Quốc hội cần tiến hành giám sát gói hỗ trợ 62.000 và 26.000 tỷ đồng

ĐBQH Trần Hoàng Ngân cho rằng, dịch bệnh Covid-19 kéo dài từ năm 2020-2021 hết sức khốc liệt, bên cạnh công tác tiêm chủng thì vấn đề an sinh xã hội rất quan trọng
Cần giám sát gói hỗ trợ 62.000 tỷ và 26.000 tỷSáng 21/7, sau khi kiện toàn các chức danh khối Quốc hội,  Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đã trình bày Tờ trình về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2022.

Toàn cảnh phiên họp.

Phát biểu thảo luận về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2022 tại nghị trường, ĐBQH Trần Hoàng Ngân (đoàn TP.HCM) bày tỏ cảm ơn Quốc hội đã đồng ý việc gỡ bỏ khu cách ly tại 19 đoàn BĐQH của các tỉnh miền Nam với hơn 180 ĐBQH. Đồng thời ghi nhận về công tác chuẩn bị, theo đó các ĐBQH đều đã được tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19. Văn phòng Quốc hội đã bố trí 1 cung đường, 2 điểm đến, chỉ từ chỗ ở đến chỗ họp và ngược lại, giúp cho các ĐB hết sức yên tâm.

Về những góp ý cụ thể, ĐBQH Trần Hoàng Ngân cho rằng, dịch bệnh diễn biến phức tạp gây khó khăn cho các đoàn giám sát, chính vì vậy phải có kịch bản cho việc đi lại, giám sát, bố trí nhân sự đối với các đoàn giám sát. Theo đó, danh sách đoàn giám sát phải mở để khi có dịch thì phân công cho đồng chí ở địa phương đó đại diện cho đoàn thực hiện việc giám sát.

Đối với khâu tiền giám sát, ĐBQH Trần Hoàng Ngân cho rằng cần phải có số lượng báo cáo đầy đủ cho các thành viên của Đoàn để từ đó có sự tư vấn từ các chuyên gia về lĩnh vực được giám sát, giúp cho đoàn có cơ sở khoa học để tiến hành giám sát.

Về hậu giám sát, ĐBQH Trần Hoàng Ngân nêu thực trạng vừa qua báo cáo việc này rất ít, có nhiều đoàn giám sát không biết địa phương, đơn vị đã thực hiện những vấn đề được chỉ ra trong quá trình giám sát như thế nào.

“Ủy ban Thường vụ Quốc hội và cá nhân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chỉ rõ điều này tại một số cuộc họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội”, ĐB Trần Hoàng Ngân cho biết.

Ngoài ra, ĐBQH Trần Hoàng Ngân cũng kiến nghị Quốc hội cần sớm xây dựng quy trình cho ĐBQH, tổ ĐBQH thực hiện việc tự giám sát. Ông nói: “Cần xây dựng quy trình để một hay hai ĐBQH cũng có thể tự giám sát khi phát hiện được vấn đề nóng và cần phải có sự giám sát”.

Cũng theo ĐBQH Trần Hoàng Ngân, dịch bệnh Covid-19 kéo dài từ năm 2020-2021 hết sức khốc liệt, nguy cơ có thể tái đi tái lại đến 2022, bên cạnh với công tác tiêm chủng vắc-xin thì vấn đề an sinh xã hội cũng rất quan trọng. “Vì vậy, Quốc hội cần tiến hành giám sát về gói hỗ trợ 62.000 tỷ trong năm 2020 và gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng trong năm 2021”, ĐB này nhấn mạnh.

Phản ánh thêm những diễn biến của đại dịch Covid-19

ĐBQH Lê Hoài Trung phát biểu tại phiên thảo luận.

Cũng quan tâm đến tác động của đại dịch Covid-19, ĐBQH Lê Hoài Trung (đoàn Thừa Thiên – Huế) cho rằng những vấn đề đưa ra để giám sát chuyên đề năm 2022 và những năm tới có lẽ cũng cần phản ánh thêm những diễn biến rất lớn của đại dịch Covid-19.

Theo ĐB Trung, năm 2021 là năm khởi đầu thực hiện kế hoạch 5 năm 2021-2025, nhưng lại chịu tác động lớn của đại dịch. Vì thế, ĐB Trung cho rằng chương trình giám sát làm sao thấy được 2 vấn đề:

Vấn đề thứ nhất, việc xử lý đại dịch Covid-19 trong thời gian qua hy vọng năm 2022 khắc phục được hậu quả, tác động tiêu cực về kinh tế -xã hội và nâng cao khả năng chống chịu, phòng những sự kiện như vậy trong thời gian tới ra sao?

Vấn đề thứ hai, chúng ta cần phải làm gì để phát triển kinh tế xã hội, về hội nhập quốc tế để đạt được mục tiêu đề ra là đến năm 2025 chúng ta trở thành đất nước đang phát triển theo hướng công nghiệp hiện đại và thu nhập tụt mức trung bình thấp?

Vì thế, đại biểu Trung cho rằng, vấn đề nhìn thấy được tác động của đại dịch và các biện pháp khắc phục, phòng chống dịch để thực hiện mục tiêu phát triển bền vững, phục hồi bền vững sau đại dịch, đồng thời thực hiện mục tiêu Đại hội lần thứ XIII của Đảng rất quan trọng.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã lựa chọn 4 chuyên đề trình Quốc hội xem xét, quyết định chọn 2 chuyên đề để giám sát tối cao, 02 chuyên đề còn lại sẽ giao cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức giám sát. Cụ thể như sau:

Chuyên đề 1: Việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021 (dự kiến giao Ủy ban Tài chính, Ngân sáchchủ trì tham mưu về nội dung).

Chuyên đề 2: Việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch được ban hành (dự kiến giao Ủy ban Kinh tếchủ trì tham mưu về nội dung).

Chuyên đề 3: Việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo từ ngày 01/7/2016 đến ngày 01/7/2021(dự kiến giao Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chủ trì tham mưu về nội dung).

Chuyên đề 4: Việc thực hiện các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019 – 2021(dự kiến giao Ủy ban Pháp luật chủ trì tham mưu về nội dung).

Theo nguoiduatin.vn

Back to top button