nhiều năm. Tuy nhiên, dù có kiến nghị hay phản ánh thì tình trạng vi phạm TTXD, xây nhà ở trên đất nông nghiệp cũng không được xử lý triệt để bởi nó liên quan đến vấn để nhu cầu về chỗ ăn ở, sinh hoạt của nhiều gia đình…

Phường Định Công:Trả lời báo chí kiểu chống chế, bao che cho vi phạm trật tự xây dựng?

-Công trình ven hồ chưa được cấp sổ xây nhà kiên cố-

Theo ghi nhận thực tế tại địa bàn quận Hoàng Mai nhiều công trình, dự án xây dựng có dấu hiệu sai phạm. Trong đó phải kể đến khu vực phường Định Công một trong địa bàn tập trung nhiều công trình xây dựng lấn chiếm quỹ đất nông nghiệp. Cụ thể: Ngõ 31 Định Công Hạ hàng loạt công trình xây dựng với mật độ 100%, ngõ 99/110/66 Định Công Hạ loạt nhà ở nằm trên quỹ đất nông nghiệp đã được quây tôn kín mít nằm sát ven hồ. Thậm chí, các công trình được xây dựng để hoạt động kinh doanh mà không có hệ thống phòng cháy chữa cháy, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

Cán bộ UBND phường Định Công cho hay, nguồn gốc đất của công trình ven hồ, cạnh quán cafe là đất chưa được cấp sổ, không thuộc đất quy hoạch. Công trình đã có văn bản của UBND phường đồng ý cải tạo, sửa chữa trên nền hiện trạng cũ 2 tầng, không được thay đổi, cơi nới thêm. Vậy mà theo ghi nhận thực tế công trình đã được xây dựng lên tầng thứ 3 nhưng không bị xử lý?

Còn một số công trình khác như công trình tại ngách 1/193 Định Công Hạ là công trình xây trên đất nông nghiệp. Ngày 19/3/2021, UBND phường Định Công đã ra thông báo số 49/TB-UBND phường, thông báo về việc xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị.

Phường Định Công:Trả lời báo chí kiểu chống chế, bao che cho vi phạm trật tự xây dựng?

-Công trình vi phạm-

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên ngày 23/3/2021 công trình trong ngách 1/193 Định Công Hạ vẫn không bị cưỡng chế mặc dù đã có thông báo cưỡng chế của UBND phường Định Công.

Tiếp đến, ngày 31/3/2021, công trình này vẫn chưa có dấu hiệu phá dỡ. Phải chăng việc UBND phường Định Công cung cấp thông tin cho báo chí là thông tin không đúng sự thật nhằm chống chế và làm ngơ trước hàng loạt sai phạm trên địa bàn phường từ trước đến nay?

Ngoài ra, với những vi phạm nói trên tại phường Định Công đang đi ngược lại chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ là kiên quyết xử lý và xử lý triệt để các vi phạm về đất đai, xây dựng trái phép, thu hồi các dự án có sử dụng đất nhiều năm không triển khai; có giải pháp bảo vệ môi trường trên địa bàn, giảm thiểu ô nhiễm không khí, ô nhiễm các con sông, nguồn nước, thực hiện phân loại xử lý rác thải, đẩy nhanh tiến độ di dời các cơ sở ô nhiễm môi trường ra khỏi nội thành…

Theo Sở Xây dựng, trách nhiệm của những thực trạng này trước hết thuộc về người đứng đầu các xã, phường. UBND các quận, huyện chịu trách nhiệm trước UBND TP về tiến độ, thời gian xử lý dứt điểm từng trường hợp vi phạm.

Việc chậm trễ trong công tác triển khai rà soát, giải quyết các công trình, dự án sai phạm tại phường Định Công (quận Hoàng Mai) đã khiến dư luận đặt ra nhiều câu hỏi như: Chính quyền sở tại liệu có đang buông lỏng quản lý quỹ đất? Loạt công trình lấn chiếm đất nông nghiệp gây ảnh hưởng đến quy hoạch chung của Thủ đô thì ai sẽ chịu trách nhiệm? Đặc biệt, nguồn lợi thu từ các hoạt động kinh doanh sai mục đích trên rơi vào túi ai?

Với tinh thần thượng tôn pháp luật, rất mong UBND quận Hoàng Mai, các cơ quan chức năng sớm vào cuộc, quyết liệt xử lý triệt để các sai phạm tồn tại, chấm dứt các sai phạm phát sinh. Bên cạnh đó, UBND quận Hoàng Mai cũng cần làm rõ trách nhiệm đơn vị quản lý để xảy ra vi phạm, phá vỡ quy hoạch đô thị, làm ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường… thủ đô Hà Nội.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

Hoàng Quân/SHTT/dautuvietnam

Back to top button