Quân đội Nga phát triển drone trinh thám siêu nhỏ

Một trong những sản phẩm mới nhất thuộc dòng thiết bị quân sự cá nhân thế hệ thứ 3 của Nga đó chính là thiết bị bay không người lái (UAV) với kích thước siêu nhỏ có khả năng trinh sát vượt trội.

Sản phẩm - Quân đội Nga phát triển drone trinh thám siêu nhỏ
Thiết bị drone do thám siêu nhỏ thế hệ mới (ảnh minh họa).

Chia sẻ với tờ FRN, ông Sergei Abramov – Giám đốc điều hành của tập đoàn công nghiệp Roster  bật mí – công nghệ do thám thông minh này được phát triển dựa trên các loại drone nhẹ cân. Với khả năng điều khiển và đặt vị trí ưu việt, drone mini này có khả năng tiến hành các cuộc do thám trên không vô cùng hiệu quả, thậm chí kể cả trong điều kiện chiến tranh điện tử.

Hiện thiết bị này đang được phát triển bởi viện Nghiên cứu Máy móc chính xác TsNIITochMash thuộc tập đoàn Rostec.

Theo ông Abramov, điểm mạnh của thiết bị này nằm ở kích thước siêu nhỏ cùng khả năng di chuyển không phát ra tiếng động. Điều này cho phép thiết bị theo dấu mục tiêu ở một khoảng cách an toàn đồng thời thiết lập được vị trí và lộ trình của nó. Bên cạnh đó, thiết bị còn có các tính năng xác định mục tiêu, thăm dò khu vực trước và luồn lách qua một số địa hình hiểm trở.

Toàn bộ tính năng này được gói gọn trong một thiết bị nặng không quá 1,5kg. Trên chiếc UAV siêu nhỏ được gắn thiết bị định vị và hệ thống ghi hình. Chiếc Drone mini này có thể triển khai trong hầu như mọi loại khí hậu nhờ khả năng chịu nhiệt ưu tú.

Thiết bị này thuộc thế hệ thiết bị quân sự cá nhân thứ 3 của chương trình Ratnik (hệ thống chiến đấu bộ binh tương lai của Nga). Với nhiệm vụ tiến hành do thám mọi lúc mọi nơi, chiếc drone mini này cần sẽ yêu cầu trọng lượng thấp và khả năng chống chịu cao. Các nhà nghiên cứu đang xem xét thiết kế một khung xương ngoài cho thiết bị này.

Hệ thống Ratnik là tập hợp khoảng 50 trang, thiết bị khác nhau, bao gồm vũ khí, hệ thống quan sát, giáp bảo vệ, thông tin liên lạc, định vị, dẫn đường, cấp cứu và hệ thống ngắm bắn mục tiêu…

Sản phẩm - Quân đội Nga phát triển drone trinh thám siêu nhỏ (Hình 2).
Bộ thiết bị Ratnik của Nga (ảnh minh họa).

Bá Di (Dịch)

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button