Quảng Nam sẵn sàng đón công dân từ TP. Hồ Chí Minh về

Việc đón người dân của tỉnh Quảng Nam từ TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành phố khu vực phía Nam có hoàn cảnh khó khăn hoặc các trường hợp đặc biệt có nguyện vọng về quê được UBND tỉnh thực hiện bằng 02 phương án

 Việc đón người dân của tỉnh Quảng Nam từ TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành phố khu vực phía Nam có hoàn cảnh khó khăn hoặc các trường hợp đặc biệt có nguyện vọng về quê được UBND tỉnh thực hiện bằng 02 phương án.

Theo đó, các đối tượng người dân được đón về quê lần này là người dân Quảng Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại TP. Hồ Chí Minh có hoàn cảnh khó khăn; già yếu; tàn tật; phụ nữ mang thai; trẻ em; ốm đau (trừ trường hợp không đảm bảo an toàn sức khỏe trong quá trình di chuyển).

Quảng Nam sẵn sàng đón công dân từ TP. Hồ Chí Minh về
sẵn sàng đón người dân từ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam về

Việc đón người dân về quê của UBND tỉnh Quảng Nam sẽ bằng 02 phương án, đó là đón đoàn bằng ô tô (thời gian xuất phát đi đón đợt đầu: 07h, thứ Tư, ngày 21/7/2021 tại Quảng trường 24/3, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) và đón đoàn bằng máy bay (dành cho những người: phụ nữ có thai; già yếu; tàn tật; ốm đau; trẻ em dưới 12 tuổi).

Quy trình đón đoàn sẽ thực hiện qua các bước nhằm đảm bảo tốt công tác phóng, chống dịch COVID-19. Cụ thể, người dân Quảng Nam tại TP. Hồ Chí Minh thực hiện thủ tục đăng ký theo hướng dẫn, hạn cuối của đợt đăng ký đầu tiên là đến hết ngày 30/7. Người đăng ký về Quảng Nam phải có kết quả xét nghiệm âm tính, trong vòng tối đa 48 giờ trước khi lên xe hoặc máy bay bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên hoặc PCR. Người dân tự chuẩn bị sẵn đồ ăn, nước uống, tư trang… trong suốt quá trình di chuyển về Quảng Nam.

UBND tỉnh Quảng Nam sẽ có văn bản đề nghị UBND/Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ, tạo điều kiện, phối hợp để Quảng Nam thực hiện đón người dân. Việc tiếp nhận đăng ký, tổng hợp và chốt danh sách người dân về quê sẽ do Hội đồng hương cấp huyện của tỉnh Quảng Nam tại thành phố Hồ Chí Minh chịu trách nhiệm. Danh sách sẽ được gửi cho UBND/ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cấp huyện của tỉnh Quảng Nam rà soát, thẩm định.

Quảng Nam sẵn sàng đón công dân từ TP. Hồ Chí Minh về
Một điểm trường học được các cơ quan chức năng chưng dụng làm khu cách ly cho người dân về từ vùng dịch

Dự kiến mỗi chuyến xe chở 40 người. Sở Y tế tỉnh Quảng Nam tiến hành phân luồng đối tượng, sắp xếp, bố trí người trên xe đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Trong thời gian di chuyển từ thành phố Hồ Chí Minh về Quảng Nam, phương tiện không dừng, đỗ, trừ trường hợp cần thiết và đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Khi về tới Quảng Nam, các phương tiện đưa người đến các khu cách ly tại các huyện, thị xã, thành phố để thực hiện cách ly tập trung 14 ngày. Sau đó, thực hiện cách ly tại nhà/nơi lưu trú, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định của Bộ Y tế. Việc điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 theo đúng quy định tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam và Bệnh viện Đa khoa Khu vực Quảng Nam.

Đối với người về bằng máy bay, khi tới sân bay Đà Nẵng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Nam sẽ tiếp nhận người do Sở Y tế thành phố Đà Nẵng bàn giao, sau đó đưa người dân về cách ly tập trung tại các địa phương./.

Nguyễn Tuyên

theo kinhtedouong.vn

Back to top button