Phương pháp điều trị ung thư đạt giải Nobel được áp dụng tại nhiều bệnh viện ở Việt Nam

Hiện, liệu pháp điều trị ung thư đạt giải Nobel được áp dụng tại các bệnh viện như bệnh viện K, bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện Ung bướu TP.HCM, bệnh viện Bình Dân TP.HCM…

Tại bệnh viện K, ThS. Phạm Tuấn Anh, Phó trưởng khoa Điều trị theo yêu cầu, bệnh viện K cho hay, cách đây 4 năm, bệnh viện K đã tham gia thử nghiệm đa lâm sàng quốc tế với 4 loại thuốc điều trị ung thư bằng phương pháp miễn dịch. Từ cuối năm 2017, bệnh viện K chính thức điều trị cho hàng chục bệnh nhân bằng liệu pháp này. Thuốc miễn dịch được chỉ định cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối như phổi, hắc tố melanoma tiến triển, đầu mặt cổ, thận tiết niệu…

Ở bệnh viện K, thuốc được xem có hiệu quả ưu việt đối với bệnh nhân ung thư phổi và đang được mở rộng nghiên cứu với các loại bệnh khác như gan, thận, dạ dày, đại tràng, cổ tử cung, buồng trứng. “Hiện chưa có kết quả đánh giá chung, nhưng trên từng bệnh nhân cho thấy, tình trạng được cải thiện, khối u không còn bị di căn”, TS. Đào Văn Tú, Giám đốc trung tâm Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng cho hay.

Sức khỏe - Phương pháp điều trị ung thư đạt giải Nobel được áp dụng tại nhiều bệnh viện ở Việt Nam
PGS.TS. Lê Văn Quảng, Phó Giám đốc bệnh viện K

PGS.TS. Lê Văn Quảng, Phó Giám đốc bệnh viện K cho biết thêm, dù là thuốc mới nhưng không phải bệnh nhân nào cũng có chỉ định dùng, phụ thuộc vào bệnh cảnh, giai đoạn, đặc điểm sinh học của từng người.

Hiện tại, các hướng dẫn đều chỉ áp dụng cho trường hợp ung thư di căn, khi các phương thức khác không còn hiệu quả. Các giai đoạn sớm hơn chưa có chỉ định lâm sàng.

 “Theo các nghiên cứu, các thuốc điều trị miễn dịch có tác dụng giảm khối u, kéo dài thời gian sống thêm, cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân”, TS. Tú thông tin.

Đánh giá trên từng bệnh nhân cho thấy, thuốc có hiệu quả với một số loại ung thư, tình trạng được cải thiện, khối u không còn bị di căn.

Chi phí điều trị cho một chu kỳ từ 60 – 120 triệu đồng tùy thuộc vào tình trạng bệnh, liều dùng, độ tuổi, cân nặng của bệnh nhân. Bệnh nhân sẽ phải truyền 3 tuần/lần, mỗi lần 1 lọ và truyền liên tục. Hiện bảo hiểm chưa thanh toán cho những loại thuốc này.

Theo PGS.TS. Quảng, trước đây, ung thư là án tử nhưng giờ tuổi thọ bệnh nhân đã được cải thiện rất nhiều, tỷ lệ sống thêm nhiều hơn.

Trong 5-10 năm nữa, bệnh nhân ung thư có thể có thêm nhiều lựa chọn khi các nghiên cứu lâm sàng với các thuốc ức chế miễn dịch ở giai đoạn sớm có kết quả. Còn hiện tại, quan trọng nhất vẫn là phòng ung thư và không phủ nhận các phương pháp truyền thống như phẫu thuật, xạ trị, hoá trị, thuốc nhắm trúng đích.

Phong Linh (tổng hợp)

Back to top button