Quảng Ninh: Phẫu thuật khối u nặng 4kg ra khỏi bụng cụ bà hơn 100 tuổi

Nhờ phẫu thuật nhanh chóng và kịp thời, một khối u nặng tới 4kg trong bụng một cụ bà 101 tuổi đã được các bác sĩ bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh lấy ra an toàn.

Theo thông tin từ bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, mới đây, các bác sĩ khoa Phụ sản đã phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u buồng trứng kích thước lớn nặng 4kg cho cụ bà 101 tuổi.

Cụ thể, bệnh nhân là cụ Phạm Thị Ch. (trú tại xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh). Theo gia đình cho biết, cụ Ch. đã từng đi khám và phát hiện khối u lâu năm tại bệnh viện tuyến trên.

Tuy nhiên vì khối u còn khá nhỏ, cụ lại tuổi cao, sức yếu nên không phẫu thuật. Khoảng 1 tuần trở lại đây, phần bụng dưới chướng to bất thường, đau tức dữ dội nên phải nhập viện cấp cứu. Sau khi thăm khám và kết hợp làm các xét nghiệm cận lâm sàng, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có khối u buồng trứng kích thước lớn, chảy máu trong u.

Nhận định đây là bệnh nhân tuổi cao hiếm gặp, nguy cơ xảy ra rủi ro trong và sau phẫu thuật cao nên các bác sĩ khoa Phụ sản đã trao đổi cặn kẽ với gia đình, đồng thời tiến hành hội chẩn liên khoa, tầm soát tất cả bệnh lý đi kèm và tiên lượng trước những nguy cơ xảy ra để có phương án phẫu thuật cắt bỏ khối u đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Quá trình khám phát hiện cụ Ch. có nền bệnh tăng huyết áp nên cần đặc biệt chú ý đến việc kiểm soát huyết áp trước và trong khi mổ.

Kíp mổ do Bác sĩ chuyên khoa 1 Trần Anh Tuấn – Phó trưởng khoa Phụ sản làm kíp trưởng cùng các bác sĩ trong khoa và khoa Gây mê hồi sức đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u cho cụ. Sau hơn 1 giờ nỗ lực của các phẫu thuật viên, ca mổ diễn ra thành công thuận lợi.

Khối u buồng trứng khổng lồ nặng hơn 4kg trong bụng bệnh nhân đã được bóc tách, cắt bỏ hoàn toàn và đưa ra ngoài. Do quá trình xử trí nhanh chóng nên bệnh nhân không bị mất nhiều máu. Sau phẫu thuật, sức khỏe cụ Ch. tiến triển tích cực. Bệnh nhân đã ăn uống bình thường, vận động và đi lại nhẹ nhàng chỉ sau 2 ngày.

Bác sĩ Trần Anh Tuấn cho biết: “Đây là một trường hợp khó và hy hữu bởi bệnh nhân ở độ tuổi “xưa nay hiếm” nhưng lại có khối u buồng trứng to tương đương với bụng bầu khoảng 6 tháng.

Cụ bà khi vào viện trong tình trạng đau bụng dữ dội nên cần thực hiện mổ cấp cứu gấp bởi nguy cơ vỡ u buồng trứng rất cao. Quá trình phẫu thuật đòi hỏi sự cẩn thận, khéo léo khi bóc tách của phẫu thuật viên để khối u chảy máu trong được lấy ra nguyên vẹn, an toàn.

Bên cạnh đó, khâu gây mê cũng cần đặc biệt chú trọng, bố trí bác sĩ liên tục theo dõi các chỉ số, đảm bảo bệnh nhân ổn định, không gặp bất cứ vấn đề gì trong suốt ca mổ diễn ra, giúp phẫu thuật viên yên tâm xử trí”.

Vẫn theo bác sĩ Tuấn, ở người tuổi cao hiếm gặp như cụ Ch. thì thể trạng sức khỏe và hệ miễn dịch vốn rất yếu nên khả năng hồi phục sau mổ kém, vì vậy trong suốt quá trình chăm sóc hậu phẫu, các y bác sĩ luôn cẩn thận theo dõi bệnh nhân và phối hợp sử dụng thuốc phù hợp để đảm bảo kết quả phẫu thuật được tốt nhất. Rất đáng mừng là sức khỏe của cụ phục hồi nhanh chóng. Đến nay, vết mổ khô, liền tốt và đã được cắt chỉ.

Bác sĩ Tuấn cũng khuyến cáo: U nang buồng trứng là bệnh chiếm tỷ lệ khá cao trong số những bệnh phụ khoa mà phụ nữ dễ mắc phải và có xu hướng ngày càng gia tăng gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.

Vì vậy, các chị em nên đi khám phụ khoa tổng quát định kỳ để kịp thời phát hiện ra những dấu hiện bất thường. Nếu có sự xuất hiện và lớn lên của khối u cần phải đến các cơ sở y tế có đủ năng lực để sớm điều trị triệt để, từ đó giảm nguy cơ biến chứng về sau.

Back to top button