Quảng Ngãi nới lỏng giãn cách xã hội từ 11/5

Quảng Ngãi nới lỏng giãn cách xã hội từ 11/5

Nguyễn Duy Cường

Tối 10/5, ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi có yêu cầu mới về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Thay đổi biện pháp áp dụng phòng, chống dịch

Theo ông Minh, ngày 6/5, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại xóm Vĩnh Long, thôn An Vĩnh, xã Tịnh Kỳ, TP.Quảng Ngãi với lịch trình di chuyển phức tạp. Cùng với đó, tình hình dịch tại các địa phương lân cận như TP.Đà Nẵng, Quảng Nam chưa được kiểm soát, nguy cơ bùng phát dịch tại Quảng Ngãi là rất lớn.

Đến nay, tại Quảng Ngãi không phát sinh ca nhiễm mới ngoài cộng đồng. Các trường hợp F1, F2 của bệnh nhân nói trên cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh trong nước đến nay vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp.

Quảng Ngãi nới lỏng giãn cách xã hội từ 11/5

Ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi.

Căn cứ vào diễn biến tình hình dịch trên địa bàn tỉnh, nhằm tiếp tục công tác phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm an toàn nhưng hạn chế tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh, đời sống của người dân, ông Minh quyết định thay đổi các biện pháp áp dụng để phòng, chống dịch.

Theo đó, kể từ 0 giờ ngày 11/5, ngừng áp dụng Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn toàn tỉnh.

Riêng đối với thôn An Vĩnh, xã Tịnh Kỳ, TP.Quảng Ngãi, áp dụng Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ; đối với xóm Vĩnh Long, thôn An Vĩnh, xã Tịnh Kỳ, tiếp tục áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ cho đến khi có thông báo mới.

Ông Minh yêu cầu các hoạt động hội họp, sự kiện, việc hiếu, hỷ, nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng, giải đấu thể thao được tổ chức nhưng không tập trung quá 30 người/địa điểm; giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc, cho đến khi có thông báo mới.

Các phương tiện vận tải hành khách công cộng, xe đưa đón công nhân được hoạt động bình thường và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định.

Việc tổ chức dạy, học trên địa bàn tỉnh, giao sở Giáo dục và Đào tạo chủ động xem xét theo từng cấp học, ngành học, đảm bảo phòng, chống dịch trong quá trình tổ chức thực hiện; trường hợp khó khăn, vướng mắc tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo.

Kiểm điểm, xử lý trách nhiệm nơi nào lơ là, mất cảnh giác

Ông Minh yêu cầu tiếp tục phát huy vai trò lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền và huy động sự tham gia của Nhân dân, cả hệ thống chính trị vào cuộc, chủ động phát huy nội lực với tinh thần “phòng” là cơ bản, chiến lược lâu dài, quyết định; “chống” là cấp bách, quyết liệt, nhanh chóng với tinh thần “chống dịch như chống giặc”.

Nơi nào lơ là, chủ quan, mất cảnh giác để phải trả giá đắt về mọi mặt thì phải kiểm điểm, xử lý trách nhiệm theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch.

Kịp thời ghi nhận, biểu dương, khen thưởng các tổ chức, cá nhân có thành tích trong phòng, chống dịch; đồng thời, xử lý nghiêm theo đúng quy định, kể cả xem xét xử lý hình sự các trường hợp vi phạm, lơ là, thiếu trách nhiệm; không nể nang, né tránh.

Quảng Ngãi nới lỏng giãn cách xã hội từ 11/5

Riêng đối với thôn An Vĩnh, xã Tịnh Kỳ, TP.Quảng Ngãi, vẫn áp dụng Chỉ thị số 15.

Theo chức năng, nhiệm vụ được giao, các địa phương chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời, hiệu quả trên địa bàn, nếu có khó khăn phải kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Đẩy mạnh phân cấp và thực hiện nghiêm trách nhiệm được giao để bảo đảm chủ động, kịp thời chống dịch theo tinh thần 4 tại chỗ, huyện phải lo cho huyện, xã lo cho xã, thôn, tổ dân phố tự lo cho mình; từng người dân phải có trách nhiệm chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân và vì sức khỏe của cộng đồng.

Chủ động có phương án, kịch bản và chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống dịch bệnh trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và địa bàn quản lý.

Sở Y tế chỉ đạo trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh nâng cao năng lực xét nghiệm, năng lực cách ly trên địa bàn, bảo đảm đáp ứng các tình huống, tuyệt đối không trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ, chi viện của Trung ương; phát huy tính tự lực, tự cường, tự lo và tự chịu trách nhiệm.

Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với sở Y tế, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao theo tinh thần cấp trên kiểm tra cấp dưới, tỉnh kiểm tra huyện, huyện kiểm tra xã, xã kiểm tra thôn; thôn kiểm tra dòng họ, gia đình theo tinh thần đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng.

Nghiên cứu, xem xét tình hình thực tế tham mưu UBND tỉnh thành lập các chốt kiểm tra y tế đường bộ, đường sắt thực sự cần thiết để giám sát người từ các tỉnh, thành phố đang có dịch về Quảng Ngãi.

“Các đơn vị xử lý nghiêm theo pháp luật người nước ngoài cư trú bất hợp pháp trên địa bàn và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Rà soát, đánh giá lại việc kiểm soát nhập cảnh đối với người nước ngoài, khắc phục ngay các bất cập trong việc cách ly người nhập cảnh, quản lý người nước ngoài cư trú bất hợp pháp”, ông Minh nhấn mạnh.

Các hoạt động tiếp tục tạm dừng là lập thủ tục cho khách du lịch (người ngoài tỉnh và người nước ngoài) đến đảo Lý Sơn; các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, cụ thể: khu vui chơi, giải trí, karaoke, mát-xa, quán bar, quán game, internet, vũ trường, rạp chiếu phim, phòng tập thể thao (gym, yoga…).

theo nguoiduatin.vn

Back to top button